Hai nửa buồn - vui

AN NHI |

SEA Games 29 đã kết thúc và có thể nói đây là kỳ SEA Games thể thao Việt Nam có được những thành công vang dội của nhiều đội tuyển, đặc biệt là các môn thể thao Olympic và Asiad như điền kinh, bơi, bóng bàn, cử tạ... Trong khi đó, bóng đá lại chia hai nửa buồn - vui với sự đăng quang thuyết phục của đội tuyển nữ song đội tuyển nam lại thất bại một cách bẽ bàng.

Niềm vui đoạt ngôi hậu của các cầu thủ đội bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet
Niềm vui đoạt ngôi hậu của các cầu thủ đội bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Đội bóng đá nữ Việt Nam đã có màn trình diễn tuyệt vời trên đất Malaysia không chỉ ở trình độ chuyên môn, phẩm chất kỹ thuật của cầu thủ, chiến thuật của huấn luyện viên mà còn ở tinh thần nhiệt huyết, nỗ lực hết mình của các cầu thủ. Trong trận đấu cuối cùng gặp chủ nhà Malaysia, áp lực phải ăn đến 5 bàn cách biệt mới có thể giành ngôi vô địch là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các cô gái của chúng ta còn làm được nhiều hơn thế khi ghi đến 6 bàn với lối chơi hoàn toàn chủ động, chiến thuật rõ ràng. Lần thứ 5 lên ngôi hậu ở SEA Games là một kỳ tích của đội tuyển bóng đã nữ, trong đó HLV Mai Đức Chung có đến 3 lần.

Ngược lại, đội tuyển U22 Việt Nam đến với SEA Games lần này được kỳ vọng rất lớn sẽ giành tấm huy chương vàng. Ngoài lực lượng được đánh giá là tốt nhất trong nhiều kỳ SEA Games gần đây, họ còn được “thiên thời” nhờ lịch thi đấu thuận lợi, có cả may mắn trong 2 trận cuối cùng khi Indonesia bị mất quân quá sớm và chỉ cần cửa hòa trong trận gặp Thái Lan là vào bán kết. Tuy nhiên, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng lại có cuộc chia tay không thể buồn hơn khi rớt ngay từ vòng bảng.

Trên mạng xã hội những ngày qua đưa hai hình ảnh trái ngược về mâm ăn của đội tuyển nam và nữ. Trong khi các cô gái với mâm cơm đạm bạc thì các tuyển thủ nam cá thịt đủ đầy. Tuy hình ảnh đó đã được xác định là ảnh cũ, nhưng vẫn có một thực tế là từ trước đến nay bóng đá nam được quan tâm hơn rất nhiều so với đồng nghiệp nữ, từ sự đầu tư của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, nhà tài trợ đến công tác chuẩn bị về mặt chuyên môn. Vậy mà, kết quả ngược lại. Các cô gái có lần thứ 5 cầm trên tay tấm huy chương vàng danh giá của đại hội thì các chàng trai vẫn miệt mài tìm cách lần đầu tiên đổi màu huy chương.

SEA Games có nhiều môn thi đấu. Khá nhiều môn thể thao mũi nhọn chúng ta đã có được thành tích xuất sắc vượt chỉ tiêu và bóng đá nữ cũng giành ngôi vô địch. Song với nhiều người, bóng đá nam thất bại ngay từ vòng bảng coi như SEA Games chỉ thành công một nửa!

AN NHI