Khi các đội đều đá "chung kết"

TƯỜNG VY |

V-League 2019 chỉ còn 6 vòng đấu nữa. Trong khi cuộc đua vô địch gần như đã ngã ngũ thì cuộc chiến trụ hạng đang vào hồi gay cấn và quyết liệt nhất. Đến nỗi, trừ 3 đội dẫn đầu, còn lại đội nào cũng có thể… rớt hạng.

Sanna Khánh Hòa đang có sự vùng lên mạnh mẽ khiến cuộc đua trụ hạng trở nên nóng bỏng. Ảnh: T.V
Sanna Khánh Hòa đang có sự vùng lên mạnh mẽ khiến cuộc đua trụ hạng trở nên nóng bỏng. Ảnh: T.V
 

Vùng dậy thần kỳ

Liên tiếp nằm một mình dưới đáy bảng xếp hạng kể từ đầu mùa và đến cách đây vài vòng đấu, Sanna Khánh Hòa gần như đã “đặt một chân” xuống giải hạng nhất mùa tới. Trước đó, thầy trò HLV Võ Đình Tân đá theo kiểu “còn nước, còn tát” chứ không hy vọng gì vào cuộc đua trụ hạng của mình, khi mà sức mòn, lực kiệt, đá đâu thua đó. Thế nhưng, sau khi cầm hòa đội xếp trong tốp 3 là Than Quảng Ninh ở vòng 18, đội bóng thành phố biển đã có sự tự tin và có liên tiếp hai chiến thắng ngoạn mục ở vòng 19 trước TP.Hồ Chí  Minh trên sân Thống Nhất rồi SHB Đà Nẵng ở vòng 20 cuối tuần qua để nhen nhóm hy vọng trụ hạng. Nếu kể rộng ra 5 vòng đấu gần nhất, Sanna Khánh Hòa có được 3 chiến thắng, 1 hòa - một con số khá  ấn tượng.

Vẫn chưa thoát khỏi vị trí cầm đèn đỏ nhưng có trong tay 20 điểm, Sanna Khánh Hòa giờ chỉ còn kém các đội xếp trên đúng bằng một trận thắng. Điều đáng nói hơn, các cầu thủ Khánh Hòa cho thấy đang trở lại với phong độ ấn tượng, thậm chí trở thành “ngựa ô” trong giai đoạn cuối mùa giải năm nay như đã từng thể hiện các mùa giải trước đó. Giành được 7 điểm trước 3 đội bóng ở tốp 4 trong 3 trận gần nhất, đặc biệt là đả bại đội đầu bảng TP.Hồ Chí Minh ngay trên sân đối phương, đội bóng của HLV Võ Đình Tân đã gửi một thông điệp sẵn sàng cho các cuộc đối đầu sắp tới. Mùa giải còn đến 6 vòng đấu nữa, vì thế đội vẫn còn có khả năng vượt qua các đối thủ. Thậm chí, họ có thể bắt kịp ngay sau vòng đấu thứ 21 diễn ra cuối tuần này khi được chơi trên sân nhà trước Sông Lam Nghệ An, trong lúc các đội bóng cạnh tranh trực tiếp là Hải Phòng, Sài Gòn và Hoàng Anh Gia (cùng 23 điểm) đều phải chơi trên sân khách.

Rõ ràng con đường trụ hạng đối với Sanna Khánh Hòa trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết. Nếu thành công, đây có lẽ là cuộc đào thoát ngoạn mục nhất của thầy trò HLV Võ Đình Tân cũng như của lịch sử V-League.

11 đội đua trụ hạng

Chưa thể hình dung V-League 2019 kết thúc theo “kịch bản” nào song cho đến thời điểm này, có thể nói đây là một mùa giải kỳ lạ. Một đội bóng “gần chết” trong cuộc chiến trụ hạng mùa trước nhưng chỉ cần thay đổi HLV trưởng và dù trong đội hình không có “sao” lại đủ sức cạnh tranh chức vô địch. Một cuộc đua “vô tiền khoáng hậu” hấp dẫn khác cũng đang diễn ra. Đó là, sau vòng 20 đấu, trừ 3 đội tốp đầu gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Than Quảng Ninh, tất cả 11 đội còn lại đều bước vào đua… trụ hạng.

Nói vậy là bởi, về mặt lý thuyết, từ đội chót bảng đến đội xếp vị trí thứ 4 hiện nay là SHB Đà Nẵng (27 điểm) đều có nguy cơ rớt hạng bởi chênh nhau chỉ hơn hai trận thắng trong khi mùa giải còn đến 6 vòng đấu nữa. Ngay cả một đội bóng có thực lực như Sông Lam Nghệ An, dù cũng có trong tay 27 điểm nhưng HLV Nguyễn Đức Thắng vẫn cho biết mỗi trận đấu sắp tới đều là “trận chung kết”. Quả thật với khoảng cách mong manh như hiện nay, đội thứ 4 hơn đội thứ 10 vỏn vẹn 2 điểm và hơn đội phải tranh suất play off chỉ 4 điểm, nên nếu đội xếp sau thắng một trận và đội xếp trên thua một trận thì vị thứ ngay lập tức đảo ngược.

Từ câu chuyện của Sanna Khánh Hòa cho thấy, khi quả bóng chưa ngừng lăn thì chưa thể nói trước được điều gì. Và với những gì đang diễn ra, bất cứ đội bóng nào trong số 11 đội nhóm dưới cũng đều đứng trước nguy cơ bị “tử thần” gọi tên. Điều đó giúp cho các trận đấu còn lại của V-League 2019 hấp dẫn hơn và đáng được chờ đợi.

TAGS