Hình ảnh & thương hiệu

AN NHI |

Không thể phủ nhận sự nỗ lực hết mình đã đem lại thành tích cao cho các đội bóng tại Giải Bóng đá vô địch tỉnh Quảng Nam cúp Pha Din năm 2013 vừa kết thúc tuần qua. Tuy nhiên, cũng có một vài lãnh đạo đội bóng, huấn luyện viên và cầu thủ do thái độ cay cú ăn thua đã  để lại những hình ảnh không đẹp không chỉ cho giải mà còn ảnh hưởng đến địa  phương.

Hôm qua, khi ngồi nhắc về giải đấu, một số người đã “tổng kết” rằng, giải năm nay đội bóng xuất sắc nhất là Tam Kỳ, xui xẻo nhất là Quế Sơn, hay gây gổ nhất là Duy Xuyên còn đội bóng “ngây thơ” nhất là Thăng Bình!

Thi đấu quyết liệt không đồng nghĩa với “chặt, chém”.Ảnh: AN NHI
Thi đấu quyết liệt không đồng nghĩa với “chặt, chém”.Ảnh: AN NHI

Người đưa ra nhận định đã dựa vào thành tích của các đội, sự thể hiện của cầu thủ trên sân để phân tích. Với lối chơi ấn tượng, đội bóng Tam Kỳ đoạt chức vô địch quá thuyết phục, còn Quế Sơn chưa bao giờ đăng quang tại giải dù không ít lần vào đến bán kết, chung kết. Trong khi đó, chứng kiến những hành động trên sân ở các trận đấu  trước đó và trong trận tranh giải ba, một cán bộ Phòng Văn hóa thể thao TP.Hội An thắc mắc: “Không hiểu sao các cầu thủ Duy Xuyên “ưa” gây gổ đánh nhau dữ như vậy ?”. Giải năm nay cũng chứng kiến một tình cảnh khá trớ trêu của 2 đội bóng đến từ huyện Thăng Bình và TP.Hội An. Ở trận đấu cuối vòng bảng, đội Thăng Bình  hết “cửa” vào bán kết nhưng không nắm rõ điều lệ giải nên đã thi đấu một trận tưng bừng để đánh bại Hội An. Kết quả, Thăng Bình đương nhiên không thể có vé đi tiếp còn Hội An cũng mất suất vào bán kết. Đội bóng thi đấu không đẹp, thiếu tinh thần cao thượng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương. Không biết khi chứng kiến đội bóng địa phương mình thi đấu như  vậy, lãnh đạo và người hâm mộ đội bóng của họ đã nghĩ gì ?

Địa phương đầu tư cho đội bóng là vì phong trào và hình ảnh địa phương, còn với doanh nghiệp, họ mong muốn thông qua đội bóng để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Với ý nghĩa này thì rõ ràng thương hiệu Vietcombank Quảng Nam đã phần nào bị ảnh hưởng sau việc đội bóng của họ bị tước cúp vô địch tại Giải Bóng đá mini phong trào toàn quốc khu vực Quảng Nam - Cúp Bia SaiGon 2013 vừa qua do gian lận nhân sự. Cùng với đó, hình ảnh đẹp về một đội bóng phong trào được đầu tư bài bản, nhiều năm bước lên đỉnh cao trong phong trào bóng đá mini của tỉnh và từng đại diện cho Quảng Nam tham gia các giải cấp quốc gia như Giải Bóng đá Bãi biển toàn quốc  năm 2013 ít nhiều đã bị  méo mó.

Không nói ra nhưng việc đội bóng Vietcombank Quảng Nam bị tước cúp vô địch là nỗi đau đối với ông Nguyễn Quang Việt - Giám đốc Vietcombank Quảng Nam. Là một người chơi quần vợt nhưng ông Việt cũng rất đam mê bóng đá. Thời gian qua ông dành  nhiều tâm huyết xây dựng đội bóng và nhiều lần giành được chiếc cúp vô địch giải tỉnh cũng như không ít lần “mang chuông đi đánh xứ người” khá thành công, giúp quảng bá khá tốt hình ảnh Vietcombank Quảng Nam. Tuy nhiên, sự việc vừa qua như một “gáo nước lạnh” dội vào lòng nhiệt huyết của vị giám đốc ngân hàng này. Đội bóng hiện nay cũng không giành được tình cảm từ cổ động viên. Tại trận bán kết Giải Bóng đá mini phong trào toàn quốc khu vực Quảng Nam - Cúp Bia SaiGon 2013, đội Anh Đức gồm hầu hết cầu thủ đến từ TP.Đà Nẵng lại nhận được sự cổ vũ nhiều hơn từ khán giả Tam Kỳ. Còn trong trận chung kết, gần như cả sân cổ động cho đội bóng Công ty Trung Trung Bộ của huyện Thăng Bình. Bị tước cúp vô địch chỉ đau một, bị khán giả tẩy chay còn đau đến mười.

AN NHI