Hết lòng với bóng đá quê hương

    TƯỜNG VY |

Sinh sau đẻ muộn so với các hội cổ động viên (CĐV) trên cả nước nhưng Hội CĐV QNK Quảng Nam lại tạo được ấn tượng mạnh bởi sự cổ vũ hết mình không chỉ trên sân nhà mà còn ở sân khách.

Xác lập thương hiệu

Hội CĐV QNK Quảng Nam chính thức được thành lập vào tháng 9.2014 với khoảng gần 100 hội viên. Sau khi ra đời, hội chứng tỏ vai trò của “cầu thủ thứ 12” rất xông xáo cho của đội bóng QNK Quảng Nam. Trước trận đấu khai mạc mùa giải 2015 trên sân nhà, hội phối hợp với Hội Mô tô tỉnh Quảng Nam tổ chức diễu hành trên các đường phố chính của TP.Tam Kỳ, tạo nên không khí cổ động náo nhiệt và tinh thần phấn khởi cho đội bóng quê hương bước vào mùa giải mới. Và trong suốt 11 trận đấu trên sân nhà, với sự giúp đỡ của lực lượng sinh viên Trường Đại học Quảng Nam, đội kèn trống Nhà Văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ, hội đã tổ chức cổ động khá cuồng nhiệt cho thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc thi đấu, làm cho sân Tam Kỳ trở thành “chảo lửa”.

Dù mới thành lập, điều kiện tài chính còn hạn chế nhưng hội cũng tích cực tổ chức cho hội viên đi cổ vũ đội bóng QNK Quảng Nam trên sân khách. Mùa giải 2015, hội đã có 4 lần đi đến các sân Cần Thơ, Gia Lai, Nha Trang, Đà Nẵng, mỗi chuyến thu hút 50 hội viên tham gia. Cạnh đó, hội còn liên hệ với anh em, bà con đồng hương sinh sống và học tập ở các tỉnh, thành phố đến sân để cùng nhau “tiếp lửa” cho đội bóng quê nhà. Số lượng tuy ít, nhưng với cách cổ động nhiệt tình, sôi nổi, văn hóa, CĐV xứ Quảng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả và CĐV các địa phương. Trong các lần đến sân khách hay sân nhà, hội tổ chức giao lưu với hội CĐV địa phương bạn nhằm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, góp phần cổ vũ các trận đấu sôi nổi hơn.

Cổ động viên và người hâm mộ luôn đồng hành với đội bóng QNK Quảng Nam.Ảnh: T.VY
Cổ động viên và người hâm mộ luôn đồng hành với đội bóng QNK Quảng Nam.Ảnh: T.VY

Tuy sinh sau đẻ muộn so với các hội CĐV trên cả nước nhưng Hội CĐV QNK Quảng Nam đã tạo dựng được thương hiệu CĐV xứ Quảng. Đó là phong cách cổ vũ vô tư, nhiệt tình, chưa chuyên nghiệp nhưng lại rất dễ thương, không gây mất trật tự an ninh và xúc phạm cầu thủ đội khách, trọng tài. Mùa giải năm 2015, bất chấp kết quả giai đoạn đầu mùa bết bát, CĐV vẫn chung thủy với đội bóng khi đến sân cổ vũ. Chính điều đó đã giúp cho QNK Quảng Nam dần lấy lại hình ảnh của mình bằng các chiến thắng ấn tượng.

Hết mình

Kể từ khi đại hội thành lập tháng 9.2014 đến nay, Hội CĐV QNK Quảng Nam đã phát triển thêm 30 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 130 người. Ngoài ra, số hội viên không chính thức của hội là 200 người; đây là đồng hương xứ Quảng đang sinh sống, học tập và làm ăn tại các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Gia Lai, Đà Nẵng...
Kinh phí hoạt động của Hội CĐV QNK Quảng Nam chủ yếu là nguồn tài trợ 200 triệu đồng/năm của Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam. Số tiền này dùng để mua sắm trang thiết bị phục vụ cổ động, áo mũ hội viên, thuê xe chở hội viên đi sân khách cổ động đội bóng. Cạnh đó, hội viên còn đóng góp hội phí (năm 2015 là hơn 18 triệu đồng) dùng cho sinh hoạt của hội viên, thăm đau ốm.

Vừa qua, khoảng 50 hội viên Hội CĐV QNK Quảng Nam lại lên đường vượt hơn 1.000km vào sân Long An để sát cánh cùng đội bóng quê hương đá trận mở màn mùa giải 2016. Kết quả không như mong muốn khi đội đã nhận thất bại trước đội chủ nhà. Nhưng điều đáng buồn hơn khiến cho tinh thần các CĐV xứ Quảng trĩu nặng trên suốt chặng đường trở về là thái độ thờ ơ của đội bóng quê nhà. “Sau khi trải qua hơn một ngày đêm trên chặng đường dài cả nghìn cây số, xe đưa chúng tôi đến thẳng sân tập để anh em xem đội bóng quê nhà tập luyện. Tuy nhiên, cũng như mọi lần, không một ai của đội hỏi thăm. Và ngày hôm sau ra sân thi đấu vẫn vậy. Mặc cho chúng tôi cổ động suốt trận nhưng sau khi trận đấu kết thúc, chúng tôi lại lặng lẽ lên xe ra về” - ông Bùi Minh Hoàng, Chủ tịch Hội CĐV QNK Quảng Nam chia sẻ về sự lạnh nhạt của đội QNK Quảng Nam.

Theo ông Hoàng, thời HLV Vũ Quang Bảo, đội bóng QNK Quảng Nam rất thân thiện với anh em hội viên. Tuy nhiên, đến khi HLV Hoàng Văn Phúc về thay thì đội bóng bắt đầu mất sự gắn kết với hội và trong suốt mùa giải vừa qua không hề có sự chia sẻ nào. Do đó, tại buổi tổng kết hoạt động năm 2015 của Hội CĐV QNK Quảng Nam, báo cáo của hội đã thẳng thắn nêu những vấn đề tồn tại như ban huấn luyện, cầu thủ đối xử thiếu thân thiện, chưa coi trọng vai trò của CĐV, chưa có những động viên về tinh thần dẫn đến sự bất mãn, bức xúc trong hội viên. Ngay cả Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam và Câu lạc bộ QNK Quảng Nam cũng chưa xây dựng mối tình cảm trân trọng, gắn bó với hội. “Buổi tổng kết có sự tham dự của lãnh đạo đội bóng, câu lạc bộ và chúng tôi nói thẳng với mong muốn có sự quan tâm thay đổi. Chúng tôi là những người “vác tù và hàng tổng”. Vì đam mê bóng đá nên hết mình với đội bóng quê hương. Tuy nhiên, rất tiếc cho đến mùa giải năm nay tình hình vẫn không cải thiện, thậm chí còn có phần khó khăn hơn” - ông Hoàng chia sẻ.

“Dù vậy, kế hoạch của hội ở mùa giải năm nay vẫn cố gắng tổ chức cổ động thật sôi nổi các trận đấu trên sân nhà để giúp cho đội bóng thi đấu đạt kết quả tốt. Trên sân khách, ngoài sân Long An ở lượt trận đầu tiên, hội dự kiến sẽ đi cổ vũ tại một số sân ở phía bắc như Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh và Đà Nẵng” - ông Hoàng nói.

    TƯỜNG VY