Hết tết, còn xuân

ANH SẮC |

Năm nào cũng vậy, vừa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán,  hoạt động TDTT đầu tiên của tỉnh vẫn là môn cờ tướng. Năm nay, kỳ nghỉ  tết kéo dài hơn nên phải đến 12  tháng giêng (21.2), làng cờ đất Quảng mới được khai diễn. Tết đến xuân về, chơi cờ là thú tao nhã. Tại Hội hoa xuân nơi Quảng trường 24.3 những ngày cận tết, hội cờ cũng đã được tổ chức nhằm phục vụ khách mê cờ. Hằng đêm, hội cờ là địa điểm thu hút khá đông người tham gia thi đấu và dự khán. Được thoải mái thể hiện mình nên rất nhiều kỳ thủ Tam Kỳ đến từ các huyện khác đã tham gia tranh tài, làm cho hội cờ thêm phần sôi động.

Rất đông khán giả theo dõi trận đấu qua màn hình bên ngoài nhà thi đấu.Ảnh: A.S
Rất đông khán giả theo dõi trận đấu qua màn hình bên ngoài nhà thi đấu.Ảnh: A.S

Hết tết nhưng vẫn còn xuân. Giải cờ tướng năm nay dù diễn ra muộn hơn những năm trước nhưng số lượng kỳ thủ cũng như người xem vẫn khá đông. Vừa tham gia thi đấu, đây cũng là dịp để mọi người đến từ các địa phương trong tỉnh giao lưu, thăm thú vì hương vị ngày tết vẫn còn. Ngay đến các huyện miền núi như Tiên Phước, Nam Trà My, Tây Giang… cũng thấy có kỳ thủ dự tranh ở cả 2 nội dung nam và nữ. Không gặt hái được kết quả cao, nhưng đây là dịp quý để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm và chờ hy vọng vào những mùa giải năm sau, nói như một kỳ thủ huyện Tây Giang.

 Để thuận tiện cho khán giả theo dõi những diễn biến hấp dẫn của làng cờ, lần đầu tiên Ban tổ chức bố trí 2 màn hình bên ngoài Nhà thi đấu TDTT tỉnh nhằm đưa hình ảnh các ván đấu quan trọng nhất đang diễn ra. Điều này cũng giúp cho khán giả tránh được cảm giác buồn chán như các năm trước, khi không được trực tiếp thưởng thức các trận đấu hay của giải. Vì vậy, nhiều khán giả tham gia bàn luận sôi nổi đã tạo nên một không khí náo nhiệt bên ngoài địa điểm thi đấu. “Việc Ban tổ chức đưa hình ảnh các trận đấu hay ra ngoài như năm nay là quá tốt vì không chỉ cho khán giả mà còn trưởng đoàn, huấn luyện viên các đơn vị theo dõi. Nhờ đó, giải trở nên  sôi động và hấp dẫn hơn” -  một khán giả chia sẻ.

Chọn cờ tướng làm giải mở màn cho năm mới vì  vừa là ngày hội truyền thống của dân tộc, vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân khi tết hết xuân còn. Do đó, ngay sau khi kết thúc giải cờ tướng toàn tỉnh, một số địa phương (chẳng hạn Quế Sơn) cũng lấy môn thể thao trí tuệ này làm giải đấu đầu tiên với hy vọng một năm sôi động và nhiều thành công sẽ đến. Vậy nên, không có gì hợp lý hơn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là tổ chức giải cờ tướng để  mọi người cùng vui xuân.

ANH SẮC