Khó cho chủ nhà!

NGUYỄN KIM BẢO |

Thầy trò HLV Vũ Quang Bảo trở về đại bản doanh tại TP Tam Kỳ ngay sau trận thua muối mặt 1-5 trước Đồng Nai chiều 5-4 để chuẩn bị cho vòng đấu  12 gặp “người anh em” SHB Đà Nẵng trên sân nhà chiều nay. Mấy hôm nay, chuyện thi đấu không ổn định “bàn thắng nhiều, nhưng bàn thua cũng rất đậm” của đội nhà và số phận của một số cầu thủ QNK Quảng Nam sau khi kết thúc giai đoạn 1 của giải đang là “chuyện thời sự” bên bàn cà phê sáng của nhiều người hâm mộ đất Quảng.

Đội SHB Đà Nẵng tập trên sân Tam kỳ trước trận đấu gặp QNK- Quảng Nam chiều nay
Đội SHB Đà Nẵng tập trên sân Tam kỳ trước trận đấu gặp QNK- Quảng Nam chiều nay

Ông Bảo rất buồn và gần như không muốn tiếp chuyện với ai. Sau trận đấu, ông Bảo cho rằng đội Đồng Nai không quá mạnh để có thể ghi liên tiếp 5 bàn vào lưới đội QNK Quảng Nam chỉ trong vòng 20 phút cuối trận. Chính QNK Quảng Nam “đã tự thua” và một vài cầu thủ của ông đã đá dưới sức hoặc “đứng núi này trông núi nọ”. Bước ngoặc của trận đấu này là tấm thẻ đỏ dành cho Hải Anh, buộc QNK Quảng Nam phải thi đấu thiếu người và thua chóng vánh. Trước mắt, ông Bảo đã tạm dừng việc thi đấu đối với Hải Anh (18) , và theo nguồn tin đáng tin cậy, QNK Quảng Nam sẽ sớm thanh lý hợp đồng với hậu vệ này. Hiện nay, Hải Anh đã trở về quê.

Vào đầu giải, ông Bảo rất tin tưởng vào hàng phòng thủ nên dồn hết ngoại binh cho hàng tấn công. Nhưng giờ đây, điều HLV Bảo lo lắng nhất là những lỗ thủng nơi hàng phòng ngự QNK Quảng Nam xuất hiện khá sớm đã không được vá lại mà ngày càng bị xé to ra. QNK Quảng Nam tuy đã có 13 điểm, đang đứng thứ 8 của xếp hạng sau vòng đấu 11, nhưng cũng lại là đội bóng để lọt lưới nhiều nhất với 28 bàn “Những cái đầu nóng” cũng là mối lo không nhỏ của ông Bảo. Mới qua 10 trận đấu, đội đã nhận tới 5 thẻ đỏ, trong đó 2 thẻ dành cho hậu vệ Hải Anh.

Trở lại trận đấu chiều nay, đội QNK không có sự phục vụ của 2 cầu thủ trụ cột là Hải Anh và Chí Huynh (14) do bị thẻ đỏ. Chấn thương của cây săn bàn số 1 của QNK Quảng Nam hiện nay là Henry (6 bàn) vẫn chưa hoàn toàn bình phục nhưng vẫn phải ra sân. Dự kiến Cao Xuân Thắng (5) sẽ được tung vào sân ngay từ đấu, cho dù thể lực của hậu vệ lão tướng này khó đáp ứng được 90 phút thi đấu. QNK Quảng Nam sẽ chơi phòng thủ là chính với đội hình sung sức nhất hiện có, cố gắng có 1 điểm để lấy lại tinh thần và làm vui lòng người hâm mộ. Khi hỏi về nội tình đội bóng hiện nay và những trận đấu của QNK Quảng Nam sắp tới, ông Bảo tự  tin nói “Chúng tôi không mạnh về lực lượng, thi đấu có thể thắng, có thể thua, thậm chí thua nhiều trận liên tiếp, nhưng tôi khẳng định QNK Quảng Nam không thua về tinh thần thi đấu trước bất cứ đội nào. Tôi tin vào tinh thần quyết tâm, sự đoàn kết của anh em cầu thủ, cũng như sự đồng lòng của toàn đội sau những gì đã xảy ra…”.

Tuy SHB Đà Nẵng (đã đá 9 trận, được 12 điểm, đang tạm xếp thứ 10) không có được đội hình mạnh nhất, nhưng họ đang khát vọng giành chiến thắng, ít nhất là ở 2 trận còn lại của  giai đoạn 1 (trận cuối gặp Hoàng Anh Gia Lai chiều 19.4 trên sân nhà). Trong khi đó, SHB Đà Nẵng đang cố gắng vượt qua chính mình sau cú ngã 1-3 trước B.Bình Dương trên sân nhà vòng đấu trước để lấy trọn 3 điểm vòng này. Chiều qua, trong buổi tập trên sân Tam Kỳ, HLV Lê Huỳnh Đức cho học trò tập nhiều những pha tấn công chồng cánh và rót bóng bổng vào khu cầu môn để đánh đầu. Ông Đức cho biết do các cầu thủ trụ cột bị chấn thương vẫn chưa bình phục 100% nên ông vẫn phải đưa các gương mặt trẻ vào thi đấu. Điều ông Đức yên lòng nhất ở lứa cầu thủ  này là sự thi đấu quyết tâm cao và khát khao chiến thắng. Bên cạnh đó, ông Đức cũng đã tính toán bố trí lại hàng phòng ngự, nơi hậu vệ đội trưởng Phước Vĩnh (6) – mà theo phát biểu của ông Đức trong buổi họp báo sau trận gặp B.Bình Dương – là “đã chơi không tốt và thiếu trách nhiệm”. SHB Đà Nẵng cũng đã thử việc 2 ngoại binh nhưng cả 2 đều không đạt yêu cầu về chuyên môn.

Tuy SHB Đà Nẵng thi đấu không thành công như mong đợi của người hâm mộ trong 11 vóng đấu đã qua, nhưng “biết người, biết ta”, trong hoàn cảnh khát điểm hiện nay, họ buộc phải thi đấu sòng phẳng, không thể “thi đấu với tình anh em” như suy nghĩ của một số người. Nhìn vào đội hình, kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu và tài dẫn dắt của HLV Huỳnh Đức, thì khó khăn đang dồn cho thầy trò HLV Quang Bảo. Tuy nhiên, nếu QNK Quảng Nam tự tin, thi đấu hết sức mình và bố trí đội hình hợp lý thì ít nhất một trận hòa vẫn nằm trong tầm tay của họ.

NGUYỄN KIM BẢO