Kết thúc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII - năm 2014 khối thành phố, huyện đồng bằng:Đua tranh đến phút cuối

TƯỜNG VY |

Qua gần 2 năm diễn ra sôi nổi với 15 môn thi đấu, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII khối thành phố, huyện đồng bằng đã khép lại. Dù trật tự ở tốp trên gần như không có sự thay đổi so với đại hội trước nhưng sự đua tranh lại vô cùng kịch tính và phải chờ đến giây phút cuối cùng mới xác định được thứ hạng của các địa phương.

Tam Kỳ vẫn là số 1

Kết thúc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ  VII khối thành phố, huyện đồng bằng, TP.Tam Kỳ vẫn chứng tỏ họ là số 1, cho dù con đường để bước lên bục vinh quang của năm nay có phần vất vả hơn. Cũng như những kỳ đại hội trước, Tam Kỳ luôn có được bước khởi đầu khá ấn tượng bằng những chiến thắng tưng bừng. Giai đoạn 1 của đại hội với 5 môn diễn ra trong năm 2013, đoàn vận động viên (VĐV) Tam Kỳ đã giành đến 4 giải nhất toàn đoàn (pencak silat, bóng đá, việt dã, cầu lông) và 1 giải nhì (taekwondo). Bước vào năm 2014 với 2 môn diễn ra trước khai mạc đại hội vào tháng 3, Tam Kỳ cũng đã  kịp ghi tên mình ở bục cao nhất môn cờ tướng và về  vị trí thứ ba môn bóng chuyền nữ.

Khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa các vận động viên gần như không còn nên các môn thi đấu và cuộc đua thứ hạng ở khối huyện đồng bằng, thành phố vẫn hấp dẫn đến phút cuối. Ảnh: TƯỜNG VY
Khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa các vận động viên gần như không còn nên các môn thi đấu và cuộc đua thứ hạng ở khối huyện đồng bằng, thành phố vẫn hấp dẫn đến phút cuối. Ảnh: TƯỜNG VY

Giành tổng cộng 5 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba trong 7 môn đầu tiên của đại hội là bước khởi động không thể thuyết phục hơn của các VĐV Tam Kỳ. Với thành tích đó, nhiều người cho rằng sẽ không khó để Tam Kỳ một lần nữa giành ngôi vị cao nhất đại hội, thậm chí họ còn về đích sớm hơn. Thế nhưng những người làm công tác TD-TT của Tam Kỳ lúc đó vẫn chưa vội mừng, bởi theo họ, chặng đường đại hội vẫn còn khá dài với 8 môn ở phía trước. Hơn nữa, khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa VĐV các địa phương giờ đây gần như không còn, ở một số môn các huyện vẫn có thể cạnh tranh ngang ngửa với Tam Kỳ nên cần tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác chuẩn bị, tập luyện. Quả đúng như vậy! Sau thất bại ở môn có số điểm cao thứ nhì đại hội là điền kinh khi xếp thứ 8 toàn đoàn, Tam Kỳ liên tiếp nhận tin buồn từ các môn đua thuyền, bơi và đặc biệt là những môn thế mạnh truyền thống như bóng chuyền nam, bóng bàn. Không thành công trong 5 môn nối tiếp nhau ở giai đoạn nửa cuối đại hội khiến cho đoàn Tam Kỳ từ vị trí khá an toàn đã để các đoàn khác bám đuổi sít sao về điểm số, thậm chí có nguy cơ đánh mất vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, trong 2 môn cuối cùng của đại hội là võ cổ truyền và karatedo, các VĐV Tam Kỳ đã thể hiện đúng năng lực của mình khi giành cả 2 giải nhất toàn đoàn. Kết quả này giúp cho TP.Tam Kỳ bảo vệ  thành công ngôi vị nhất toàn đoàn một cách thuyết phục (giành 7 giải nhất toàn đoàn so với 6 tại đại hội lần thứ VI) và là lần thứ 3 liên tiếp bước lên bục vinh quang tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam.

Kịch tính cuộc đua vào tốp 3

Cũng như đại hội lần trước, cuộc đua tranh vào tốp 3 đại hội năm nay khá hấp dẫn và kịch tính cho đến phút cuối cùng. Ngoại trừ TP.Tam Kỳ có nhiều lợi thế hơn, sự tranh chấp ở giai đoạn cuối diễn ra chủ yếu giữa các địa phương: Điện Bàn, Hội An, Núi Thành. Trước đó, một điều khá thú vị là giai đoạn đầu đại hội còn có sự xuất hiện của Quế Sơn và Phú Ninh khi 2 địa phương này liên tục nằm trong tốp đầu. Dù vậy, nhờ lực lượng mạnh hơn và đồng đều ở các môn nên càng về cuối chặng đường của đại hội, các VĐV Điện Bàn đã thể hiện được ưu thế rõ rệt của mình, nhất là ở các môn điền kinh (nhất toàn đoàn), đua thuyền (nhất nữ, ba nam), bơi, bóng bàn, võ cổ truyền (đều giành giải nhì). Chính thành tích xuất sắc này đã góp phần quyết định giúp cho Điện Bàn giành chiến thắng trong cuộc đua tranh giải nhì toàn đoàn đại hội. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Điện Bàn về thứ nhì ở ngày hội thể thao lớn nhất tỉnh 4 năm diễn ra một lần này.

Trong khi đó, Núi Thành đã tạo ra một cuộc “nước rút” ngoạn mục mà ít ai ngờ tới vào thời điểm cuối cùng của đại hội bằng việc giành giải ba vốn trước đó tưởng như đã nằm chắc trong tay của Hội An. Cho đến trước khi môn cuối cùng của đại hội là karatedo diễn ra, Điện Bàn đã nắm chắc suất thứ nhì và cuộc đua cho vị trí thứ ba toàn đoàn chỉ diễn ra khá căng thẳng giữa Hội An và Núi Thành. Lúc đó, đoàn Hội An vẫn còn nhiều hơn Núi Thành 2 điểm nên giải đấu này sẽ quyết định đến thứ hạng chung cuộc. Thế nhưng, các môn võ không phải là thế mạnh của các vận động viên phố Hội nên trong khi Hội An chỉ xếp thứ sáu (50 điểm) thì Núi Thành thi đấu khá tốt và giành vị trí thứ tư toàn đoàn (được 65 điểm). Điều này cũng có nghĩa, Núi Thành đã chính thức vượt qua Hội An để vươn lên giành vị trí thứ ba chung cuộc. Như vậy, cũng như Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VI  cách đây 4 năm, trong thời khắc quyết định, các VĐV của quê hương “trận đầu đánh Mỹ” đã có màn trình diễn tuyệt vời để qua mặt Hội An, chính thức đưa đoàn Núi Thành về đích một cách mỹ mãn. Các địa phương Quế Sơn và Phú Ninh cũng đã có kỳ đại hội thành công nhất từ trước đến nay khi lần lượt xếp vị trí thứ năm và sáu, hơn nhóm cuối Duy Xuyên, Thăng Bình, Đại Lộc 200 điểm.

Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII khối các huyện đồng bằng, thành phố đã kết thúc thành công. Khép lại những ngày hội kéo dài trong gần 2 năm, trật tự tốp 4 đội dẫn đầu năm nay so với đại hội trước vẫn không thay đổi nhưng rõ ràng cuộc đua tranh hấp dẫn và quyết liệt hơn. Điều đó đã làm cho các giải đấu trở nên đáng xem và đây là một phần trong thành công chung của đại hội.

TƯỜNG VY