Hớ hàng

    AN NHI |

Bước vào mùa giải 2017, hàng công của đội Quảng Nam được kỳ vọng rất nhiều với 2 ngoại binh là Claudecir và Suleiman vừa có thể hình, thể lực, vừa có khả năng săn bàn như đã từng thể hiện trước đó. Đáng chú ý, ban lãnh đạo Câu lạc bộ Quảng Nam đã nhập tịch cho Suleiman với cái tên Việt là Nguyễn Trung Đại Dương với mục tiêu đội bóng luôn có sự phục vụ của hai chân sút người nước ngoài trên sân cùng một lúc (vì suất ngoại binh còn lại ưu tiên cho vị trí trung vệ của Thiago). Tuy nhiên, sau 10 lượt trận đã qua, có thể nói chỉ có Claudecir là đáp ứng yêu cầu chuyên môn khi anh thi đấu xông xáo, kỹ thuật cá nhân tốt, có được 3 bàn thắng và góp phần vào thành tích chung của đội bóng.

Đại Dương thường xuyên bị ngã thể hiện sự bất lực của chân sút này.
Đại Dương thường xuyên bị ngã thể hiện sự bất lực của chân sút này.

Trong khi đó, màn thể hiện của Đại Dương là khá thất vọng. Cao to song khả năng tì đè hạn chế, xử lý bóng chậm chạp và năng lực “sát thủ” trong vòng cấm trong năm đầu tiên chơi trong màu áo Quảng Nam cũng biến mất. Ngoại binh các đội bóng khác phải cần đến hai hậu vệ đeo bám còn không xuể nhưng với cầu thủ gốc Nigeria này thì gần như hoàn toàn vô hại. Vì vậy, rất nhiều trận đấu anh bị thay ra giữa chừng nhường chỗ cho Minh Tuấn. Được HLV Hoàng Văn Phúc bố trí chơi cao nhất trên hàng công, tuy nhiên sau 10 trận đấu, cầu thủ mang áo số 99 này mới chỉ ghi được 3 bàn, ngang bằng số bàn thắng của chân sút dự bị Minh Tuấn (nếu tính theo tỷ lệ thời gian thi đấu trên sân thì Minh Tuấn hiệu quả hơn nhiều). Giải thích về phong độ kém cỏi của chân sút nhập tịch, HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng “cậu ta đã lớn tuổi, chấn thương trước đây vẫn còn ảnh hưởng và hy vọng trong thời gian tới sẽ lấy lại phong độ như đã từng thể hiện”.

Thật ra Đại Dương không còn xa lạ với bóng đá Việt Nam. Khi còn mang tên Suleiman, cầu thủ người Nigeria này đã đi qua nhiều đội bóng trước khi cập bến Quảng Nam năm 2015. Ở mùa giải đó, Suleiman sát cánh cùng với Patiyo (đang chơi cho Than Quảng Ninh) trở thành cặp song sát lợi hại của đội bóng xứ Quảng (năm đó Patiyo đoạt giải vua phá lưới V-League). Với kết quả ấn tượng ấy, mùa giải 2016, Seleiman tiếp tục được ban lãnh đạo Quảng Nam “chọn mặt gửi vàng” nhưng anh sớm bị chấn thương và phải nghỉ thi đấu kể từ lượt trận thứ 6 đến hết mùa giải. Bước vào mùa giải 2017, anh nhập tịch Việt Nam để được ra sân với tư cách nội binh. Được tin tưởng là vậy song đến nay anh lại chưa thể đáp ứng yêu cầu của ban lãnh đạo và người hâm mộ xứ Quảng.

Đã 32 tuổi nhưng so với một số đồng đội như hậu vệ cánh Văn Phong hay trung vệ Ngọc Nguyên thì Đại Dương vẫn còn trẻ hơn. Mùa giải cũng đã đi qua gần một nửa chặng đường. Do đó, thật khó có thể kiên nhẫn chờ đợi thêm nữa để được chứng kiến cầu thủ gốc Nigeria thể hiện mình, như chia sẻ của HLV Hoàng Văn Phúc. Song biết làm sao được khi mà mặt bằng chất lượng ngoại binh V-League hiện nay khá thấp và vẫn chỉ quẩn quanh những gương mặt đã cũ. Thế nên, việc sử dụng Suleiman với vai trò nội binh là canh bạc nhiều rủi ro và đến nay cho thấy đội bóng xứ Quảng đã bị hớ hàng.

Đầu mùa giải năm 2016, Felix được chào đón khi đến sân Tam Kỳ với kỳ vọng lấp khoảng trống khi vua phá lưới Patiyo về với XSKT Cần Thơ. Tuy nhiên, chỉ qua vài lượt trận thì cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai này buộc phải ra đi vì năng lực quá kém. Nhiều người cho rằng, phần lớn các cầu thủ ngoại mang “căn bệnh” là khi thử việc thi đấu khá hay để được ký hợp đồng. Nhưng khi đã có trong tay bản hợp đồng rồi thì họ thi đấu thiếu nhiệt tình, thậm chí bắt đầu ý thức đến việc “giữ chân giữ cẳng”. Thế mới biết, bỏ ngoại tệ ra mua ngoại binh song để săn được cầu thủ đáng “đồng tiền bát gạo” không phải dễ.

    AN NHI