Hai mươi mốt mùa việt dã

ANH SẮC |

Đến hẹn lại lên, vào tháng 9 này, tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) sẽ diễn ra giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng năm 2017 cúp Agribank. Đây là mùa thứ 21 giải được tổ chức và là giải đấu thu hút sự quan tâm của nhiều người làm công tác thể thao không chỉ trong tỉnh mà trên cả nước.

Cạnh tranh quyết liệt khi về đích. Ảnh: ANH SẮC
Cạnh tranh quyết liệt khi về đích. Ảnh: ANH SẮC

Duy trì trong 21 năm qua, đây là giải đấu truyền thống nằm trong chuỗi các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, hướng đến kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội Quốc phòng toàn dân. Thông qua giải, động viên mọi người tập luyện TDTT, tăng cường sức khỏe, góp phần nâng cao đời sống thể chất và tinh thần; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đồng thời giải năm nay nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Đặc biệt, đây còn là sân chơi dành cho các vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao trên cả nước thể hiện tài năng.

Truyền thống và thương hiệu

Trong phong trào thể thao của tỉnh, giải Việt dã Báo Quảng Nam là giải đấu có truyền thống và quy mô thuộc hàng “anh chị”. Ngay sau khi tái lập tỉnh năm 1997, giải đã được tổ chức từ sự quyết tâm và đồng lòng của đơn vị chủ công là Báo Quảng Nam cùng các đơn vị Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn. Từ dấu ấn của giải lần đầu tiên đó để rồi đến nay, sân chơi việt dã liên tục được mở ra hàng năm, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Năm 2017 này là năm thứ 21 giải được tổ chức, trở thành giải thể thao có tuổi đời và quy mô lớn nhất tỉnh với hơn 2.000 VĐV của 140 đoàn tham gia. Hướng đến mục tiêu thể thao cho mọi người, gần như không có đối tượng nào nằm ngoài vùng “phủ sóng” của giải Việt dã Báo Quảng Nam. Tất cả lứa tuổi, đủ mọi thành phần, lực lượng, đối tượng, từ học sinh sinh viên đến công nhân viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang… đều có cơ hội thể hiện mình ở giải.

Thực tế trong thời gian qua, không ít giải đấu bị thu hẹp quy mô, thậm chí có giải bị “xóa tên” thì ngược lại, giải Việt dã Báo Quảng Nam vẫn luôn lớn mạnh không ngừng. Phát huy tối đa cụm từ “mở rộng”, giải mở thêm nhiều nội dung thi đấu, đặc biệt là nội dung thành tích cao dành cho đội tuyển các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu của Trung tâm TDTT tỉnh, người được giao trách nhiệm gắn kết với các đoàn - cho biết, cứ mỗi lần đến mùa việt dã thì không ít đơn vị, địa phương trong cả nước điện thoại liên hệ “xin” đăng ký tham gia thi đấu. Phải gọi là “xin” bởi số lượng đoàn được ban tổ chức quy định có hạn, nên buộc lòng phải từ chối khéo các đoàn đến sau. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng, sức hút của giải đấu đối với thể thao nhiều địa phương trên cả nước. Hiện nay, phạm vi của giải đã mở rộng ra toàn quốc với sự góp mặt của 15 tỉnh, thành phố trong đó có nhiều địa phương rất mạnh ở hai đầu đất nước như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ninh Bình, Sơn La, các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia như Đà Nẵng, Hà Nội, Quân đội.

Không dừng lại hình ảnh giải đấu phong trào của tỉnh, giải Việt dã Báo Quảng Nam phần nào đã tạo nên thương hiệu của một giải đấu thành tích cao tầm quốc gia, một sân chơi đúng nghĩa dành cho các VĐV đội tuyển quốc gia, từng giành thành tích cao tại đấu trường khu vực, SEA Games phô diễn tài năng và đẳng cấp.

Doanh nghiệp “cháy” hết mình

Giải năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 21.9, tại Quảng trường 24.3 và được trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng. Dự kiến có hơn 2.500 VĐV dự tranh tại 10 nội dung thi đấu, gồm khối đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); khối huyện đồng bằng, thành phố; khối huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); khối phòng GD-ĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối trường THPT (nam 3.000m, nữ 2.000m);  khối cơ quan ban ngành, đoàn thể (nam 3.000m, nữ 1.500m);  khối công nhân viên chức các huyện đồng bằng, thành phố; khối công nhân viên chức các huyện miền núi (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, lực lượng  vũ trang tỉnh (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).

Trong khi nhiều hoạt động thể thao, kể cả thể thao chuyên nghiệp, rất vất vả trong việc tìm nhà tài trợ, thậm chí không ít giải đấu bỏ “giấy trắng” thì giải Việt dã Báo Quảng Nam vẫn được duy trì nhờ sự đồng hành của doanh nghiệp”. Năm thứ 21 tổ chức, cũng là chừng ấy thời gian giải nhận được sự sẻ chia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Gần cả tỷ đồng để tổ chức giải mỗi năm, trong đó phần lớn là từ nguồn kinh phí do doanh nghiệp tài trợ, rõ ràng là một con số biết nói. Có sự hỗ trợ mạnh mẽ của các doanh nghiệp về mặt tài chính đã giúp cho những nhà tổ chức giải thuận lợi hơn trong việc nâng tầm, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng.

Trong số những doanh nghiệp có mối “giao duyên” mặn nồng nhất với giải thời gian qua, đáng kể nhất là Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Bắt đầu tài trợ chính từ năm 2005, đến năm 2017 này là năm thứ 13 liên tiếp ngân hàng đồng hành với nông nghiệp, nông thôn và nông dân này gắn bó cùng giải Việt dã Báo Quảng Nam. Không chỉ gắn kết lâu dài, số tiền mà nhà tài trợ chính hỗ trợ cho giải cũng tăng lên theo thời gian và hiện nay lên đến gần nửa tỷ đồng mỗi năm. Bởi vậy mà có người nói vui rằng, giải việt dã không chỉ có truyền thống về tổ chức mà còn có “nhà tài trợ truyền thống” và rất “hào phóng”. Ngoài ra, tích cực song hành nhiều năm qua với tư cách đồng tài trợ với số tiền vài trăm triệu đồng mỗi năm có Công ty CP Kính nổi Chu Lai, Ban Quản lý dự án nhà máy thủy điện Đăk Mi 4. Rõ ràng, các doanh nghiệp đã “cháy” hết mình với phong trào thể thao của tỉnh, với giải Việt dã Báo Quảng Nam.

Thực tế lâu nay, thể thao phong trào chỉ “sống” được nhờ “bầu sữa” ngân sách. Tuy nhiên, giải Việt dã Báo Quảng Nam được vận hành theo phương thức vận động kinh phí xã hội hóa để nuôi dưỡng và phát triển. Sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp với Báo Quảng Nam đã thể hiện sự gắn bó mật thiết, cộng đồng trách nhiệm vì phong trào chung của tỉnh, góp phần tạo nên sự thành công cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam trong suốt 21 năm qua.

ANH SẮC