Hà Nội "buông" giải châu Á?

AN NHI |

Thông tin CLB bóng đá Hà Nội không được tham dự AFC Champions League lẫn AFC Cup mùa giải năm 2020 khiến làng bóng đá Việt Nam không khỏi ngạc nhiên, thậm chí khá sốc.

Hà Nội chủ động bỏ giải châu Á? Ảnh: A.N
Hà Nội chủ động bỏ giải châu Á? Ảnh: A.N
 

Ngạc nhiên và sốc là vì, Hà Nội vừa trải qua một năm cực kỳ thành công tại đấu trường cấp CLB châu Á khi lọt vào đến chung kết AFC Cup liên khu vực và chỉ chịu thất bại khá đáng tiếc trước đại diện đến từ Triều Tiên (thua do luật bàn thắng trên sân khách). Còn ở đấu trường trong nước, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm vừa bảo vệ thành công ngôi vị vô địch V-League một cách thuyết phục và đang hướng đến việc lập cú đúp vô địch năm nay (gặp TP.Hồ Chí Minh trong trận bán kết Cúp quốc gia).

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), các CLB chuyên nghiệp phải đáp ứng đủ tiêu chí về thể thao, cơ sở vật chất, nhân lực hành chính, tài chính mới được cấp phép tham gia giải. Đây là điều không hề dễ đối với các CLB Việt Nam hiện nay khi mà phần lớn đều “hụt đầu, thiếu đuôi”. Nhà vô địch V-League năm 2017 Quảng Nam từng mất suất dự giải châu Á cũng vì lý do này. Nhưng với CLB của ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển, chắc chắn không thể thua kém 8 CLB tại V-League - những CLB vừa được quyền tham gia các giải cấp CLB châu lục mùa giải năm 2020, gồm TP.Hồ Chí Minh, Sông Lam Nghệ An, Quảng Nam, Hoàng Anh Gia Lai, Becamex Bình Dương, SHB Đà Nẵng, Viettel và Sài Gòn.

Với tư cách nhà vô địch V-League 2019, Hà Nội nghiễm nhiên sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam tham gia vòng sơ loại AFC Champions League 2020 như năm 2019 - nơi mà thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm khiến cho một đội bóng nhà giàu của Trung Quốc cực kỳ vất vả trên sân nhà mới vượt qua được. Nếu không qua được vòng loại AFC Champions League sẽ chuyển xuống chơi tại AFC Cup 2020. Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết còn thực tế năm tới, Hà Nội lại không được quyền tham dự. Nguyên nhân là vì, họ không tham gia giải U15 quốc gia theo quy định bắt buộc của AFC (trong số 4 giải trẻ là U15, U17, U19 và U21).

Hà Nội được xem là một trong những CLB chuyên nghiệp nhất và cũng rủng rỉnh tiền bạc nhất Việt Nam. Không chỉ đăng quang V-League 2 năm liên tiếp, CLB còn có đầy đủ các lứa đào tạo trẻ tài năng và nhiều năm qua “làm mưa làm gió” tại các giải đấu trong nước, mới nhất là lên ngôi vô địch giải U21 quốc gia giữa tuần qua. Thế nhưng, khá ngạc nhiên khi CLB thủ đô lại bỏ giải U15 quốc gia. Có thông tin cho rằng Hà Nội có đội U15 nhưng lại cho CLB Sài Gòn mượn để đá giải U15 quốc gia. Không thể tin rằng bầu Hiển cùng lãnh đạo CLB Hà Nội không nắm được quy định của AFC khi mà họ đang có một mùa giải thành công tại chính giải đấu do AFC tổ chức. Hơn nữa, bài học nhãn tiền của “người anh em” CLB Quảng Nam mùa giải 2017 vẫn còn đó.

Với 5 lần vô địch V-League, Hà Nội đang là CLB giàu thành tích nhất Việt Nam. Nhiều người cho rằng, họ không còn động lực thi đấu tại đấu trường trong nước sau 2 mùa giải liên tiếp bước lên ngôi cao nhất. Đặc biệt, sau thành tích tại AFC Cup 2019 khi lần lượt vượt qua nhiều đối thủ mạnh của khu vực, đội bóng của bầu Hiển với nhiều tuyển thủ quốc gia xuất sắc như Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Hùng Dũng… đang hướng đến đấu trường châu lục. Vậy Hà Nội tính đường gì khi không tham gia giải U15 quốc gia? Phải chăng, họ chủ động “buông” giải châu Á?