Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam năm học 2015 - 2016: Nước đến chân vẫn chưa nhảy

TƯỜNG VY |

Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh Quảng Nam năm học 2015 - 2016 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2 và 3.2016. Tuy nhiên đến nay kế hoạch tổ chức vẫn chưa được ban hành khiến cho công tác triển khai ở cơ sở gặp không ít khó khăn.

Ngày hội thể thao học đường

HKPĐ là đại hội TD-TT của học sinh (HS) phổ thông nhằm đánh giá công tác giáo dục thể chất và phong trào thể thao học đường; qua đó đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu thể thao trong HS cả tỉnh. Đồng thời cũng là dịp phát hiện năng khiếu và những tài năng thể thao HS để có kế hoạch tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo vận động viên cho tỉnh tham gia các giải thể thao thành tích cao khu vực, toàn quốc. Với mục đích, ý nghĩa quan trọng như vậy nên HKPĐ không chỉ là chương trình hoạt động nội bộ mà còn là trách nhiệm của ngành GD-ĐT và được các cấp, ngành cũng như toàn xã hội quan tâm rất lớn.

Thi đấu môn điền kinh khối tiểu học tại HKPĐ tỉnh Quảng Nam năm học 2011 - 2012. Ảnh: T.VY
Thi đấu môn điền kinh khối tiểu học tại HKPĐ tỉnh Quảng Nam năm học 2011 - 2012. Ảnh: T.VY

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, HKPĐ tỉnh Quảng Nam năm học 2015-2016 sẽ diễn ra vào đầu năm 2016. Để tạo sân chơi cho đông đảo HS khắp tỉnh, HKPĐ kỳ này sẽ tổ chức thi đấu 7 môn thể thao khá phổ biến trong học đường hiện nay, gồm: điền kinh, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bơi lội, việt dã và đặc biệt lần đầu tiên môn đẩy gậy được đưa vào chương trình thi đấu nhằm tạo sân chơi cho HS người dân tộc thiểu số. Các môn được tổ chức ở cấp THCS và THPT với 2 nội dung nam, nữ; riêng 3 môn điền kinh, bơi lội, bóng đá được tổ chức đủ ở 3 cấp tiểu học, THCS và THPT. Ngoài môn việt dã đã được “lồng ghép” trong giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam diễn ra hồi tháng 9.2015, các môn còn lại sẽ do Sở GD-ĐT tổ chức đồng loạt trong tháng 2 và 3.2016. Sau khi kết thúc HKPĐ cấp tỉnh, Sở GD-ĐT cùng với Sở VH-TT&DL còn có nhiệm vụ tuyển chọn lực lượng tổ chức tập luyện, chuẩn bị để tham gia HKPĐ toàn quốc lần thứ IX năm 2016. Theo kế hoạch, đoàn HS Quảng Nam sẽ tham gia tranh tài ở 10 môn.

Cũng theo Sở GD-ĐT, trên cơ sở nội dung thi đấu của HKPĐ cấp tỉnh, các trường học, phòng GD-ĐT tổ chức HKPĐ với các môn thi phù hợp đặc thù từng trường, từng địa phương. Trong đó, tăng cường những môn thể thao truyền thống nhằm thu hút đông đảo HS tham gia tập luyện và thi đấu để nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất. Qua đó, tuyển chọn lực lượng, tổ chức tập huấn để tham gia HKPĐ các cấp đạt kết quả tốt. Thời gian tổ chức HKPĐ cấp trường, huyện, thị xã, thành phố phải hoàn thành trước khi diễn ra HKPĐ cấp tỉnh.

Vẫn đang chờ ban hành kế hoạch

Tại hội nghị đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường lần đầu tiên được Sở GD-ĐT và VH-TT&DL phối hợp tổ chức hồi tháng 5.2015, kế hoạch tổ chức HKPĐ tỉnh Quảng Nam năm học 2015 - 2016 đã được đưa ra bàn bạc. Thông điệp mà lãnh đạo 2 ngành đưa ra đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều đơn vị, trường học và coi đây là “hội nghị lịch sử” có tác động rất lớn đến thể thao học đường thời gian tới. Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định, từ nay kế hoạch tổ chức các giải thể thao trong năm học mới phải được thông báo sớm, hạn chót là 15.8 để các đơn vị, trường học có kế hoạch triển khai và chủ động trong công tác chuẩn bị lực lượng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà mãi cho đến giữa tháng 11 vừa qua, kế hoạch tổ chức HKPĐ tỉnh năm học 2015 - 2016 mới được đưa ra báo cáo tại cuộc làm việc của Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín với 2 Sở VH-TT&DL và GD-ĐT. Và cho đến hôm qua 24.11, khi chúng tôi liên hệ nắm thông tin, ngành chức năng cho biết kế hoạch này vẫn đang chờ… ban hành!

Việc chậm trễ ban hành kế hoạch tổ chức HKPĐ rõ ràng đã khiến cho các trường học, địa phương gặp khó khăn. Bởi thời gian từ nay đến HKPĐ cấp tỉnh không còn nhiều, buộc các trường học, địa phương phải “vắt chân lên cổ” tổ chức HKPĐ của đơn vị mình; đồng thời chuẩn bị lực lượng tập luyện tham gia thi đấu ở tỉnh. Trước sự cập rập này, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ chia sẻ, tuy thời gian gấp rút vì chỉ diễn ra trong tháng 12.2015 và tháng 1.2016 nhưng ngành GD-ĐT Tam Kỳ cũng sẽ cố gắng triển khai tổ chức thật chu đáo để chuẩn bị lực lượng tham gia HKPĐ cấp tỉnh đạt kết quả tốt. Tương tự, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - Lê Trung Cường cho biết, lễ khai mạc HKPĐ cấp huyện sẽ tổ chức gọn nhẹ, dành sự quan tâm và đầu tư cho công tác tổ chức thi đấu đạt chất lượng.

Đề cập việc này, lãnh đạo phòng GD-ĐT một địa phương bảo, đã từng xảy ra việc các địa phương, trường học tổ chức thi đấu sôi nổi rồi tốn kinh phí, thời gian chuẩn bị lực lượng nhưng cuối cùng Sở GD-ĐT không tổ chức giải. Vì vậy, sự chậm trễ trong ban hành kế hoạch tổ chức HKPĐ năm học 2015 - 2016 cũng đã khiến cho không ít địa phương, trường học triển khai thiếu tích cực, cầm chừng. “Đại hội TD-TT các cấp diễn ra từ tháng 3.2016 đến 7.2018 nhưng UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị từ tháng 10.2015. Thế nhưng đến nay đã gần hết nửa năm học mà HKPĐ năm học 2015 - 2016 vẫn chưa có kế hoạch tổ chức” - vị này so sánh.

TƯỜNG VY