Giải Võ thuật cổ truyền tỉnh năm 2014: Dấu ấn Tây Giang

TƯỜNG VY |

(QNO) - Lần đầu góp mặt tại giải Võ thuật cổ truyền tỉnh năm 2014 - Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII nhưng các vận động viên Tây Giang đã gây bất ngờ lớn với thành tích 1 huy chương vàng và 3 huy chương đồng.

Niềm vui của đoàn Tây Giang tại giải VTCT tỉnh năm 2014.
Niềm vui của đoàn Tây Giang tại giải VTCT tỉnh năm 2014.

Non trẻ

Với các địa phương đồng bằng, võ thuật cổ truyền (VTCT) đã có từ lâu đời với truyền thống khá mạnh. Chẳng hạn, võ sư Hồ Cưu (SN 1912) ở Điện Bàn từng tung hoành ngang dọc trên khắp các võ đài lớn cả nước và đạt các danh hiệu như vô địch miền Trung, vô địch miền Nam từ 1935 - 1940 và trong 2 năm 1937 - 1938 vô địch trận đài 5 xứ Đông Dương gồm Bắc kỳ, Trung kỳ, Nam kỳ, Campuchia và Lào. Cũng như người anh ruột của mình, võ sư Hồ Cập lập nhiều kỳ tích như vô địch miền Trung, vô địch miền Nam và từ 1939 - 1941 giành chức vô địch Đông Dương. Thời gian qua, cứ 2 năm một lần, giải VTCT cấp tỉnh được tổ chức thu hút khá đông vận động viên đến từ nhiều huyện, thành phố tham gia. Một số địa phương gần đây còn tìm cách bảo tồn và phát triển nhằm giúp nền VTCT địa phương trở lại thời kỳ vàng son. Nói vậy để thấy bộ môn VTCT có một quá trình phát triển rực rỡ ở các thành phố và huyện đồng bằng.

Tuy nhiên, với các huyện miền núi trong đó có huyện Tây Giang, VTCT là môn thể thao hoàn toàn mới lạ. Đến đầu năm 2011, VTCT mới bắt đầu xuất hiện tại Tây Giang thông qua việc thành lập câu lạc bộ VTCT do võ sư Trương Văn Nguyên Vũ đứng ra đảm trách. Anh là một trong những võ sư trẻ nhất tỉnh, ủy viên Ban chấp hành Hội VTCT tỉnh Quảng Nam, trọng tài cấp quốc gia. Nguyên Vũ còn là thầy giáo quê Quế Sơn lên công tác tại Trường THPT Tây Giang và rất có tâm huyết với việc phát triển bộ môn VTCT tại đây. Võ sư Nguyên Vũ cho biết, nhận thấy Tây Giang là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển VTCT nên anh đã đứng ra vận động thanh thiếu niên, học sinh đang sinh sống, học tập tại trung tâm huyện tham gia. “Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, lớp học ban đầu thu hút 150 võ sinh theo học và được khai giảng vào đầu tháng 4.2011. Đến nay, phong trào tập luyện tại Tây Giang đang có chiều hướng mở rộng và phát triển khá tốt về số lượng lẫn chất lượng” - anh Vũ chia sẻ.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của địa phương và nỗ lực của võ sư Trương Văn Nguyên Vũ, việc thành  lập câu lạc bộ VTCT tại  Tây Giang rõ ràng là một điều đáng ghi nhận. Không chỉ góp phần phát triển bộ môn VTCT, điều này còn giúp phát hiện tài năng trong thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các huyện miền núi để bổ sung lực lượng cho các đội tuyển trẻ của tỉnh.

Dấu ấn

Giải VTCT tỉnh năm 2014 thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII là giải đấu đầu tiên Tây Giang cử lực lượng VĐV tham gia với 15 nội dung, gồm 4 đối kháng nữ, 7 đối kháng nam và 4 nội dung quyền. Với lực lượng còn khá non trẻ, nhất là phải đối đầu các VĐV kỳ cựu của nhiều địa phương có truyền thống nên mục tiêu của Tây Giang chỉ là giúp cho các VĐV có cơ hội để cọ xát, học hỏi thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho những giải đấu các năm sau. Rõ ràng đây không phải là mục tiêu khiêm tốn khi các địa phương đồng bằng đều có sự chuẩn bị hết sức chu đáo về lực lượng để có thể cạnh tranh vị thứ cao của giải đại hội 4 năm 1 lần. Hơn nữa, trước khi giải diễn ra cũng không có huấn luyện viên hay chuyên gia nào đánh giá cao về mặt chuyên môn của các VĐV Tây Giang. Có thể thấy điều này qua các cuộc so tài căng thẳng trên sàn đấu, nhất là có tới 8/10 địa phương tham gia giải đấu này giành được huy chương vàng.

Dù không được đánh giá cao nhưng các VĐV Tây Giang đã tạo ra dấu ấn tại giải bằng những trận đấu khá tốt với lối đánh mạnh mẽ, đầy tính chiến thuật. Không thành công ở nội dung quyền nam bài Lão hổ thượng sơn, tuy nhiên ở bài Tứ linh đao, Bling Nhang đã xuất sắc đánh bại các đối thủ rất mạnh như Nguyễn Minh Trung (Quế Sơn), Trần Quang Huy (Hội An), Trần Văn Anh Linh (Điện Bàn). Đây có thể coi là tấm huy chương vàng “lịch sử” của VTCT huyện Tây Giang. Cạnh đó, họ còn giành được 3 huy chương đồng ở các nội dung đối kháng do công của Abing Thị Thu (hạng cân 51kg nữ), Pơ long Ađ Hang (hạng cân 54kg nam) và Zơ Râm Nia (hạng cân 64kg nam). So sánh về  kết quả, Tây Giang còn vượt qua cả đoàn Hội An.

Giành 1 huy chương vàng và 3 huy chương đồng trong lần ra mắt giải VTCT tỉnh rõ ràng là một thành tích ấn tượng của cácVĐV đến từ huyện miền núi Tây Giang. Đây sẽ là động lực, mở ra cơ hội lớn cho VTCT Tây Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian đến. Võ sư Trương Văn Nguyên Vũ chia sẻ: “Chúng tôi rất vui với kết quả này. Ngoài tâm huyết của thầy, nỗ lực của các học trò, thành quả này còn có sự đóng góp rất lớn của  lãnh đạo chính quyền huyện Tây Giang, các ngành chức năng của huyện và các trường học”.

TƯỜNG VY