Giành suất lên hạng

ANH SẮC |

Sau 3 tuần nghỉ xả hơi, cuối tuần này, guồng quay của giải hạng Nhất 2013 sẽ trở lại. Đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá giúp các đội bóng có điều kiện gia cố những khiếm khuyết trong lối chơi để hoàn thành mục tiêu giành suất lên hạng khi kết thúc mùa giải năm nay. Có thể nói, cuộc đua tranh giành vé lên V-League càng về cuối càng quyết liệt với “nút thắt” đến từ 4 đội: Than Quảng Ninh, HV An Giang, TĐCS Đồng Tháp và QNK Quảng Nam.

Niềm vui của các cầu thủ QNK Quảng Nam sẽ tiếp tục duy trì trong các trận đấu sắp tới? Ảnh: A.S
Niềm vui của các cầu thủ QNK Quảng Nam sẽ tiếp tục duy trì trong các trận đấu sắp tới? Ảnh: A.S

Với lịch thi đấu còn lại, có lẽ đội đang dẫn đầu bảng Than Quảng Ninh “dễ thở” nhất trong số 4 đội. Chỉ còn phải đối đầu với 1 đội trong nhóm “bộ tứ”, 3  trận còn lại họ đều gặp các đối thủ đã không còn mục tiêu với may mắn 2 trận được chơi trên sân nhà Cửa Ông. Trong khi đó, dù cũng có 3 trận không được đánh giá khá “xương” do tương quan lực lượng có phần nhỉnh hơn so với đối thủ nhưng khó khăn đối với TĐCS Đồng Tháp khi phải làm khách. Đặc biệt, thầy trò HLV Phạm Công Lộc còn phải đối mặt với trận quyết đấu trên sân HV An Giang vào cuối tuần này. Ngược lại, nếu giải quyết tốt trận đấu này, HLV Nhan Thiện Nhân cùng các học trò của mình sẽ có nhiều cơ hội thăng hạng, nhất là phần  thưởng 3 tỷ đồng mà lãnh đạo Câu lạc bộ HV An Giang đã đưa ra trước khi giải hạng Nhất trở lại.

Về mặt lý thuyết, cơ hội được chia đều nhưng thực tế đội bóng đất Quảng đang nằm ở thế yếu nhất khi không thể tự quyết định được số phận của mình do thua kém 2 điểm so với 3 đối thủ còn lại (16 so với 18 điểm). Từ ngày thay tướng, QNK Quảng Nam thi đấu có phần khởi sắc hơn với 8 điểm qua 4 trận và chưa nếm mùi thất bại. Tuy nhiên, nếu muốn giành quyền thăng hạng, tất cả trận đấu còn lại với thầy trò HLV Vũ Quang Bảo đều là những “trận chung kết’. Bởi nếu để thua, thậm chí chỉ có kết quả hòa bất cứ trận đấu nào, coi như họ tự tay đóng sập cánh cửa lên hạng.

“Trận chung kết” đầu tiên của QNK Quảng Nam sẽ là trận làm khách của Bình Định FC. Ở lượt đi, QNK Quảng Nam đang hừng hực khí thế bỗng “xìu” một cách khó hiểu trong trận tiếp Bình Định FC trên sân nhà để rồi đón nhận thất bại với tỷ số 0-3. Chính trận thua này đã kéo theo nhiều hệ lụy sau đó và cũng đã gián tiếp “đá văng” chiếc ghế của HLV trưởng  Nguyễn Văn Thịnh. Với tình thế hiện tại, lần làm khách trên sân Quy Nhơn tới, HLV Vũ Quang Bảo cùng các học trò ở tâm thế không được phép thua, thậm chí là hòa; bởi nếu không giành được trọn vẹn 3 điểm, nguy cơ sẽ bị các đối thủ bỏ xa là rất lớn. Còn giải quyết được trận này, chặng đường còn lại của QNK Quảng Nam sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn với 2 trận đấu liên tiếp sắp tới được chơi trên sân nhà khi đón tiếp TDC Bình Dương và Than Quảng Ninh.

Ba suất lên hạng của giải hạng nhất năm nay tưởng dễ nhưng hóa ra  lại vô cùng khó khăn khi một nửa số đội bóng hiện đang “dàn hàng ngang” thẳng tiến. Không riêng gì với QNK Quảng Nam, các đội còn lại cũng đều coi 4 lượt trận cuối cùng của mùa giải là những “trận chung kết”. Bởi vậy, chưa bao giờ các trận đấu tại giải hạng Nhất lại đáng để xem như mùa giải này.

ANH SẮC