Giữ chân nhân tài

ANH SẮC |

Quảng Nam chưa bao giờ thiếu nhân tài, nhất là trên lĩnh vực thể thao. Dù số lượng vận động viên (VĐV) được tập trung đào tạo không nhiều nhưng thể thao đất Quảng luôn biết cách để lại dấu ấn đậm nét trên  bản đồ thể thao cả nước. Quy mô đào tạo của tỉnh chưa đến 160 VĐV, nhưng hằng năm VĐV góp mặt tại các đội tuyển, dự tuyển quốc gia không ít (hiện nay có 12 VĐV tập trung đội tuyển) và kết quả thi đấu cũng khá tốt, tạo được niềm tin trong ban huấn luyện. Có một điều khá đặc biệt, VĐV Quảng Nam trong màu áo đội tuyển quốc gia chinh chiến tại đấu trường SEA Games bao giờ cũng giành được huy chương. Nhiều VĐV còn đạt thành tích khá tốt ở các giải đấu quy mô lớn khác như châu Á, thế giới.

Bùi Thị Triều từng đoạt 2 huy chương vàng SEA Games nhưng chưa được hưởng chế độ ưu  đãi nào của tỉnh.Ảnh: A.S
Bùi Thị Triều từng đoạt 2 huy chương vàng SEA Games nhưng chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào của tỉnh.Ảnh: A.S

Phát hiện, đào tạo các tài năng thể thao để giúp họ trở thành nhân tài tất nhiên đã khó, nhưng việc giữ chân họ càng khó hơn. Ý thức được điều này, với điều kiện của một tỉnh còn nghèo nhưng không vì thế mà Quảng Nam thiếu sự quan tâm với nhân tài. Thời gian qua, nhiều chế độ, chính sách ưu đãi của  tỉnh dành cho VĐV như tiền ăn, tiền công, tiền khen thưởng đã được thực hiện một cách kịp thời và khá cao. Ngoài ra, các VĐV còn được hỗ trợ kinh phí để học văn hóa, ngoại ngữ. Có thể nói, so với các  ngành  khác, nhân tài ngành TDTT đã được tỉnh trân trọng và đối đãi không kém phần chu đáo, hậu hĩnh.Dù vậy, chưa thể nói là chúng ta đã có chính sách tốt nhằm giữ chân nhân tài. Ngoài chế độ cho quá trình tập luyện, thi đấu, tỉnh vẫn chưa  ban hành chính sách đãi ngộ cho VĐV, huấn luyện viên (HLV) tài năng, có nhiều thành tích tại các giải đấu quốc  tế và trong nước. Từ ngày tái lập tỉnh đến nay, đã có 4 VĐV giành ít nhất 2 huy chương vàng SEA Games gồm Đặng Văn Chín, Đặng Thị Thúy, Lê Thị Hồng Ngoan, Bùi Thị Triều. Ngoài ra, một số VĐV còn đạt thành tích cao tại SEA Games và các giải quốc tế cũng như nhiều lần góp phần tôn vinh màu cờ sắc áo đất Quảng tại các giải vô địch quốc gia như Nguyễn Thị Hòa, Bùi Như Mỹ, Trần Thị Mỹ Khanh. Thế nhưng, đến nay ngoài khen thưởng đột xuất về đất làm nhà ở cho 2 VĐV, các VĐV còn lại chưa nhận được sự quan tâm của tỉnh dù có người đã chia tay sự nghiệp thi đấu.

Trong khi tỉnh chưa có chính sách tốt để giữ chân nhân tài thì trước sự thu hút, thậm chí chèo kéo của một số địa phương nhờ chính sách đãi ngộ cao, thực tế đã xảy ra tình trạng “chảy máu tài năng” VĐV lẫn HLV. Dù không nhiều nhưng đó cũng là lời cảnh báo để chúng ta tìm cách giữ chân người tài. Vừa qua, đề án thực hiện một số chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV được UBND tỉnh thông qua, trong đó có chính sách hỗ trợ toàn bộ kinh phí  đi học đại  học TDTT và ưu tiên tiếp nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp, được hỗ trợ đất làm nhà ở đối  với VĐV đạt thành tích cao. Ngoài ra, chính sách thu hút HLV, chuyên gia giỏi  cũng được đề cập.

Tuy các chế độ đưa ra chưa hẳn đã hấp dẫn như các địa phương khác nhưng điều đó cho thấy quyết  tâm rất lớn của tỉnh trong việc không chỉ đào tạo, giữ chân mà  còn thu hút nhân  tài. Hy vọng, Quảng Nam không chỉ là nơi sinh ra, nuôi dưỡng các tài năng thể thao trưởng thành mà còn là nơi tìm đến của  các chuyên gia, HLV giỏi.

ANH SẮC