Khi "cựu binh" đăng quang…

AN NHI |

Cách đây nửa tháng, tại giải bơi thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII (diễn ra tại Điện Bàn), Đặng Thị Thúy tuy đã bước vào tuổi tứ tuần nhưng vẫn xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đem về cho TP.Tam Kỳ 2 tấm huy chương vàng. Vẫn biết rằng nhà cựu vô địch thế giới và SEA Games ở môn Pencak Silat này từng là vận động viên (VĐV) bơi lội nhưng với việc chinh phục được 2 vị trí cao nhất tại một kỳ đại hội cấp tỉnh khi tuổi đã lớn và không tập luyện thường xuyên để lại suy nghĩ cho nhiều người. Trước hết, đó là việc “cô gái vàng” một thời của thể thao Việt Nam khá toàn diện khi vừa giỏi võ vừa tài cả bơi lội và đồng thời cho thấy “gừng càng già càng cay”. Tuy nhiên, điều này cũng thể hiện một điều khá buồn khi đội ngũ bơi lội trẻ của tỉnh hiện tại đã mỏng lại còn yếu.

NhỮng đường đua xanh không phải là trường hợp cá biệt. Khá nhiều môn thi đấu khác tại đại hội năm nay, dấu ấn đậm nét về chuyên môn cũng thuộc về các VĐV lớn tuổi và nhiều lần đăng quang. Dễ thấy nhất là môn điền kinh. Bốn năm tổ chức một lần, có thể nói đại hội là dịp để trình làng những gương mặt trẻ. Vậy mà, không ít VĐV lên ngôi ở đại hội lần này lại là những gương mặt đã vô địch ở đại hội cách đây 4 năm. Chẳng hạn như Huỳnh Phi Hải của huyện Tiên Phước, cách đây 4 năm tại Đại hội TD-TT  tỉnh Quảng Nam lần thứ VI năm 2010 đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung 100m và 200m. Trở lại đường đua lần này, anh vẫn tiếp tục chứng tỏ mình không có đối thủ cũng ở 2 nội dung này.

Môn bơi lội trong học đường hiếm khi được tổ chức nên khó có thể phát triển phong trào cũng như phát hiện tài năng.Ảnh: A.NHI
Môn bơi lội trong học đường hiếm khi được tổ chức nên khó có thể phát triển phong trào cũng như phát hiện tài năng.Ảnh: A.NHI

Trong thể thao, việc các VĐV lớn tuổi nỗ lực giành được thành tích tốt là điều đáng trân trọng. Không chỉ dựa vào lợi thế về bản lĩnh kinh nghiệm, họ còn phải tích cực tập luyện mới có thể thi thố tài năng với các đồng nghiệp trẻ. Tuy nhiên, việc các địa phương phải trông chờ vào những cựu binh tại ngày hội thể thao 4 năm mới diễn ra một lần cho thấy phong trào kém phát triển và thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng kế cận.

Nguyên nhân của tình trạng này có nhiều nhưng quan trọng nhất là chưa nhận được sự quan tâm đúng mức và chưa có hệ thống giải đấu khoa học, hợp lý. Bơi lội không nằm trong chương trình thi đấu hằng năm mà chỉ xuất hiện ở đại hội với chu kỳ 4 năm. Trong khi đó, phong trào bơi lội ở các lứa tuổi trẻ, nhất là môi trường học đường thời gian qua gần như bị “bỏ quên”. Tương tự, điền kinh dù phát triển khá mạnh nhưng chỉ dừng lại ở cấp trường và cấp huyện, thành phố qua các giải đấu thường niên. Ngược lại, giải thể thao học sinh của tỉnh thì… năm nhớ, năm quên; còn Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm học này cũng không được ngành GD-ĐT tổ chức. Thế nên, thiếu hụt lực lượng và phong trào có chiều hướng ngày càng đi xuống là hậu quả tất yếu.

AN NHI