Hấp dẫn và kịch tính

TƯỜNG VY |

Sáng qua 12.9 tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ), gần 2.000 vận động viên (VĐV) của 128 đoàn đã bước vào tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 - cúp Agribank trong tiết trời khá đẹp. Đến dự và tham gia chạy hưởng ứng có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Sy; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Văn Lai; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh. Lần thứ 9 liên tiếp, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam là nhà tài trợ chính.

Gần 2.000 vận động viên của 128 đoàn tham gia giải. Ảnh: MINH HẢI
Gần 2.000 vận động viên của 128 đoàn tham gia giải. Ảnh: MINH HẢI

Hấp dẫn cuộc đua “2 trong 1”

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XVII năm 2013 là giải đấu “2 trong 1” khi nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII và Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX nên các VĐV vào cuộc với tinh thần quyết tâm rất cao khiến cuộc đua năm nay thêm phần hấp dẫn và kịch tính. Sau lễ khai mạc và vòng chạy hưởng ứng, cuộc đua chính thức bắt đầu và ngay lập tức “nóng” lên giữa các huyện đồng bằng, thành phố trong tỉnh với sự so tài của nhiều VĐV từng gặt hái thành công tại giải như Hồ Văn Dũng (Phú Ninh), Lê Thị Tươi (Điện Bàn), Trần Thị Kiều (Tam Kỳ). Không ngoài dự  đoán, Hồ Văn Dũng và Trần Thị Kiều đoạt huy chương vàng. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi đương kim vô địch Điện Bàn thất bại trước Tam Kỳ trong cuộc đua tranh vị trí cao nhất toàn đoàn và Hội An lần đầu tiên vươn lên giành giải ba. Khối các huyện miền núi cũng chứng kiến những cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa VĐV các địa phương. Với sự xuất sắc của đồng đội nữ đã giúp Tây Giang giành giải nhất toàn đoàn; còn đoàn Nam Giang dù cũng có những cá nhân xuất sắc như Zơ Râm Hơi (huy chương vàng) và Pơ Loong Quế (huy chương bạc) nhưng vẫn phải xếp thứ nhì.

Ở sân chơi dành cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động, dù trên đường chạy tạo ra nhiều cuộc đua khá gay cấn nhưng kết quả cuối cùng lại không có nhiều cuộc bứt phá cá nhân cũng như tập thể diễn ra. Các đơn vị Liên đoàn Lao động Tiên Phước, Công an tỉnh, Công đoàn Giáo dục tỉnh tiếp tục thể hiện sức mạnh khi bảo vệ thành công chức vô địch toàn đoàn.  Chỉ có duy nhất đơn vị Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ lần đầu tiên vươn lên giành giải nhất khối thành phố, huyện đồng bằng. Dù chỉ xếp thứ nhì khối ban ngành và thứ ba khối cơ quan ban ngành, lực lượng vũ trang, các trường chuyên nghiệp nhưng đoàn VĐV Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam vẫn nhận được nhiều lời khen nhờ sự nỗ lực của họ khi mà lực lượng của Công an tỉnh, Công đoàn Giáo dục tỉnh quá mạnh.

Đua về đích. Ảnh: MINH HẢI
Đua về đích. Ảnh: MINH HẢI

Cũ và mới

Trong số các nội dung thi đấu tại Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam thì những cuộc tranh tài của học sinh phổ thông thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi ngôi cao nhất nội dung này thường xuyên có sự  thay đổi và chưa bao giờ có ai giành huy chương vàng quá 2 lần liên tiếp. Tuy nhiên, giải năm nay chứng kiến 1 VĐV phá vỡ “quy luật” này, đó là Mai Thị Huỳnh Như (Phòng GDĐT Duy Xuyên). Lần thứ 3 liên tiếp, cô học trò lớp 9 này về nhất nội dung nữ THCS và góp  phần rất lớn giúp Phòng GDĐT Duy Xuyên lần thứ 2 bảo vệ thành công chức vô địch toàn đoàn. Ở khối trường THPT, giành các vị trí cá nhân cao nhất của nội dung nam năm nay cũng là những gương mặt cũ như Văn Dũng (THPT Phạm Phú Thứ - Điện Bàn, về nhì năm 2012), Đức Hải (THPT Tiểu La - Thăng Bình, về nhất năm 2012 khối học sinh THCS). Những vị thứ trong tốp cao nhất toàn đoàn cũng thuộc về các trường, phòng GDĐT có truyền thống là THPT Tây Giang (nhất toàn đoàn năm 2012), Tiểu La (thứ ba năm 2012), Phòng GDĐT Điện Bàn (nhì toàn đoàn năm 2012), Phòng GDĐT Đại Lộc (thứ  tư năm 2012).

Tại các mùa giải gần đây, nhận được sự háo  hức theo dõi đặc biệt của người xem là nội dung chuyên nghiệp dành cho đội tuyển các tỉnh, thành phố với cự ly 10.000m đối với nam và 5.000m đối với nữ. Dù giải năm nay không có nhiều gương mặt sáng giá nhưng các VĐV trẻ được đào tạo bài bản đến từ trung tâm huấn luyện thể thao các địa  phương đã cống hiến cho người xem và khán giả truyền hình những cuộc so tài kịch tính, chất lượng chuyên môn cao. Kết quả, 2 nhà vô địch nam và nữ ở giải 2013 đều là những VĐV lần đầu tham gia, đó là Trần Văn Tuân (Quảng Bình) và VĐV mới 16 tuổi đến từ Bình Định - Phạm Thị Hồng Lệ. Pi Năng Thị Bạc (Ninh Thuận) lần thứ 3 tham gia và nằm trong tốp 3 của  giải năm trước tiếp tục thể hiện được mình khi về thứ nhì. Trong cuộc đua toàn đoàn, dù không có nhiều cá nhân xuất sắc nhưng Gia Lai vẫn giành được ngôi vị nhất toàn đoàn và đây là lần thứ 2 họ bước lên ngôi cao nhất.

Kết quả giải nhất cá nhân và toàn đoàn

Khối phong trào:  Bùi Thế Cường (Công an tỉnh), toàn đoàn Công an tỉnh.
Khối sở, ban, ngành: nữ: Nguyễn Thị Thảo (ngành GDĐT); nam: Ating Dung (ngành GDĐT); toàn đoàn ngành GDĐT.
Khối ban ngành, trường chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang: nữ: Nguyễn Thị Minh Trang (Công an tỉnh), nam: Trần Hữu Thạch (BCH Quân sự tỉnh); toàn đoàn Công an tỉnh.
Khối Liên đoàn Lao động huyện đồng bằng, thành phố: nữ: Đinh Thị Thanh Việt (Điện Bàn), nam: Trần Hoàng Anh (Tam Kỳ), toàn đoàn Tam Kỳ.
Khối Liên đoàn Lao động huyện miền núi: nữ: Phạm Thị Trang (Tiên Phước), nam: Nguyễn Đình Hiệp (Tiên Phước), toàn đoàn Tiên Phước.
Khối Phòng GDĐT: nữ: Mai Thị Huỳnh Như (Duy Xuyên); nam: Nguyễn Hữu Hùng (Thăng Bình); toàn đoàn Duy Xuyên.
Khối THPT: nữ: Huỳnh Thị Na (trường Phan bội Châu - Tam Kỳ); nam: Trần Văn Dũng  (trường Phạm Phú Thứ - Điện Bàn); toàn đoàn trường THPT Tây Giang.
Khối huyện đồng bằng, thành phố: nữ: Trần Thị Kiều (Tam Kỳ), nam: Hồ Văn Dũng (Phú Ninh); toàn đoàn Tam Kỳ.
Khối huyện miền núi: nữ: Zơ Râm Thị Hơi (Nam Giang), nam: CLâu Héo (Tây Giang); toàn đoàn Tây Giang.
Khối đội tuyển tỉnh: nữ: Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định), nam: Trần Văn Tuân (Quảng Bình); toàn đoàn Gia Lai.
Khối học sinh-sinh viên: nữ: Dương Vũ Ngọc Hiền (trường Đại học Quảng Nam), nam: Ploong Mum (trường Đại học Quảng Nam), toàn đoàn trường Đại học Quảng Nam.

Ban Tổ chức Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2013 cũng đã trao 20 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi của trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Bắc  Quảng Nam, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

TƯỜNG VY