Khen thưởng thành tích thể dục thể thao: Băn khoăn giải thưởng

TƯỜNG VY |

Định mức thưởng thấp và có phần “cào bằng” giữa các giải đấu là những băn khoăn của một số vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) sau khi nhận tiền thưởng về thành tích thi đấu trong năm  2013.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng hoa chúc mừng các VĐV tham gia SEA Games 27 (từ trái sang: Nguyễn Phi Tuấn, Phạm Thị Thu Hiền, Bùi Như Mỹ)
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng hoa chúc mừng các VĐV tham gia SEA Games 27 (từ trái sang: Nguyễn Phi Tuấn, Phạm Thị Thu Hiền, Bùi Như Mỹ)

“Cào bằng” giải đấu

Cận Tết Giáp Ngọ, các VĐV, HLV trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh được nhận tiền thưởng về thành tích thi đấu trong năm 2013. Trải qua một năm nỗ lực tập luyện và thi đấu, tất cả đều rất háo hức chờ đợi đến ngày này. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui có được tiền thưởng, một số người cũng tỏ ra băn khoăn về mức thưởng giữa các giải đấu.

Kể từ năm 2013, chế độ khen thưởng cho VĐV, HLV được thực hiện theo Quyết định 19 (ngày 3.7.2013) của UBND tỉnh ban hành Quy chế về quản lý tổ chức hội thi trên địa bàn tỉnh và khen thưởng thành tích đoạt giải tại các hội thi, kỳ thi quốc tế, quốc gia và cấp tỉnh. So với trước đây, định mức khen thưởng theo quyết định này, VĐV là những người được “hưởng lợi” nhiếu nhất. Cụ thể, trước đây định mức tiền thưởng cho tấm HCV giải vô địch quốc gia là 5 triệu đồng, HCB 3 triệu đồng, HCĐ 2 triệu đồng, còn ở giải trẻ và cúp bằng nhau với các mức 2,5 triệu đồng, 1,5 triệu đồng và 1 triệu đồng. Trong khi đó, Quyết định 19 nâng mức thưởng cao hơn rất nhiều nhưng “cào bằng” cho các giải đấu với HCV bằng 5 lần tiền thưởng của bằng khen UBND tỉnh (tương ứng 5,75 triệu đồng), HCB bằng 4 lần (4,6 triệu đồng), HCĐ bằng 3 lần (3,45 triệu đồng).

Điều mà không ít người băn khoăn là mức thưởng này không có sự phân biệt mà lại “cào bằng” các giải đấu trong khi tính chất, mức độ cạnh tranh giữa các giải đấu hoàn toàn khác nhau. Giải vô địch quốc gia luôn là cuộc đua tranh căng thẳng và ở đẳng cấp hơn hẳn so với giải đấu cúp hay giải trẻ (vì giải cúp và giải trẻ gồm phần lớn là những VĐV “hạng hai” và thiếu sự cạnh tranh quyết liệt). Do đó, lâu nay khen thưởng thành tích cho các VĐV được thực hiện theo tính chất của giải, trong đó giải vô địch mức thưởng cao gấp đôi giải trẻ và giải cúp.

Rõ ràng, sự “cào bằng” một cách bất hợp lý và vô hình trung sẽ khiến cho VĐV thiếu động lực khi thi đấu ở giải vô địch quốc gia, tạo ra sự không công bằng giữa các VĐV. Ngay cả đối với việc khen thưởng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 cũng không hợp lý khi quy định thưởng như các giải đấu khác. Bởi, nếu so sánh về mặt thời gian thì giá trị của tấm huy chương đại hội (4 năm diễn ra 1 lần) cũng cao hơn hẳn giải vô địch (diễn ra hàng năm). Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010, tiền thưởng cho HCV - HCB - HCĐ  tương ứng với 10 - 8 - 5 triệu đồng thì nay thực hiện theo Quyết định 19 chỉ còn 5,75 - 4,6 - 3,45 triệu đồng.

Chưa  tương xứng

SEA Games là đấu trường quan trọng nhất của thể thao Việt Nam. Vì vậy, tại SEA Games 27 năm 2013, Quảng Nam có 2 VĐV giành được huy chương (trong số 3 VĐV tham gia) là Phạm Thị Thu Hiền giành HCV (nội dung đối kháng hạng cân 62kg môn Taekwondo), Bùi Như Mỹ giành 2 HCĐ (nội dung đối kháng cá nhân hạng cân 81kg và đồng đội môn Karatedo) được coi là thành tích vẻ vang nhất của thể thao đất Quảng từ trước đến nay. Với kết quả này, Phạm Thị Thu Hiền được tỉnh thưởng 11,5 triệu đồng (tương ứng 10 lần tiền thưởng bằng khen UBND tỉnh), Bùi Như Mỹ  được thưởng 13,8 triệu đồng (mỗi HCĐ tương ứng 6 lần tiền thưởng bằng khen UBND tỉnh).

Có thể nói, 1 HCV SEA Games được thưởng 11,5 triệu đồng là chưa tương xứng với công sức của VĐV và giá trị của tấm huy chương tại đấu trường Đông Nam Á (tại SEA Games 26 năm 2011, HCB đã được thưởng 15 triệu đồng). Đó là chưa nói mức thưởng này khá “bèo” so với mức thưởng 45 triệu đồng của Bộ VH-TT&DL cho VĐV tại SEA Games  27. Ngay cả các địa phương có điều kiện kinh tế tương tự như Quảng Nam, mức thưởng của họ cũng cao hơn hẳn. Chẳng hạn, nhà vô địch môn marathon Phạm Thị Bình được tỉnh Quảng Ngãi thưởng 45 triệu đồng hay nữ VĐV Lừu Thị Duyên được tỉnh Lào Cai thưởng 50 triệu đồng cho tấm HCV môn boxing. Thật ra từ trước đến nay tại mỗi kỳ SEA Games, thể thao Quảng Nam chỉ có 1 VĐV và nhiều nhất là 2 VĐV vinh dự được góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia nên số lượng huy chương mang về cũng rất khiêm tốn. “SEA Games 2 năm diễn ra 1 lần, cả tỉnh chỉ có một vài tấm huy chương thì mức thưởng cần phải kha khá một chút cho tương xứng với thành tích và cũng khuyến khích được tinh thần cho các VĐV. Đằng này, đã thấp hơn nhiều so với các địa phương, nay lại sụt giảm so với trước đây khiến cho VĐV cảm thấy không vui” - một HLV chia sẻ.

TƯỜNG VY