Giải Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam năm 2014: Hấp dẫn người xem

TƯỜNG VY |

Giải Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam năm 2014 thuộc chương trình thi đấu Đại hội Thể dục - thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ VII (diễn ra tuần qua) đã làm mãn nhãn người xem bằng các cuộc so găng hấp dẫn, kịch tính và nhiều bất ngờ.

Hấp dẫn với sàn đài

Không phải xa lạ nhưng Giải Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam năm 2014 lại có nhiều thứ để cuốn hút khán giả đến dự xem. Trước hết, đây là giải thuộc chương trình thi đấu của Đại hội Thể dục - thể thao tỉnh 4 năm diễn ra một lần và số lượng vận động viên (VĐV) khá đông đến từ nhiều địa phương trong tỉnh hứa hẹn những cuộc so găng hấp dẫn, quyết liệt. Thêm nữa, giải còn nằm trong chuỗi các hoạt động của “Tuần du lịch biển Tam Thanh năm 2014” khi được tổ chức tại Đồn Biên phòng Tam Thanh (TP.Tam Kỳ). Do đó, người dân có thể thưởng thức “3 trong 1” là vừa xem đấu võ đài, vừa tham gia các hoạt động tại bãi biển Hạ Thanh và đặc biệt là thả mình trong lòng biển xanh. Nhờ đó, hầu như các ngày lẫn đêm giải diễn ra, tại Đồn Biên phòng Tam Thanh đều có hàng trăm người dân dự xem, cổ vũ.

Các cuộc so găng diễn ra hấp dẫn và kịch tính thu hút khá đông khán giả dự xem và cổ vũ. Ảnh: TƯỜNG VY
Các cuộc so găng diễn ra hấp dẫn và kịch tính thu hút khá đông khán giả dự xem và cổ vũ. Ảnh: TƯỜNG VY

Nhưng có lẽ điều khiến cho giải năm nay hấp dẫn nhất chính là sàn đài - nơi các võ sĩ thể hiện tài năng của mình. Lâu nay, các giải võ thuật cổ truyền của tỉnh thường diễn ra trên thảm đấu tương tự như các môn võ du nhập từ nước ngoài là Karatedo, Taekwondo hay Pencak Silat. Năm 2013, tại Giải Võ thuật cổ truyền miền Trung - Tây Nguyên (Quảng Nam đăng cai tổ chức và diễn ra tại huyện Điện Bàn) trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam, lần đầu tiên sàn đài được đưa vào sử dụng đã thu hút khá nhiều người xem. Thật ra trong võ thuật cổ truyền Việt Nam sàn đài không phải xa lạ, bởi trước đây ngay cả giải đấu giao hữu giữa lò võ các địa phương, người xem cũng thường được chứng kiến võ sĩ công đài trên sàn đài, dù được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, một thời gian khá dài vừa qua do nhiều nguyên nhân mà có lẽ nguyên nhân chính là hạn chế về kinh phí nên sàn đài không còn được sử dụng, cả giải tỉnh và khu vực. Năm nay, là địa phương đăng cai tổ chức giải tỉnh, TP.Tam Kỳ đã “chơi sang” khi đầu tư gần 250 triệu đồng mua sắm sàn đài nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho những nét tinh hoa của võ thuật cổ truyền dân tộc (tại Giải Võ thuật cổ truyền miền Trung - Tây Nguyên, Quảng Nam phải đi thuê sàn đài của tỉnh Quảng Ngãi). Rõ ràng, võ thuật cổ truyền cũng tương tự như boxing, các võ sĩ tự do tấn công và không “nương đòn” nên xem đấu trên sàn đài hấp dẫn hơn rất nhiều so với thảm đấu. “Tôi gần như không bỏ trận đấu nào của giải. Hơn mấy chục năm rồi bữa ni mới coi lại đánh võ trên sàn đài, đúng là đã không chi bằng” - ông Lê Minh, một người dân ở xã Tam Thanh chia sẻ.

Tam Kỳ thắng lớn

Giải Võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam năm 2014 có 13 nội dung đối kháng, 4 nội dung quyền. Kết quả, TP.Tam Kỳ giành được 6 HCV, 2 HCB; Điện Bàn 2 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ; Quế Sơn 2 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ; Phú Ninh 3 HCV; Hiệp Đức 1 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ; Đại Lộc 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ; Núi Thành 1 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ; Tây Giang 1 HCV, 3 HCĐ; Hội An 2 HCB, 1 HCĐ; Phước Sơn không có huy chương.

Trong số 10 huyện, thành phố tham gia giải năm nay, TP.Tam Kỳ không phải là đoàn có số lượng VĐV đông nhất khi chỉ góp mặt ở 14 nội dung (trong tổng số 17 nội dung của giải), gồm 10 nội dung đối kháng và 4 quyền. Dù vậy, đoàn Tam Kỳ đã thể hiện được sự “ăn chắc”, đặc biệt là ở nội dung đối kháng, qua việc có 8 VĐV giành quyền lọt vào đến trận chung kết (nhiều nhất trong số các đoàn tại giải) và có đến 6 người giành huy chương Vàng (HCV). Trong đó, 4 nữ VĐV tham gia thi đấu đã có 3 giành HCV gồm Phạm Thị Tha, Trịnh Thị Phúc và Thu Sương, chỉ có Diệu Trân chịu thất bại trước một Minh Tâm (Phú Ninh) đẳng cấp và kinh nghiệm hơn. Tương tự, 4 VĐV nam tranh chung kết có 3 người (Nhật Mỹ, Đức Khuê và Tấn Anh) xuất sắc giành chiến thắng. Giành tổng cộng 6 HCV, Tam Kỳ không có đối thủ ở cuộc cạnh tranh ngôi vị Nhất toàn đoàn.

Trong khi đó, cuộc đua tranh cho vị trí á quân toàn đoàn diễn ra khá căng thẳng. Giải năm nay thu hút 132 VĐV gồm 58 nữ, 74 nam đến từ 10 địa phương trong tỉnh. Bên cạnh những địa phương đồng bằng gồm Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành, Phú Ninh, Quế Sơn, Điện Bàn, Đại Lộc, lần đầu tiên giải có sự góp mặt của các VĐV đến từ các huyện miền núi Tây Giang, Phước Sơn và Hiệp Đức nên được dự báo sẽ có những cuộc tranh tài hấp dẫn, bất ngờ. Và quả đúng như vậy, ở nhiều nội dung của giải, nhất là nội dung quyền, đã có những bất ngờ thú vị. Lần đầu tiên tham gia với mục tiêu cọ xát, tuy nhiên đoàn huyện Tây Giang đã tạo ra “cơn sốt” khi xuất sắc giành tấm HCV ở nội dung quyền do công của Bling Nhang. Tương tự, đoàn Hiệp Đức sở hữu 1 HCV nội dung quyền của Thủy Tiên. Hai tấm HCV còn lại của nội dung quyền chia đều cho Quế Sơn và Điện Bàn. Trong tổng số 10 đoàn tham gia, ngoại trừ đoàn TP.Hội An và huyện Phước Sơn không giành được HCV, 8 đoàn còn lại đều có được “vàng”. Hơn nhau chỉ 1 HCĐ, đoàn huyện Điện Bàn xếp thứ nhì với 2 HCV, 3 HCB và 3 HCĐ, đoàn Quế Sơn xếp thứ ba  với 2 HCV, 3 HCB và 2HCĐ. Dù giành được 3 HCV, tuy nhiên đoàn Phú Ninh không được tính vị thứ toàn đoàn do tham gia không đủ nội dung theo quy định.

TƯỜNG VY