“Giữ chân” ông bầu

|

Bóng đá Việt Nam đang chứng kiến sự rút lui của nhiều ông bầu, từ các đội đang chơi tại V-League đến hạng Nhất.

Thậm chí, một số đội bóng thi đấu nỗ lực và giành được mục tiêu thăng hạng ở cuối mùa giải trước nhưng nay xin… quay lại hạng dưới! Nguyên nhân, theo lý giải của các ông bầu, là do sản xuất kinh doanh trong thời buổi kinh tế khó khăn nên không thể tiếp tục đầu tư cho bóng đá. Nhưng đó không hẳn là nguyên nhân duy nhất, còn có hàng trăm lý do để các ông bầu từ bỏ cuộc chơi.

Vậy làm thế nào để “giữ chân” các ông bầu ở lại với  bóng đá?

Bầu Phạm Hồng Quang (trái) thường xuyên xuống sân động viên các cầu thủ. Ảnh: A.S
Bầu Phạm Hồng Quang (trái) thường xuyên xuống sân động viên các cầu thủ. Ảnh: A.S

Đội bóng đá Quảng Nam từng “gắn duyên” với nhiều nhà tài trợ như Hoa Sen Group ở mùa giải 2009 (với  tên gọi Nhựa Hoa Sen Quảng Nam), Tập đoàn Xuân Thành ở mùa giải 2011 (với tên gọi Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam rồi Quảng Nam Xuân Thành). Thế nhưng, cách mà 2 nhà tài trợ này đến với bóng đá đất Quảng lại khác nhau. Nếu như ông bầu Lê Phước Vũ của  Hoa Sen Group nhận lời tài trợ là do tình cảm với bóng đá Quảng Nam thông qua một vị lãnh đạo cũ của tỉnh, thì bầu Nguyễn Đức Thụy của Tập đoàn Xuân Thành làm bóng đá khi đang đầu tư một số  dự  án lớn và mở công ty bảo hiểm tại địa phương. Tuy nhiên, cũng như khi đến, vì những lý do khác nhau mà các  doanh nghiệp này đã nói lời chia tay chỉ sau 2 năm (với Hoa Sen Group) và vỏn vẹn 1 năm (với Tập đoàn Xuân Thành).

Công ty cổ phần Đầu tư QNK Quảng Nam (gọi tắt là QNK) là nhà tài trợ thứ 3 của đội bóng Quảng Nam. Khác với cách làm “không giống ai” của  Tập đoàn Xuân Thành, sau mùa giải 2012 và với những động thái mới nhất trong việc chuẩn bị cho mùa giải mới 2013 đã cho thấy sự nhiệt tình với bóng đá của ông bầu Phạm Hồng Quang là có thừa. Chỉ có điều, bóng đá đất Quảng liệu sẽ giữ chân được bầu Quang được bao lâu?

Mùa giải 2012, bầu Quang dù không đặt chỉ tiêu cao nhưng với việc bổ sung lực lượng có chất lượng, đưa ra mức lương, thưởng cao với mục đích giúp đội bóng có được kết quả thi đấu tốt, tạo nền tảng cho mùa giải năm 2013. Trong khi không ít ông bầu từ bỏ hoặc tinh giảm các khoản đầu tư cho đội bóng thì năm nay bầu Quang vẫn quyết định tăng kinh phí thông qua việc đưa về nhiều cầu thủ giỏi, huấn luyện viên tốt. Kinh doanh ở 3 lĩnh vực nhưng đến nay ngoại trừ bóng đá, 2 lĩnh vực còn lại (bất động sản, khoáng sản) của doanh nghiệp gần như chưa có động tĩnh gì. Vậy nên, nếu thất bại trong việc thăng hạng ở mùa giải 2013, cũng sẽ rất khó nói trước điều gì về tương lai của QNK.

ANH SẮC