Khép lại ngày hội học trò

XUÂN PHÚ |

Trải qua hơn một tháng liên tục diễn ra, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm học 2015 - 2016 vừa khép lại với cúp vô địch toàn đoàn mỗi khối được trao cho đoàn vận động viên Phòng GD-ĐT Duy Xuyên và Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ).

Tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VIII, tuổi trẻ học đường đã thực sự sống trong những ngày hội thể thao sôi động.  Ảnh: X.PHÚ
Tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ VIII, tuổi trẻ học đường đã thực sự sống trong những ngày hội thể thao sôi động. Ảnh: X.PHÚ

Sân chơi đa dạng

Hội khỏe Phù Đổng là hoạt động thể thao định kỳ của tuổi trẻ học đường nhằm động viên, khuyến khích phong trào tập luyện, thi đấu thể thao trong học sinh (HS). Qua đó, đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học, chuẩn bị lực lượng tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc cũng như góp phần phát hiện tài năng cho thể thao của tỉnh. Một nỗ lực rất đáng ghi nhận là trong những năm qua, ngành GD-ĐT luôn quan tâm mở rộng đối tượng và phát triển thêm môn thi đấu nhằm làm cho sân chơi này thêm đa dạng, phong phú. Cụ thể, tại kỳ Hội khỏe Phù Đổng lần trước, bên cạnh một số môn thể thao quen thuộc như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, việt dã, cầu lông, môn bơi lội đã được đưa vào chương trình thi đấu ở các bậc học. Còn năm nay, với mục đích tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tham gia, đồng thời góp phần phát triển môn thể thao truyền thống, lần đầu tiên Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII đưa vào chương trình thi đấu môn đẩy gậy. Ngoài ra, lần này các môn điền kinh, bóng đá, bơi lội tổ chức đủ ở 3 bậc học giúp cho tất cả đối tượng học trò nam và nữ tiểu học, THCS, THPT được thể hiện niềm đam mê của mình.

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm học 2015 - 2016 có 7 môn thi đấu (gồm: bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, việt dã, cầu lông, bơi lội, đẩy gậy), thu hút hơn 5.000 vận động viên của 18 phòng GD-ĐT và 59 trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú tham gia. Kết quả toàn đoàn khối Phòng GD-ĐT, đơn vị Duy Xuyên giải Nhất, Điện Bàn giải  Nhì và Đại Lộc giải Ba; khối trường THPT, Phan Bội Châu (Tam Kỳ) giải Nhất, Tiểu La (Thăng Bình) giải Nhì và Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) giải Ba.

Ông Phạm Đình Ly - Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT cho biết, tổ chức thi đấu 7 môn trong đó riêng vòng bảng môn bóng đá diễn ra khá sôi nổi tại các địa phương, Hội khỏe Phù Đổng năm nay đã để lại nhiều ấn tượng về phong trào thể thao học đường. Lần đầu tiên, 100% các đơn vị gồm 18 phòng GD-ĐT và 59 trường THPT, phổ thông DTNT đều góp mặt với số lượng lên đến hơn 5.000 vận động viên thi đấu liên tục trong hơn một tháng (riêng môn việt dã đã được lồng ghép trong giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2015). Đây thật sự là dịp giúp tuổi trẻ học đường trên địa bàn tỉnh được sống trong những ngày hội thể thao sôi động. Một thành công đáng chú ý khác, phần lớn các cuộc thi đấu có chất lượng khá cao, vận động viên thi đấu nỗ lực với tinh thần thể thao cao thượng “khỏe để học tập”, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của sân chơi thể thao học đường.

Theo hiệu trưởng một trường THPT, những ngày diễn ra Hội khỏe Phù Đổng là những ngày mà tất cả thầy cô giáo và HS toàn trường rất chộn rộn trông chờ tin tức từ các đoàn vận động viên báo về. Thậm chí những môn tập thể như bóng đá, bóng chuyền, một số trường tổ chức đoàn HS đi theo để cổ động. Chứng kiến trận chung kết môn bóng chuyền khối trường THPT tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam mới thấy được “sức nóng” đến từ các cổ động viên của sân chơi học trò. Được góp mặt trong trận chung kết cả nam và nữ, thế nên có khá đông HS Trường THPT Nguyễn Huệ (Núi Thành) với băng rôn, khẩu hiệu mang ra Tam Kỳ “tiếp lửa” cho đội bóng của trường tạo ra không khí cổ động cuồng nhiệt. Khi giành chiến thắng, không chỉ vận động viên mà đông đảo các cổ động viên trên khán đài cũng tràn xuống sân hòa chung không khí ăn mừng, tạo nên một hình ảnh sinh động của thể thao học đường.

Trao cúp vô địch toàn đoàn cho Trường THPT Phan Bội Châu.
Trao cúp vô địch toàn đoàn cho Trường THPT Phan Bội Châu.

Truyền thống khẳng định

Trong thể thao học đường, lực lượng vận động viên thay đổi khá nhanh vì chỉ sau thời gian ngắn HS sẽ chuyển cấp sang trường mới. Hơn nữa, ở lứa tuổi học trò, thông thường các em ở những lớp cuối cấp mới có thể đạt được kết quả cao nhờ lợi thế về thể hình, thể lực và kinh nghiệm. Chỉ sau một vài năm, nhà trường phải trông chờ vào lứa HS khác. Vì vậy, để duy trì chất lượng phong trào và có được thành tích tốt không phải dễ dàng, nhất là càng ngày các đơn vị càng có sự quan tâm đầu tư khá lớn cho giáo dục thể chất. Tuy vậy, đoàn HS Phòng GD-ĐT Điện Bàn nhiều năm qua vẫn duy trì tốt thành tích, gặt hái được kết quả khả quan. Nhiều kỳ Hội khỏe Phù Đổng hoặc giải thể thao HS toàn tỉnh trước đây, Điện Bàn liên tiếp đứng trên đỉnh cao nhất. Năm nay dù chỉ xếp thứ nhì toàn đoàn nhưng rõ ràng đó là một thành tích ấn tượng của ngành GD-ĐT Điện Bàn, thể hiện sự quan tâm đầu tư phát triển phong trào ngay từ cơ sở trường học. Trong khi đó, đơn vị tạo ra được sự bứt phá mạnh mẽ nhất là đoàn HS Phòng GD-ĐT Duy Xuyên. Ở kỳ Hội khỏe Phù Đổng trước, họ không thể chen chân vào tốp 3 nhưng lần này đã vượt lên đứng vị trí đầu tiên. Thật ra không có nhiều bất ngờ trong việc giành chiếc cúp vô địch toàn đoàn năm nay của thể thao học đường Duy Xuyên. Bởi lẽ, nhiều năm gần đây, đoàn Duy Xuyên gần như không có đối thủ ở giải Việt dã Báo Quảng Nam. Tại Hội khỏe Phù Đổng lần này, không chỉ riêng môn việt dã, họ còn giành giải nhất ở 4 nội dung khác là điền kinh tiểu học - THCS, bóng đá nữ THCS, bóng chuyền nam THCS, đẩy gậy THCS. Với việc giành giải nhất 5/11 nội dung, đoàn Duy Xuyên đứng trên bục cao nhất khối phòng GD-ĐT là hoàn toàn thuyết phục.

Ở khối trường THPT, dù năm nay xuất hiện một số cái tên mới trong danh sách các đơn vị giành giải cao của từng môn nhưng có thể thấy những đơn vị có truyền thống về phong trào tập luyện và thi đấu trong nhiều năm qua vẫn giữ được phong độ như các Trường THPT Tiểu La, Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình), Dân tộc nội trú tỉnh, Sào Nam (Duy Xuyên), Tây Giang và đặc biệt là Phan Bội Châu (Tam Kỳ). Được coi là “cái nôi” của phong trào thể thao HS cả tỉnh không chỉ nhờ lực lượng HS là vận động viên năng khiếu của tỉnh, Trường THPT Phan Bội Châu còn là đơn vị có phong trào sôi nổi, chất lượng. Dù thất bại đáng tiếc trong trận chung kết bóng đá nam và về nhì môn việt dã nhưng với giải nhất bóng đá nữ và điền kinh đã giúp cho THPT Phan Bội Châu thành công với việc giành ngôi vô địch toàn đoàn. Trong khi đó, sau nhiều năm liên tiếp đứng trong tốp 3 đơn vị mạnh nhất, đoàn HS Trường THPT Tiểu La (Thăng Bình) lần này đã vươn lên xếp vị trí thứ nhì.

XUÂN PHÚ