Hứa hẹn nhiều kịch tính

ANH SẮC |

6 giờ sáng mai 7.9, tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) diễn ra lễ khai mạc và sau đó là các nội dung thi đấu của Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016 cúp Agribank. Ban tổ chức cho biết, đến nay mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho giải diễn ra thành công tốt đẹp và hứa hẹn nhiều pha tranh tài hấp dẫn ở các cự ly.

Quyết liệt và nhiều bất ngờ là những điều luôn diễn ra tại giải Việt dã Báo Quảng Nam hàng năm. Ảnh: ANH SẮC
Quyết liệt và nhiều bất ngờ là những điều luôn diễn ra tại giải Việt dã Báo Quảng Nam hàng năm. Ảnh: ANH SẮC

Sẵn sàng cho các cuộc tranh tài

Dù là giải đấu “đến hẹn lại lên” và đã trải qua hành trình dài năm thứ 20 nhưng công tác chuẩn bị của Ban tổ chức, việc tuyển chọn lực lượng, tổ chức cho vận động viên (VĐV) tập luyện của các đoàn vẫn được quan tâm thực hiện khá chu đáo. Trước giải, nhiều cuộc họp của Ban tổ chức được mở nhằm triển khai công tác chuẩn bị, phân công trách nhiệm cho từng thành viên, rà soát các công đoạn để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Đến thời điểm này, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ tổ chức, thi đấu, nhất là đường chạy đã được chuẩn bị tươm tất. Ngày 1.9 vừa qua, Trung tâm TD-TT tỉnh đã tổ chức họp chuyên môn với các trưởng đoàn, huấn luyện viên để phổ biến các quy định, nội quy về công tác tổ chức, thi đấu; giải quyết những băn khoăn, vướng mắc của các đoàn. Cho đến giờ này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc và các nội dung thi đấu đã hoàn tất, sẵn sàng khai hội vào sáng 7.9.

Các nội dung của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2016, gồm: khối đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); khối huyện đồng bằng, thị xã, thành phố; khối huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); khối phòng GD-ĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối trường THPT (nam 2.000m, nữ 1.500m);  khối công nhân, viên chức - lao động cơ quan ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh;  khối công nhân, viên chức - lao động các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố; khối công nhân, viên chức - lao động các huyện miền núi (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối học sinh - sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).

Năm nay, việt dã không nằm trong chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng nhưng không vì thế mà thiếu sự quan tâm của ngành GD-ĐT cũng như giảm sức hút đối với các đơn vị, trường học và các em học sinh. Ngay từ đầu tháng 8, sau khi Ban tổ chức giải ban hành kế hoạch, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Văn Chính đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực cho công tác chuẩn bị để có được thành tích tốt nhất, đăng ký lực lượng tham gia thi đấu theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, sở cũng đề nghị các đơn vị được giao trách nhiệm như Trường THPT Trần Cao Vân, THCS Nguyễn Du (Tam Kỳ) chuẩn bị lực lượng tham gia lễ khai mạc, chạy hưởng ứng theo đúng số lượng, thành phần theo yêu cầu của Ban tổ chức. Với sự chỉ đạo kịp thời, cũng như mọi năm, sân chơi việt dã năm nay nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của ngành GD-ĐT với gần 400 VĐV cho cả 2 khối THCS và THPT.

Song hành với việc mở rộng thêm nội dung dành cho khối Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đưa giải Việt dã Báo Quảng Nam vào trong chương trình công tác hàng năm của mình, trở thành một trong những hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm; thậm chí đưa việc tham gia giải của các đơn vị vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm. Đồng thời Liên đoàn Lao động tỉnh còn xem đây là dịp giúp cho công nhân, viên chức - lao động tham gia rèn luyện, tăng cường sức khỏe để phục vụ công tác, lao động sản xuất, là thước đo phong trào TD-TT của tổ chức công đoàn. Vì vậy, giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực các cấp công đoàn toàn tỉnh với 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và khoảng 30 công đoàn cơ sở, tạo nên một không khí hội hè trong đời sống tinh thần của cán bộ, công nhân, viên chức - lao động cả tỉnh mỗi khi đến mùa việt dã.

Sẽ có bất ngờ!

Với việc có thêm một số địa phương, đơn vị mới tham gia, đặc biệt là 2 trung tâm mạnh của cả nước là đoàn quân đội và Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội, chắc chắn cuộc so tài ở nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố năm nay sẽ rất đáng xem. Liệu đoàn VĐV Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng có còn chiếm thế độc tôn ở các giải cá nhân và toàn đoàn như các mùa giải qua hay sẽ bị phá vỡ bởi các gương mặt mới? Theo ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT tỉnh, giải năm nay khó có thể dự đoán bởi lực lượng của các đoàn được đánh giá là khá đồng đều và chất lượng, đó là chưa kể sẽ có những VĐV lần đầu tham gia. “Lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội và đoàn quân đội cho biết sẽ đưa lực lượng VĐV có “số má” của mình tham gia. Một số địa phương khác cũng vậy. Do đó, một điều có thể khẳng định chắc chắn là chất lượng chuyên môn giải lần thứ XX này sẽ rất cao, cống hiến cho người xem nhiều cuộc đua tranh thú vị và hấp dẫn” - ông Cầu nhận định.

Trong khi đó, cuộc đua ở các khối phong trào của tỉnh cũng hứa hẹn nhiều bất ngờ, kịch tính. Một cán bộ của Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ cho biết, lực lượng năm nay bị sứt mẻ khá nhiều do một số VĐV bị chấn thương hoặc bận việc học không thể tham gia nên đoàn Tam Kỳ không nghĩ tới kết quả cao ở cuộc đua toàn đoàn. Thế nhưng, không thể xem nhẹ đơn vị Tam Kỳ khi năm qua họ lập kỷ lục năm thứ 3 liên tiếp giành ngôi vị vô địch toàn đoàn dù không có những cá nhân xuất sắc. Lực lượng Tam Kỳ bị ảnh hưởng lại là cơ hội để các địa phương khác như Hội An, Duy Xuyên hay Núi Thành thể hiện mình và bước lên ngôi cao nhất. Ở khối các huyện miền núi, những năm qua Tây Giang tỏ ra vượt trội và giải năm 2015 một lần nữa trở thành sân chơi của họ khi chiếm 4 vị trí cao nhất cá nhân nam và 3 vị trí cá nhân nữ để rồi giành vị trí thứ Nhất toàn đoàn. Liệu năm nay có bất ngờ đến từ Nam Trà My - địa phương vừa thi đấu khá thành công tại hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2016?

Ở cuộc đua nội dung cá nhân nữ khối huyện đồng bằng, thị xã, thành phố, sự vắng mặt của Lý Diễm Hằng (Tam Kỳ) sẽ là cơ hội để Mai Thị Huỳnh Như (Duy Xuyên) trở lại ngôi vị cao nhất quen thuộc sau khi chỉ về thứ ba ở giải năm 2015. Còn ở nội dung nam, nhà vô địch giải năm 2015 Hồ Văn Dũng (Phú Ninh) liệu có tiếp tục chứng tỏ “gừng càng già càng cay” tại giải năm nay hay sẽ xuất hiện một cái tên mới trên đường chạy 5.000m? Tất cả vẫn còn ở phía trước và hãy chờ xem!

ANH SẮC