Hội thi Thể thao người khuyết tật toàn quốc: Hào hứng đến tận ngày cuối

HẰNG SA |

(QNO) - Hội thi Thể thao người khuyết tật toàn quốc (Paralympic) lần thứ 6 - 2018 diễn ra tại Đà Nẵng, hôm nay 13.7 bước vào ngày thi đấu cuối cùng. Giải đấu lần này ghi nhận có sự chuyển mình trong chất lượng thi đấu của các vận động viên (VĐV).

VĐV tranh tài ở môn cờ vua. Ảnh: HẰNG SA
VĐV tranh tài ở môn cờ vua. Ảnh: HẰNG SA

Hai năm diễn ra một lần, Paralympic là sự kiện thể thao được các VĐV khuyết tật mong đợi. Năm nay, hội thi thu hút hơn 1.000 VĐV, 300 huấn luyện viên, trọng tài, cán bộ và các tình nguyện viên tham gia để tranh 700 bộ huy chương. Có 9 nội dung thi đấu gồm điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cử tạ, cầu lông, cờ vua, boccia, judo và quần vợt. Ông Vũ Thế Phiệt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Paralympic Việt Nam chia sẻ: “Hội thi không chỉ nhằm mục đích khuyến khích cộng đồng người khuyết tật nâng cao tinh thần TD-TT, mà còn là cơ hội để tuyển chọn các VĐV tài năng tham dự Asian Para Games 2018 tại Indonesia trong thời gian sắp tới”.

Ghi nhận không khí thi đấu trong những ngày qua, ở nội dung nào cũng có sự tham gia nhiệt tình hết mình từ các VĐV, tình nguyện viên. Mồ hôi nhễ nhại sau trận đấu bóng bàn với đội Hải Phòng, anh Nguyễn Thanh Bình (47 tuổi, đoàn Đà Nẵng) vừa lau mồ hôi vừa nói: “Tôi là người khuyết tật bẩm sinh, trước thấy bóng xoay ngang xoay dọc nhảy tanh tách trên bàn tôi rất thích nên tập nhưng đến năm thứ 5 mới bắt đầu điều khiển được quả bóng. Đây là lần thi đấu thứ 5 của tôi, các kỳ giải trước đều có huy chương vàng, bạc. May mắn lần này vẫn không vuột mất giải”. Được biết, đoàn Đà Nẵng tham gia giải bóng bàn với 7 người và đều đoạt giải.

Môn thi cử tạ. Ảnh: HẰNG SA
Môn thi cử tạ. Ảnh: HẰNG SA

Ở phòng bên cạnh, không khí thi đấu môn cờ vua cũng hào hứng không kém. Cô gái Nguyễn Thị Hồng Duyên (17 tuổi, đoàn cờ vua TP.Hồ Chí Minh) vừa rời khỏi bàn thi đấu đã có những chia sẻ: “Em vừa thắng xong, năm nay vẫn có giải và hy vọng được tham dự Asian Para Game 2018, không phụ lòng mong đợi của các huấn luyện viên. Trước, em ở đội điền kinh của thành phố nhưng cảm thấy thi đấu cờ vua có vẻ hợp với mình hơn nên từ năm lớp 8 xin thầy chuyển qua cờ vua và sau đó đều có huy chương vàng, bạc”.  

Tuy không tham gia nhiều nội dung thi đấu do những “lấn cấn khó nói”, nhưng đoàn VĐV Quảng Nam đã có những cố gắng hết sức để tranh huy chương đến tận ngày cuối cùng. Anh Đặng Ngọc Thạnh - Trưởng đoàn VĐV Quảng Nam chia sẻ: “Do nguồn VĐV gặp khó khăn, chỉ có 5 người nên đoàn chỉ thi đấu ở 3 nội dung là bóng bàn, cầu lông và cờ vua. Dù trở ngại nhiều nhưng đoàn cũng đã có được huy chương bạc, huy chương đồng ở 3 nội dung, coi như đó cũng là nguồn an ủi cho anh em trong đoàn Quảng Nam”.

Môn bóng bàn.
Những trận đấu bóng bàn diễn ra hấp dẫn. Ảnh: HẰNG SA

Rõ ràng, dù chỉ có 39 đoàn tham gia nhưng hội thi lần này hay các lần trước đó đã mang lại nhiều thành tích và cơ hội rèn luyện cho các VĐV thể thao khuyết tật. Và những cuộc tranh tài nảy lửa đến tận ngày cuối càng giúp các VĐV trau dồi kinh nghiệm, sự tự tin bước ra đấu trường quốc tế, mà gần nhất là giải đấu Asian Para Games 2018.

HẰNG SA