Hội cờ Tam Kỳ

TƯỜNG VY |

Làng cờ Tam Kỳ vừa trải qua những ngày hội. Không mới, nhưng có rất nhiều điều đáng nói về ngày hội cờ vua - cờ tướng năm nay - một trong những hoạt động mừng Đảng đón xuân Bính Thân 2016.

Cờ tướng đông kỷ lục

Năm trước, giải cờ vua - cờ tướng TP.Tam Kỳ được đưa vào chương trình hội chào xuân mới Ất Mùi 2015. Chơi và xem cờ trong không khí tết cổ truyền đang gõ cửa từng nhà có thú vui riêng. Nhưng tổ chức vào những ngày cuối năm cũng có điều bất lợi vì đó là thời điểm khá bận rộn, ảnh hưởng đến công việc cá nhân của nhiều người. Thế nên, năm nay TP.Tam Kỳ chọn những ngày đầu tháng Chạp để mở giải đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia thi đấu cũng như người yêu thích cờ đến để thưởng thức. Còn một lý do nữa giúp cho giải lần này thu hút được nhiều người tham gia là bên cạnh cuộc tranh tài quen thuộc của các kỳ thủ khối xã, phường, lần đầu tiên ban tổ chức đưa thêm nội dung dành các đối tượng gồm công nhân viên chức lao động, người cao tuổi và người khuyết tật vào thi đấu (giải được sự phối hợp của Trung tâm TD-TT, Liên đoàn Lao động, Hội Người cao tuổi, Hội Người khuyết tật, Nhà Văn hóa thiếu nhi thành phố). Vì vậy, số lượng kỳ thủ cờ tướng tại giải năm nay đông kỷ lục khi lên đến 230 người. Bác Nguyễn Văn Tiên (79 tuổi, ở phường Hòa Hương), người giành giải nhì nội dung người cao tuổi chia sẻ: “Tuổi đã cao, sức khỏe hạn chế nên rất tiếc là đã để thua đối thủ trẻ hơn đến 17 tuổi trong trận đấu cuối cùng. Thế nhưng dù sao thì việc được tham gia sân chơi bổ ích, giúp người cao tuổi có dịp thể hiện niềm đam mê cờ tướng, sống vui, sống khỏe là rất đáng quý”.

Lần đầu tiên các kỳ thủ khuyết tật và người cao tuổi có được sân chơi để thể hiện niềm đam mê của mình.
Lần đầu tiên các kỳ thủ khuyết tật và người cao tuổi có được sân chơi để thể hiện niềm đam mê của mình.

Đánh giá về giải, ông Ngô Đức Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ cho rằng bên cạnh số lượng kỳ thủ tham gia đông kỷ lục thì chất lượng chuyên môn năm nay cao hơn các trước khá nhiều. Các kỳ thủ cũng đã cống hiến cho người xem nhiều trận đấu hay, hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể thấy thêm một lần nữa phong trào cờ tướng thành phố vẫn chưa xuất hiện được gương mặt mới nào. Quanh đi quẩn lại cả chục năm qua, thậm chí kể từ khi tái lập tỉnh đến nay vẫn là những gương mặt đã trở nên quá quen thuộc như Huỳnh Thị Giỏi, Nguyễn Thị Bé hay Nguyễn Tấn Lịch giành giải cao. Có lẽ họ sẽ tiếp tục là những kỳ thủ gánh vác trách nhiệm dẫn dắt làng cờ Tam Kỳ tranh tài tại giải cờ tướng tỉnh Quảng Nam năm 2016 được tổ chức vào sau dịp Tết Bính Thân sắp tới.

Môn cờ vua thu hút nhiều kỳ thủ nhỏ tuổi. Ảnh: T.V
Môn cờ vua thu hút nhiều kỳ thủ nhỏ tuổi. Ảnh: T.V

Xôm tụ cờ vua học trò

Theo ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, đây là giải đấu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 310 kỳ thủ. Trong đó môn cờ vua có 80 kỳ thủ học sinh tiểu học và THCS, môn cờ tướng có 230 kỳ thủ tranh tài ở 4 khối là xã, phường, khối công nhân viên chức lao động, khối người cao tuổi, khối người khuyết tật. Tổ chức thường xuyên hàng năm, nhất là vào dịp mừng Đảng đón xuân, ngoài việc tạo sân chơi cho người dân thành phố đam mê môn cờ tướng, thông qua giải để các ngành chức năng của thành phố tuyển chọn những vận động viên giành giải cao tham gia thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh trong thời gian đến.

Hòa chung với không khí vui tươi của những bậc cha chú ở môn cờ tướng, các em học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn TP.Tam Kỳ cũng đã có được sân chơi lý thú của mình trong 2 ngày cuối tuần tại giải cờ vua thành phố. Năm nay, giải đấu khá xôm tụ khi thu hút 80 em học sinh nam, nữ đến từ các trường tham gia tranh tài, cho thấy phong trào và niềm đam mê môn thể thao trí tuệ này khá lớn trong học sinh thành phố. Cùng với đó là sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh, thầy cô ở các trường. Trong suốt thời gian giải diễn ra, khá đông khán giả đã đến để theo dõi, động viên các em, tất cả đã tạo cho khu vực thi đấu của môn cờ vua có lượng người xem đông đảo. “Các cháu còn nhỏ, như con mình mới học lớp 4 nên phải có người chở đi đón về. Hơn nữa, có ba mẹ ở lại, các con cũng sẽ tự tin hơn để thể hiện hết khả năng của mình. Như anh thấy đó, thi đấu xong một ván thì các bậc cha mẹ liền chạy vào hỏi han, đưa sữa, nước cam cho các con uống” - một phụ huynh Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm chia sẻ.

Theo ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ, môn cờ vua là một trong 8 môn thuộc chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng thành phố năm học 2015-2016, gồm việt dã, điền kinh, cầu lông, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua và đẩy gậy. Điều đáng nói, trong số này thì cờ vua là môn thể thao được ngành GD-ĐT Tam Kỳ tổ chức thường xuyên nhiều năm qua nhằm tạo sân chơi cho tuổi trẻ học đường. Ngay cả trong chương trình của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam năm học 2015-2016, dù không tổ chức môn cờ vua nhưng thành phố vẫn mở giải với mục đích để duy trì, phát triển phong trào học và chơi cờ vua trong học trò bởi đây là môn thể thao vừa giúp các em phát triển trí tuệ, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp học tập tốt hơn. Thế nên, dù có thắng có thua thì các em học sinh thành phố cũng đã có được những ngày hội đầy niềm vui trong những ngày cuối tuần qua.

TƯỜNG VY