Hội sông nước

ANH SẮC |

Giải Đua thuyền truyền thống PT-TH Quảng Nam lần thứ XVIII năm 2015 - ngày hội sông nước của người dân xứ Quảng vừa diễn ra sôi động cuối tuần qua tại cảng cá An Hòa của xã Tam Giang, huyện Núi Thành. Sau 2 năm, giải được ban tổ chức đưa trở lại Núi Thành - nơi lập nên chiến thắng Núi Thành lịch sử, một chiến thắng đã làm nức lòng cả nước về tinh thần dám đánh Mỹ và thắng Mỹ của quân dân xứ Quảng cách đây tròn nửa thế kỷ. Ngày hội văn hóa - thể thao đầy sôi nổi và khí thế được tổ chức ngay tại mảnh đất anh hùng này một lần nữa khơi dậy lòng tự hào trong người dân cả tỉnh về sự kiện ý nghĩa đầy hào hùng ấy.

Đông đảo người dân dự xem đua thuyền tại cảng cá An Hòa.Ảnh: ANH SẮC
Đông đảo người dân dự xem đua thuyền tại cảng cá An Hòa.Ảnh: ANH SẮC

Khác với các môn thể thao khác, có thể nói tổ chức giải đua thuyền là tất cả cùng nhau vượt khó, không riêng đối với ban tổ chức mà cả các địa phương tham gia. Bởi lẽ, đua thuyền là môn thể thao tốn kém nhiều kinh phí, lại vất vả ở việc tổ chức tập luyện, thi đấu. Chẳng hạn, chỉ riêng chuyện chọn đường đua để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác thi đấu của các thuyền cũng đã là vấn đề khá “mắc” đối với các nhà tổ chức mỗi lần mở giải. Cảng cá An Hòa thuận lợi cho công tác tổ chức, cả trên bờ lẫn dưới nước. Tuy nhiên, không vì thế mà xem nhẹ việc bố trí, tăng cường lực lượng bảo vệ, nhất là dưới đường thủy. Vì vậy, ngoài lực lượng bảo vệ trên bờ xung quanh khu vực khán đài, an ninh trên đường đua được bảo đảm nhờ lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy, Bộ đội Biên phòng và Vùng Cảnh sát biển 2.

Lo ngại nhất đối với ban tổ chức đua thuyền và thực tế đã từng xảy ra đó là việc xuất hiện những “cái đầu nóng” trong quá trình thi đấu dẫn đến xô xát, tạo nên hình ảnh không đẹp về giải đấu. Năm nay, các cuộc đua tranh vẫn diễn ra quyết liệt giữa các thuyền đua. Thế nhưng, điều đáng ghi nhận là tất cả thuyền đua đều tuân thủ nghiêm túc điều lệ, trong suốt quá trình thi đấu luôn thể hiện tinh thần trung thực, cao thượng. Đội thắng cũng như thua, không có kiểu cay cú, ăn thua đủ bằng mọi giá để giành chiến thắng. Có thể nói, đây là một trong những lần mà công tác tổ chức được đảm bảo một cách an toàn tuyệt đối và các thuyền thi đấu fair play nhất qua các lần tổ chức.

Đua thuyền là môn thể thao khá tốn kém. Nhiều người cho rằng, đưa  thuyền xuống nước thì số tiền phải chi ít nhất lên đến vài chục triệu đồng. Vì thế, không ít địa phương rất ngại tham gia sân chơi này. Một lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đại Lộc chia sẻ, để có mặt tại giải năm nay, số tiền chi cho mỗi thuyền cũng phải hơn 50 triệu đồng. Lần này, huyện Đại Lộc có 2 thuyền nam và nữ tranh tài cho thấy sự quan tâm của địa phương đối với phong trào thể thao sông nước của người dân. Vượt gần 100km để có mặt tại Núi Thành, thế nên dù không thành công về mặt kết quả nhưng các thuyền huyện Đại Lộc cũng đã để lại ấn tượng đẹp về tinh thần thi đấu nỗ lực hết mình và hòa cùng ngày hội sông nước cả tỉnh.

ANH SẮC