Giải Việt dã, tuổi hai mươi

ANH SẮC |

Năm nay, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam bước sang tuổi hai mươi (sẽ diễn ra vào ngày 7.9 tới tại Quảng trường 24.3, TP.Tam Kỳ). Đây là một trong những giải đấu được chờ đợi hàng năm đối với phong trào thể thao đất Quảng cũng như nhiều đội tuyển các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các bước chạy của VĐV đội tuyển các tỉnh, thành phố luôn thu hút sự theo dõi của người xem.Ảnh: ANH SẮC
Các bước chạy của VĐV đội tuyển các tỉnh, thành phố luôn thu hút sự theo dõi của người xem.Ảnh: ANH SẮC

1. Những ngày này, Ban tổ chức giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2016 cúp Agribank đang tất bật cho công tác chuẩn bị để giải được tổ chức vào ngày 7.9 tới. Giải năm nay có ý nghĩa đặc biệt là kỷ niệm 20 năm sân chơi dành cho những người đam mê tập luyện và thi đấu môn việt dã trên địa bàn cả tỉnh. Một giải đấu phong trào được duy trì đều đặn trong suốt 20 năm và ngày càng mở rộng quy mô, nâng tầm chất lượng cho thấy sự phát triển và sự đóng góp đáng kể đối với phong trào việt dã của tỉnh và cả nước.

Giải năm nay sẽ diễn ra vào sáng ngày 7.9 tại Quảng trường 24.3 và được trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng. Dự kiến có hơn 2.000 VĐV dự tranh tại 10 nội dung thi đấu, gồm khối đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); khối huyện đồng bằng, thành phố; khối huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); khối phòng GD-ĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối trường THPT (nam 3.000m, nữ 2.000m);  khối cơ quan ban ngành, đoàn thể (nam 3.000m, nữ 1.500m);  khối công nhân viên chức các huyện đồng bằng, thành phố; khối công nhân viên chức các huyện miền núi (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, lực lượng  vũ trang tỉnh (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).

Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng cá nhân (huy chương vàng, bạc, đồng cho 3 vị trí cao nhất, tiền thưởng từ thứ nhất đến thứ năm), đồng đội (nhất, nhì, ba), toàn đoàn (nhất, nhì, ba) cho từng khối. Riêng nội dung phong trào, trao giải cá nhân từ thứ nhất đến thứ mười và cờ cho đơn vị có thành tích tốt nhất.

Còn nhớ thời điểm tái lập tỉnh năm 1997, giữa bộn bề khó khăn cùng bao nỗi lo toan, song bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Báo Quảng Nam có chủ trương “làm một điều gì đó” cho phong trào thể dục thể thao của tỉnh. Với nỗ lực của mình, giải Việt dã truyền thống mang tên Báo Quảng Nam đã được tổ chức ngay trong năm 1997, đánh dấu cho sự ra đời sớm nhất và quy mô lớn nhất tỉnh của một giải đấu phong trào. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi năm sân chơi sôi nổi và hấp dẫn này liên tục được mở ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong tỉnh. Điều đáng nói, quy mô giải đấu tăng theo từng năm. Từ số lượng vài trăm vận động viên (VĐV) của những năm đầu, giải năm nay dự kiến thu hút gần 2.000 VĐV của 140 đoàn tham gia, quy mô được xem lớn nhất từ trước đến nay.

2. Với những gì đã diễn ra trong suốt 20 năm qua, giải Việt dã Báo Quảng Nam đã khẳng định được truyền thống và thương hiệu của mình trong phong trào thể thao đất Quảng. Nhưng nói đến giải Việt dã Báo Quảng Nam, điều đặc biệt ấn tượng chính là tầm vóc và tính chuyên nghiệp. Vốn là giải đấu dành cho các VĐV phong trào của tỉnh, bắt đầu từ năm 2011, những nhà tổ chức đã nghĩ đến việc mở rộng đối tượng và địa bàn bằng việc mời VĐV chuyên nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia. Không dừng lại ở đó, từ năm 2015, nội dung đội tuyển tiếp tục được mở rộng ra phạm vi cả nước và đã có sự góp mặt của 15 tỉnh, thành phố, trong đó 5 địa phương lần đầu tiên dự tranh là TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Sơn La, Đắk Lắk.

Giải là sân chơi cho nhiều đối tượng, trong đó có công nhân viên chức. Ảnh: ANH SẮC
Giải là sân chơi cho nhiều đối tượng, trong đó có công nhân viên chức. Ảnh: ANH SẮC

Năm 2016 là năm thứ 6 nội dung chuyên nghiệp dành cho các VĐV đội tuyển các tỉnh, thành phố trong cả nước được mở. Không chỉ các tài năng trẻ đến với giải để có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, những năm gần đây, nhiều VĐV đã khẳng định tên tuổi, là tuyển thủ quốc gia và từng giành huy chương vàng SEA Games cũng góp mặt, tạo nên những cuộc so tài hấp dẫn, cuốn hút người xem trực tiếp trên đường chạy cũng như trên truyền hình. Từ một sân chơi phong trào mở rộng và nâng lên thành giải đấu chuyên nghiệp, giải Việt dã Báo Quảng Nam đã khẳng định uy tín và tạo ra sức hút mạnh mẽ, được nhiều địa phương trong toàn quốc tham gia đánh giá cao về công tác tổ chức, chất lượng giải đấu và cả sự đón tiếp trọng thị của Ban tổ chức.

3. Sau 20 năm tổ chức, cùng với đơn vị chủ công Báo Quảng Nam, Ban tổ chức giải Việt dã Báo Quảng Nam luôn nhận được sự đồng hành đầy nhiệt tình của các đơn vị gồm Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn. “Của ít, lòng nhiều”, tùy theo điều kiện và chức năng, nhiệm vụ của mình, tất cả đơn vị đều có sự chung tay đóng góp công sức, kinh phí cho công tác tổ chức, vì sự thành công của giải.

 Niềm vui chiến thắng của một VĐV động viên tại giải năm 2015. Ảnh: ANH SẮC
Niềm vui chiến thắng của một VĐV động viên tại giải năm 2015. Ảnh: ANH SẮC

Bên cạnh đó, công tác vận động tài trợ cho giải cũng là điểm nhấn đáng chú ý. Có người nói vui rằng, giải Việt dã Báo Quảng Nam là giải đấu truyền thống và có đơn vị tài trợ Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam cũng là “nhà tài trợ truyền thống”. Thật vậy, bắt đầu “kết duyên” từ năm 2005, đến nay đây là năm thứ 12 liên tiếp ngân hàng đồng hành với nông nghiệp, nông thôn và nông dân này gắn bó cùng giải Việt dã Báo Quảng Nam với tư cách là nhà tài trợ chính cùng số tiền tài trợ lên đến gần nửa tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, tích cực song hành nhiều năm qua với tư cách đồng tài trợ là Công ty CP Kính nổi Chu Lai và Ban quản lý dự án nhà máy thủy điện Đăk Mi 4.

Bảy thành viên Ban tổ chức, 3 doanh nghiệp đồng hành với Báo Quảng Nam, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam trong suốt 20 năm qua đã thể hiện sự gắn bó mật thiết, cộng đồng trách nhiệm vì phong trào chung của tỉnh, góp phần tạo nên sự thành công cho giải.

ANH SẮC