Ironman Việt Nam 2018: Hứa hẹn nhiều kịch tính

XUÂN LAN |

(QNO) - Ironman Việt Nam 2018 sẽ thu hút hơn 1.600 vận động viên (VĐV) đến từ 56 quốc gia; trong đó có hơn 630 VĐV trong nước đăng ký tham dự, tăng gấp 10 lần so với năm đầu tiên Việt Nam tổ chức tại TP.Đà Nẵng (2015).

bơi
Môn tại bơi tại cuộc thi Ironman năm 2017. Ảnh: X.L

Sự kiện Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam 2018 được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 13.5 tới. Lần thứ 4 trở lại Đà Nẵng, sự kiện được đánh dấu cột mốc mới khi Techcombank trở thành đối tác chiến lược đồng hành cùng giải trong những năm tiếp theo. Với thông điệp "Be Greater Together - Cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày", sự kiện sẽ thu hút số lượng người tham dự kỷ lục, đặc biệt là VĐV Việt Nam, chứng tỏ sức hút của giải đối với người Việt Nam ưa thích các bộ môn thể thao đỉnh cao, thử thách sức bền và ý chí cá nhân đang ngày càng lớn.

Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam là cuộc đua 3 môn phối hợp thi đấu liên tục, bắt đầu bằng đường bơi 1,9km tại bãi biển Hyatt Regency, đường đua xe đạp cự ly 90km trên cung đường bộ dọc theo bờ biển Đà Nẵng và kết thúc bằng đường chạy cự ly 21km. Cuộc đua sẽ mang đến cho các VĐV cơ hội được thi đấu và trải nghiệm cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố biển Đà Nẵng. Đây cũng là một trong số hiếm những đường đua mà các VĐV chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có thể thi đấu với nhau, cùng nỗ lực phá vỡ giới hạn bản thân khi chạm đến đích.

Năm nay, Ironman vừa tròn 40 năm phát triển, nhưng vẫn là một sự kiện thể thao quốc tế mới mẻ tại Việt Nam, do Sunrise Events Việt Nam tổ chức từ năm 2015 đến nay. Đặc biệt, sự đồng hành của Techcombank từ năm 2018 chính là "luồng gió mới" của Ironman 70.3 Việt Nam, thể hiện cam kết đồng hành của Techcombank với các sự kiện thể thao đỉnh cao. Minh chứng rõ nét qua giải thường niên Marathon quốc tế TP.Hồ Chí Minh Techcombank - được tổ chức lần đầu năm 2017 và sẽ tiếp tục trở lại vào ngày 2.12.2018. Ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Giám đốc điều hành Techcombank cho biết: "Tinh thần "Cùng nhau vượt trội hơn mỗi ngày" rất phù hợp với sứ mệnh mà chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng, cho người dân Việt Nam một cuộc sống chất lượng hơn, thông qua các dịch vụ và sản phẩm mà Techcombank cung cấp".

Đặc biệt, sự kiện Ironman đã thực sự góp phần thúc đẩy phát triển thể thao và quảng bá hình ảnh du lịch TP.Đà Nẵng trong nhiều năm qua; trong đó, đường bơi của cuộc đua Ironman tại Đà Nẵng được tạp chí thể thao uy tín thế giới AsiaTri bình chọn là "Đường bơi cự ly ngắn đẹp nhất châu Á 2017".

chạy
Cuộc thi năm 2018 hứa hẹn nhiều kịch tích. Ảnh: X.L

Lễ hội đa môn phối hợp Sunrise

Bên cạnh sự kiện chính Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam 2018, sẽ có chuỗi các sự kiện hấp dẫn khác diễn ra cuối tuần. Bao gồm: giải Ironkids, năm nay sẽ có đường bơi trên biển dành cho những thí sinh thi phối hợp bơi và chạy với cự ly 100m, bơi và 1km chạy cho lứa tuổi 6-10, và cự ly 300m bơi và 2km chạy cho lứa tuổi 11-14. Giải Sunrisesprint thi đấu vào thứ Bảy, ngày 12.5 cho các VĐV mới tham dự thi đấu ba môn phối hợp cũng như những VĐV chưa có thời gian luyện tập cự ly dài. Gồm bơi 750m, đạp xe 20km và chạy 5km và áp dụng cho cả thi đấu đồng đội. Chương trình Newborns Việt Nam Run Out diễn ra vào sáng thứ Sáu, ngày 11.5 là buổi chạy thú vị dành cho VĐV cũng như dân địa phương chạy cự ly ngắn với mong muốn nâng cao nhận thức và gây quỹ cho Newborns Việt Nam, một tổ chức từ thiện cam kết đóng góp để giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Việt Nam.

Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.Đà Nẵng chia sẻ: "TP.Đà Nẵng tự hào được đón chào sự trở lại của cuộc thi Ironman 70.3 Việt Nam 2018 cùng đối tác đồng hành mới là Techcombank. UBND TP.Đà Nẵng đã quyết định đưa sự kiện Ironman 70.3 Việt Nam vào kế hoạch tổ chức thường niên 5 năm của thành phố khi chứng kiến sự phát triển lớn mạnh và hiệu ứng tích cực của sự kiện thể thao này trong 3 năm qua. Chính quyền sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng giải thể thao quan trọng này trong những năm tới, bao gồm xây dựng đường đua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn trật tự, và dịch vụ y tế nhằm đưa sự kiện Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam trở thành một trong những sự kiện thể thao tốt nhất châu Á trong nhiều năm tới".

Theo ông Geoff Meyers - Giám đốc điều hành Ironman châu Á, hạng mục chuyên nghiệp sẽ vô cùng thú vị trong giải năm nay với sự tranh tài của các VĐV mạnh ở cả bảng nam và nữ. Tại bảng nam, cuộc tranh tài giữa nhà đương kim vô địch, người khát khao bảo vệ thành công ngôi vương - Tim Van Berkel cùng nhà vô địch thế giới Ironman 70.3 năm 2016 - Tim Reed hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng kịch tính. Giải còn có sự tham gia của một số gương mặt VĐV nam rất đáng chú ý khác là Sam Betten, Mike Phillips, Brad Williams... Ở bảng nữ sẽ có đương kim vô địch Anna Eberhardt và Caroline Steffen - người từng hai lần vô địch Ironman 70.3 Việt Nam. Những VĐV nữ hàng đầu khác sẽ tham gia gồm có nhà vô địch Ironman 70.3 tại Davao gần đây là Radka Vodickova; hay người về nhì và về ba năm 2017 Dimity Lee Duke và Leanne Szeto.

Những VĐV thi đấu cá nhân sẽ có cơ hội đạt chuẩn để giành chiếc vé tham dự sự kiện Ironman 70.3 vô địch châu Á Thái Bình Dương tại Cebu, Philippines vào ngày 5.8, và Ironman 70.3 vô địch thế giới tại Nelson Mandela Bay, Nam Phi vào ngày 1 & 2.9.2018 với lần lượt 50 vé và 30 vé, tương ứng các vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng của từng nhóm tuổi.

XUÂN LAN