"Hội nghị lịch sử"... khó xử

ANH SẮC |

“Hội nghị lịch sử” là cụm từ mà Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài nói về hội nghị đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học vừa được 2 Sở GD-ĐT và VH-TT&DL phối hợp tổ chức đầu tuần này. Bởi lẽ, 18 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, đây là lần đầu tiên một hội nghị liên sở nhằm nhìn nhận lại kết quả trong công tác phối hợp tổ chức hoạt động; qua đó tìm các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để đẩy mạnh phát triển thể thao học đường mới được mở. Cũng vì ý nghĩa này của hội nghị mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đến dự cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các phòng VH-TT, trung tâm TD-TT, phòng GD-ĐT, trường THPT, trường PT DTNT trên địa bàn tỉnh.

Các giải thể thao học đường cần được duy trì thường xuyên. Ảnh: ANH SẮC
Các giải thể thao học đường cần được duy trì thường xuyên. Ảnh: ANH SẮC

Nhưng một điều chưa vui là có nhiều tham luận lại không đúng trọng tâm, chủ đề của hội nghị, những vấn đề cần bàn đến. Không dưới một lần chủ trì hội nghị nhắc nhở các ý kiến tham luận cần tập trung vào việc nêu cụ thể những tồn tại, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa 2 ngành và các kiến nghị, giải pháp tháo gỡ để cho thể thao học đường tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, tiếc thay không ít đại biểu vẫn lên diễn đàn “thao thao bất tuyệt” về đặc điểm tình hình, thành tích của đơn vị rồi cuối cùng là những đề xuất chẳng “ăn nhập” gì với hội nghị như vấn đề chi trả chế độ, chính sách, thậm chí là trang phục cho giáo viên dạy thể dục!? Một đại biểu chia sẻ với chúng tôi rằng kiến nghị như vậy thì cần chi một hội nghị liên sở và cũng chẳng giải quyết được điều gì.

Đó chưa phải là điều không vui duy nhất tại hội nghị. Sau giờ giải lao, hội trường trở nên trống vắng khi có khá nhiều đại biểu không tiếp tục tham gia hội nghị nữa. Bức xúc trước sự việc đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc yêu cầu các bộ phận chuyên môn của sở kiểm tra lại danh sách các đơn vị, trường học bỏ ngang hội nghị để báo cáo cho lãnh đạo sở có hướng xử lý. Chưa hết, đến khi mời 2 đơn vị tham gia phát biểu ý kiến, chủ trì hội nghị bị chưng hửng vì đại diện đơn vị được mời lại không có mặt.
Một hội nghị được coi là bước ngoặt với mong muốn tạo ra bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn cho giáo dục thể chất và phong trào thể thao học đường cũng như tạo nguồn lực cho thể thao thành tích cao của tỉnh. Thế nhưng, rất tiếc là những người trong cuộc lại chưa thật sự quan tâm, coi trọng. Không biết rồi đây những kết luận của lãnh đạo 2 sở tại hội nghị này có được tiếp thu để triển khai thực hiện hiệu quả nhằm tháo gỡ những tồn tại, giúp thể thao học đường phát triển như mong muốn?

ANH SẮC