Giữ "lửa" bóng đá nữ

AN NHI |

Cách đây hơn một tháng, Ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nữ U13-15 quốc gia đến Quảng Nam để tuyển chọn cầu thủ nhằm chuẩn bị cho lớp kế cận đội tuyển quốc gia. Kết quả, đã có 5 em được lựa chọn gồm Tôn Thị Diễm (Điện Bàn), Nguyễn Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Ánh Dương, Ung Thị Mỹ Trinh và Hồ Thị Kim Én (đều ở Tam Kỳ). Một cán bộ Nhà Văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ cho biết, trong số 5 em được tuyển chọn thì 2 em Ung Thị Mỹ Trinh và Hồ Thị Kim Én là học viên đang được đào tạo tại Nhà Văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ. Đây là niềm vui cho đơn vị khi thành lập chưa được bao lâu, việc mở các lớp đào tạo cũng mới ở giai đoạn thử nghiệm với số lượng học viên chưa nhiều. Thế nên, có được 2 học viên lọt vào “tầm ngắm” của Ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nữ U13-15 quốc gia là vinh dự, thể hiện việc phát triển bộ môn này của Nhà Văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ là đúng đắn và có chất lượng.

Giải bóng đá nữ TP.Tam Kỳ khá hấp dẫn.Ảnh: A.NHI
Giải bóng đá nữ TP.Tam Kỳ khá hấp dẫn.Ảnh: A.NHI

Ở một địa phương không có đội bóng đá nữ thi đấu đỉnh cao như Quảng Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên hay Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và hiện tại cũng không có phong trào bóng đá nữ phát triển mạnh nhưng Quảng Nam lại được những nhà tuyển trạch quốc gia tìm đến để tuyển quân. Kể cũng lạ, nhưng tất cả đều có nguyên nhân của nó. Đất Quảng từng sinh ra một cầu thủ xuất sắc, được xem là trung vệ thép đội tuyển nữ quốc gia là Nguyễn Thị Hiền. Rất tiếc khi tài năng đang ở độ chín thì cô gái người Điện Bàn này bất ngờ ra đi sau một tai nạn giao thông cách đây 7 năm, chấm dứt ước mơ sau khi giải nghệ sẽ chăm lo cho công tác đào tạo bóng đá trẻ ở tỉnh nhà. Còn ở cấp độ bóng đá học đường, tại sân chơi Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, đội bóng học sinh Quảng Nam cũng không ít lần giành được những kết quả tốt. Đó có lẽ là những lý do để các huấn luyện viên quốc gia chọn lựa tới tìm quân.

Phong trào bóng đá nữ trong học đường trên địa bàn tỉnh thời gian qua khá sôi động. Từ mỗi trường học, phòng GD-ĐT đến Sở GD-ĐT đều duy trì các giải bóng đá trong học trò qua các kỳ Hội khỏe Phù Đổng hay giải thể thao học sinh. Điều đó đã giúp cho phong trào bóng đá nữ luôn được giữ “lửa”. Trong khi đó, bóng đá nữ ở các địa phương không được như vậy. Điểm sáng có thể nói là duy nhất của tỉnh là TP.Tam Kỳ - địa phương trong những năm gần đây duy trì gần như thường xuyên sân chơi dành cho phái nữ của các xã, phường. Nhờ đó, phong trào tập luyện bóng đá trong chị em của thành phố khá sôi nổi, trở thành một trong những môn thể thao thu hút nhiều người dân quan tâm. Một số địa phương khác cũng có phong trào nhưng nhỏ lẻ, không thường xuyên.

Cùng với việc từng có tuyển thủ quốc gia, 5 vận động viên nhí vừa được gọi tập trung tại đội U13-15 quốc gia chắc chắn sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực đến phong trào bóng đá nữ Quảng Nam trong tương lai. Không chỉ vậy, điều này còn tác động đến những nhà quản lý thể thao trong định hướng phát triển và đầu tư cho bóng đá nữ, góp phần khẳng định tài năng ở lĩnh vực thi đấu chuyên nghiệp.

AN NHI