Hy vọng và chờ đợi

AN NHI |

Sau khi bị “bỏ quên” tại hội nghị tổng kết toàn ngành trước đó, cuối tuần qua ngành TD-TT đã có một hội nghị khá bổ ích, dù nội dung bàn luận có phần hạn hẹp khi chỉ xoay quanh công tác tổ chức thi đấu các giải thể thao do Trung tâm TD-TT tỉnh tổ chức. Nói là “bổ ích” vì qua hội nghị này đã giúp cho các nhà quản lý và những người làm công tác TD-TT “vỡ” ra rất nhiều điều mà lẽ ra trước đó, ở hội nghị tổng kết toàn ngành, họ phải nói và tất cả cần được nghe để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, giúp cho ngành phát triển.

Giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2015 không chỉ thành công ở việc có đến 15 huyện, thị xã, thành phố tham gia mà còn thu hút nhiều khán giả.
Giải bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam năm 2015 không chỉ thành công ở việc có đến 15 huyện, thị xã, thành phố tham gia mà còn thu hút nhiều khán giả.

Dù muộn nhưng còn hơn không! Hội nghị đã nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất giải pháp chung quanh công tác tổ chức các hoạt động thể thao sao cho hiệu quả và cả những khó khăn cần được sẻ chia với địa phương khi không thể góp mặt ở tất cả giải đấu của tỉnh tổ chức. Có thể nói, sự thành công của phong trào thể thao Quảng Nam năm qua có sự đóng góp của các địa phương, trong đó tiêu biểu như TP.Hội An, TP.Tam Kỳ, huyện Núi Thành và đặc biệt là thị xã Điện Bàn, đơn vị duy nhất tham gia đủ tất cả 12 giải đấu. Và, không thể không đồng cảm với những người làm công tác TD-TT huyện Thăng Bình khi “mỗi năm kinh phí cấp chỉ 220 triệu đồng thì không thể tham gia hết các giải tỉnh” như lời tâm sự của một cán bộ Trung tâm VHTT huyện Thăng Bình (dù họ tham gia 9 giải trong năm 2015). Thế nhưng cũng có địa phương như Duy Xuyên, năm qua chỉ góp mặt vỏn vẹn ở 5/12 giải - ít nhất trong số các huyện đồng bằng ít hơn cả huyện miền núi Nam Trà My - và cũng không có mặt tại hội nghị thì những người làm công tác quản lý của ngành không biết đâu mà lần!

Từ các kiến nghị, đề xuất tại hội nghị cho thấy, cần phải có sự thay đổi trong nhìn nhận, cách làm của những nhà quản lý thể thao của tỉnh, huyện đến việc đổi mới công tác tổ chức thi đấu các giải để có chất lượng, hiệu quả. Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hồ Tấn Cường - người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo ngành TD-TT thay cho ông Nguyễn Thành Tự cách đây không lâu, lần đầu tiên ngồi với đông đủ những người “cùng hội cùng thuyền” ở các địa phương, có lẽ đã có “cái nhìn toàn cảnh” về ngành mình phụ trách, nhất là qua những chia sẻ về khó khăn, bất cập đang cản trở phong trào. Nhiều người cảm thấy hài lòng khi ông Cường tỏ ra cầu thị tiếp thu các kiến nghị và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục yếu kém.

Dẫu vậy, điều mà người ta chờ đợi xen lẫn hoài nghi là liệu có thay đổi bởi những vấn đề này không phải mới và từng được ghi nhận sửa đổi nhưng cuối cùng “vũ như cẩn”. Nhưng đó là chuyện của những năm trước, còn năm nay, với những con người mới, hy vọng tất cả sẽ được khắc phục để phong trào thể thao đất Quảng năm 2016 sôi động hơn, đem lại niềm vui cho mọi người và mọi nhà.

AN NHI