Kayak trên hồ Phú Ninh

AN NHI |

Cuối tuần qua, lần đầu tiên khu du lịch hồ Phú Ninh đón một lượng du khách khá đông khi giải Đua thuyền kayak Quảng Nam mở rộng 2017 được tổ chức tại đây.

Bãi đậu ô tô bên cạnh hồ gần như không còn chỗ trống, trong đó có nhiều xe biển số trắng đến từ các tỉnh. Bãi giữ xe máy ngoài cổng chính dẫn vào hồ Phú Ninh cũng có cả hàng trăm chiếc. Chen chân trong dòng người trên con đường đi vào khu vực thi đấu, ông Nguyễn Minh cho biết, ông là người huyện Phú Ninh nên không lạ gì nơi đây. Tuy nhiên, nghe nói đua thuyền kayak nên vợ chồng đi xem cho biết. Còn anh Đoàn Văn Công đến từ tỉnh Quảng Ngãi cho hay chuyến đi lần này cùng với gia đình vừa khám phá khu du lịch hồ Phú Ninh vừa xem thuyền kayak và thật thú vị khi chứng kiến các vận động viên đua thuyền trên mặt hồ rộng lớn đầy thơ mộng như vậy.

Đua thuyền kayak trên hồ Phú Ninh. Ảnh: AN NHI
Đua thuyền kayak trên hồ Phú Ninh. Ảnh: AN NHI

Với hơn 100 vận động viên của nhiều câu lạc bộ thuyền kayak trên cả nước tham gia, từ các địa phương phía bắc như Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh), Hà Nội, miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam đến phía nam như Vũng Tàu, và gồm  cả vận động viên là du khách nước ngoài đã tạo nên một cuộc so tài sôi nổi. Hồ Phú Ninh vốn tĩnh lặng trở nên dậy sóng khi các tay chèo tung hết sức vòng qua đảo 61 rồi đảo khỉ trên chặng đường đua dài 2km trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của người xem. Ý tưởng tổ chức đua thuyền kayak nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh đến với du khách trong nước và quốc tế xem ra khá hợp lý. Đây cũng là cơ hội để xây dựng phong trào và phát triển câu lạc bộ thuyền kayak tại hồ Phú Ninh và xa hơn là đưa kayak thành môn thể thao thành tích cao của tỉnh.

Tạo cảm xúc mới lạ cho khu du lịch hồ Phú Ninh thông qua festival thuyền kayak bước đầu có thể nói là khá thành công khi thu hút được nhiều vận động viên trên cả nước cũng như du khách. Song vấn đề là làm sao đưa đua thuyền kayak trở thành sản phẩm du lịch thường xuyên của khu du lịch sinh thái này để ngày càng có nhiều du khách tìm đến, vừa thưởng ngoạn không gian non nước hữu tình, vừa có dịp thử sức với kayak trên mặt hồ Phú Ninh lộng gió. Điều đó có nghĩa, không chỉ lần này thôi, lễ hội kayak còn phải duy trì hàng năm để những người yêu mến môn thể thao lý thú này nhớ đến khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh. Sau cuộc thi vừa qua, hơn 100 vận động viên sẽ trở thành những sứ giả du lịch mang thông điệp về khu du lịch sinh thái độc đáo hồ Phú Ninh đến với bạn bè, người dân trên cả nước. Và với giải đấu này, đã khởi đầu cho một sân chơi thể thao dưới nước mới mẻ tại địa phương, quảng bá và kết nối du lịch Quảng Nam với cả nước và bạn bè trên thế giới.

Kayak là loại hình du lịch thể thao còn khá mới với Quảng Nam. Vì vậy, đây được coi là sự kiện khởi động, tạo tiền đề cho tương lai, không chỉ với kayak và cũng không chỉ riêng địa chỉ du lịch hồ Phú Ninh. Thực tế, du lịch và thể thao hoàn toàn có thể gắn kết, hỗ trợ, bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Du lịch, không chỉ đến chỉ ngắm nhìn, mà còn là dịp để du khách giải trí bằng các hoạt động thể thao. Và với “mũi tên” lần đầu tiên tổ chức đua thuyền kayak, ngành văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Nam đã trúng được 2 đích: tạo sản phẩm du lịch mới và phát triển phong trào.

AN NHI