Khai hội Ất Mùi…

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Tết Ất Mùi còn vài ngày nữa mới đến nhưng các hoạt động chào đón năm mới tại tỉnh lỵ Tam Kỳ đang diễn ra khá sôi động tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố.

Đông đảo người dân xem thi đấu cờ tướng
Đông đảo người dân xem thi đấu cờ tướng.

Nằm trong các hoạt động mừng Đảng đón xuân, giải cờ vua - cờ tướng năm 2015 được tổ chức trong 2 ngày 25 và 26 tháng chạp (tức ngày 13 và 14.2) đã khai màn cho lễ hội chào đón xuân Ất Mùi 2015 của TP.Tam Kỳ. Quy mô của giải năm nay khá lớn khi thu hút 260 kỳ thủ đến từ các đơn vị trường học, xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Ninh Quang Đại - Giám đốc Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ, những năm trước giải được tổ chức sớm hơn. Tuy nhiên năm nay, theo chỉ đạo của UBND thành phố, giải được đưa vào chương trình của hội xuân Ất Mùi nhằm tạo không khí sôi nổi cho chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT của thành phố để chào đón năm mới.

Các em học sinh tham gia nội dung cờ vua.
Các em học sinh tham gia nội dung cờ vua.

Cờ vua và nhất là cờ tướng luôn mang đến sự hấp dẫn với nhiều người nên ngoài vận động viên tham gia còn có khá nhiều người hâm mộ trên địa bàn thành phố tìm đến thưởng lãm, đặc biệt vào dịp tết đến xuân về. Văn thánh - Khổng miếu, nơi diễn ra giải trong 2 ngày qua luôn tấp nập người ra kẻ vào. Ông Phan Văn Thu (phường Hòa Hương) chia sẻ dù những ngày cận tết bận bịu nhiều công việc ở nhà nhưng vẫn tranh thủ thời gian để đến xem cờ. “Vừa xem các kỳ thủ thi đấu để học hỏi các nước cờ hay, vừa tận hưởng không khí vui xuân”, ông Thu nói.

Nhiều học trò thử sức cờ tướng với kỳ thủ Lê Thị Giỏi.
Nhiều học trò thử sức cờ tướng với kỳ thủ Lê Thị Giỏi.

Không chỉ đam mê cờ vua, rất nhiều em học sinh tiểu học và THCS còn tỏ ra khá thích thú với môn cờ tướng. Vì vậy, không ít em sau khi thi đấu xong cờ vua liền cùng nhau chuyển sang thi thố tài năng cờ tướng. Thậm chí, có em còn thử tài với kỳ thủ đáng tuổi bà là Lê Thị Giỏi - người từng đoạt giải nhất giải cờ tướng tỉnh.

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, giải đã khép lại vào sáng nay 26 tháng chạp (14.2). Có người chiến thắng và cũng có người nuối tiếc vì thất bại nhưng điều quan trọng là hoạt động này đã mang lại nhiều niềm vui cho tất cả mọi người trong những ngày cận tết. Những người mong muốn chứng tỏ khả năng của mình sẽ tiếp tục có cơ hội được thể hiện tại các ngày hội công đài cờ tướng sẽ được tổ chức từ mồng 2 tết kéo dài cho đến mồng 5 cũng tại Văn thánh - Khổng miếu.

Giải cờ vua - cờ tướng đã mở màn cho hội xuân Ất Mùi 2015 TP.Tam Kỳ. Sẽ còn rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT hấp dẫn và đặc sắc diễn ra trong những ngày tới tại Văn thánh - Khổng miếu, Trung tâm Văn hóa thông tin TP.Tam Kỳ và nhiều địa điểm vui chơi khác. Tất cả hứa hẹn đem đến cho người dân thành phố và các vùng phụ cận hưởng một cái tết vui tươi, viên mãn.

XUÂN PHÚ