Khát vọng ở SEA Games 29

TƯỜNG VY |

Tại SEA Games 29 tới đây, thể thao xứ Quảng đóng góp cho thể thao nước nhà 2 vận động viên (VĐV) tài năng là Phạm Thị Thu Hiền (môn Taekwondo) và Nguyễn Phi Tuấn (môn Karatedo).

Phạm Thị Thu Hiền: Góp mặt ở 3 kỳ SEA Games

Không nhiều VĐV thành tích cao có thể 3 lần liên tiếp tham gia SEA Games. Bởi lẽ, trong thời gian dài đến 6 năm trời (SEA Games 2 năm tổ chức 1 lần), họ vừa giữ vững được phong độ, vừa phải cạnh tranh gay gắt cho suất chính thức của đội tuyển quốc gia. Nói vậy để thấy việc nữ VĐV Phạm Thị Thu Hiền góp mặt tại SEA Games 29 năm 2017 - kỳ SEA Games thứ 3 liên tiếp là rất đáng nể phục, nhất là trong hoàn cảnh Taekwondo Việt Nam - môn thể thao Olympic - luôn xuất hiện nhiều VĐV trẻ tài năng sẵn sàng soán ngôi của đàn chị đàn anh.

Hy vọng Phạm Thị Thu Hiền một lần nữa giương cao tấm huy chương vàng SEA Games như đã làm tại SEA Games 27.
Hy vọng Phạm Thị Thu Hiền một lần nữa giương cao tấm huy chương vàng SEA Games như đã làm tại SEA Games 27.

Xuất hiện như một ngôi sao sáng tại SEA Games 27 năm 2013, cô gái trẻ mới bước sang tuổi 18 người Quảng Nam đã gây bất ngờ khi giành tấm huy chương vàng nội dung đối kháng hạng cân 57kg trước sự thán phục của các đối thủ trong khu vực. Một năm sau đó, dấu ấn của Thu Hiền trong đội tuyển Taekwondo Việt Nam còn lớn hơn. Asiad 2014 tại Hàn Quốc, dù cho các đồng đội thi đấu không thành công, cô vẫn tỏa sáng khi đem về cho tổ quốc tấm huy chương đồng (Taekwondo Việt Nam chỉ giành được 2 huy chương đồng) và trở thành VĐV Quảng Nam đầu tiên chinh phục đấu trường châu Á. Đến SEA Games 28 năm 2015 tại Singapore, với vị thế của nhà vô địch, tuy nhiên Thu Hiền không thể bảo vệ thành công ngôi vị mình đang nắm giữ và chỉ có được huy chương bạc.

Thắng không kiêu, bại không nản. Phạm Thị Thu Hiền lao vào tập luyện để chờ ngày trở lại SEA Games với mục tiêu đổi màu huy chương. Trong 2 năm qua, cô đều gặt hái được thành tích tốt tại các giải đấu mà mình tham gia. Mới đây nhất, tại giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á năm 2017 tổ chức tại Malaysia, phong độ và đẳng cấp của cô đã được khẳng định bằng tấm huy chương vàng. Đây cũng là bước đệm hoàn hảo để nữ VĐV trẻ xứ Quảng một lần nữa khoác áo đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ ở SEA Games 29. Với quyết tâm và những gì đã thể hiện trong thời gian qua, người hâm mộ đang chờ tin vui từ Malaysia báo về trong lần thứ 3 liên tiếp Thu Hiền góp mặt ở đấu trường lớn nhất khu vực.

Nguyễn Phi Tuấn: Ước mơ dang dở

So với đồng hương Phạm Thị Thu Hiền, Nguyễn Phi Tuấn dù tuổi đời lớn hơn song lại không có nhiều kinh nghiệm ở đấu trường SEA Games. Năm 2015, Phi Tuấn mới lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia tham gia tranh tài tại SEA Games, đó là SEA Games 28 tổ chức tại Singapore. Dẫu vậy, ước mơ mang huy chương, dù bất cứ màu gì, về nhà lại dang dở khi chàng trai Quảng Nam dừng lại ở trận bán kết và sau đó thất bại trong trận tranh huy chương đồng. Trở về tay không song ấn tượng mà Tuấn để lại ở SEA Games năm ấy chính là sự kiên cường, bản lĩnh của một VĐV đội tuyển quốc gia, thất bại nhưng không gục ngã.

Nguyễn Phi Tuấn với giấc mơ chinh phục huy chương vàng.
Nguyễn Phi Tuấn với giấc mơ chinh phục huy chương vàng.

Trên hành trình chuẩn bị cho SEA Games 29, Nguyễn Phi Tuấn đã có được những kết quả khá tích cực. Một năm sau thất bại tại SEA Games, Tuấn đã “rửa hận” bằng tấm huy chương vàng ở giải vô địch Karatedo Đông Nam Á năm 2016. Ở giải vô địch Karatedo Đông Nam Á năm 2017 diễn ra hồi đầu tháng 5 tại Indonesia, trong màu áo đội tuyển quốc gia, một lần nữa Nguyễn Phi Tuấn xuất sắc mang về tấm huy chương vàng. Lần thứ 2 liên tiếp lên ngôi vô địch Đông Nam Á, chàng trai Quảng Nam nghiễm nhiên giành được suất chính thức trong màu áo đội tuyển quốc gia để chinh phục các mục tiêu cao hơn ở SEA Games năm nay. Đã bước sang tuổi 27 nên rất có thể đây là SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp của VĐV Nguyễn Phi Tuấn. Thế nên, ước mơ dang dở 2 năm trước tại SEA Games được anh hun đúc trong suốt gian qua và sẽ nỗ lực để hiện thực hóa tại Malaysia sắp tới.

SEA Games là đấu trường lớn nhất và cũng hấp dẫn nhất khu vực nên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Với người hâm mộ thể thao Quảng Nam, SEA Games 29 tới đây càng đáng xem khi có sự góp mặt của 2 VĐV tỉnh nhà.

TƯỜNG VY