Khởi đầu như mơ...

ANH SẮC |

Sự kiện thể thao đáng chú ý, thậm chí có thể nói là “gây sốc” trong tuần này là việc vận động viên (VĐV) bắn súng còn khá trẻ người Quảng Nam - Hồ Viết Thanh Sang giành HCV tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014. Được coi là một trong những tài năng trẻ đầy hứa hẹn của bắn súng Việt Nam (qua nhiều lần giành HCV và phá kỷ lục quốc gia tại các giải trẻ) nhưng tại trường bắn đại hội TD-TT toàn quốc thì Thanh Sang không phải là ứng cử viên cho vị trí tranh chấp huy chương khi phải đối đầu với các VĐV lớp đàn anh cả về tuổi đời lẫn kinh nghiệm. Thế nhưng Sang đã làm được nhiều hơn sự kỳ vọng khi giành chiến thắng một cách ngoạn mục trong sự ngỡ ngàng của các đối thủ lẫn các chuyên gia. Sự xuất sắc của Thanh Sang đã giúp cho đoàn thể thao Quảng Nam có được bước khởi đầu có thể nói là như mơ tại đại hội năm nay. Với tấm HCV đầy bất ngờ này, đoàn thể thao Quảng Nam hoàn toàn tự tin cho mục tiêu cao hơn là vượt chỉ tiêu 3 HCV đề ra trước khi đại hội diễn ra.

Đội tuyển Vovinam tập luyện chuẩn bị cho đại hội TD-TT toàn quốc.Ảnh: A.SẮC
Đội tuyển Vovinam tập luyện chuẩn bị cho đại hội TD-TT toàn quốc.Ảnh: A.SẮC

Nhưng bất ngờ không phải từ “trên trời rơi xuống”, tất cả đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Cụ thể ở đây là thành tích xuất sắc của Thanh Sang được bắt nguồn từ sự đầu tư bài bản, công tác chuẩn bị chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần cho các VĐV. Thanh Sang là lứa VĐV trẻ được tuyển chọn và đầu tư tập luyện khá bài bản, bước đầu đã thể hiện tài năng của mình qua khá nhiều thành tích tại các giải đấu trẻ toàn quốc vừa qua. Nhưng sự quan tâm của tỉnh đối với công tác đào tạo VĐV nói chung, quá trình tập luyện chuẩn bị cho đại hội nói riêng, cũng là điều đáng nói. Đây là lần đầu tiên, chuẩn bị cho đại hội, tỉnh quyết định nâng chế độ dinh dưỡng cho VĐV trong quá trình tập luyện, chi trả tiền công, cao nhất lên đến 120 triệu đồng nếu VĐV giành được HCV  tại đại hội.

Trước “trận đánh” lớn Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, cuối tuần trước, Sở VH-TT&DL đã làm lễ xuất quân đoàn thể thao Quảng Nam. Trước khi bước vào phần lễ, tất cả VĐV, huấn luyện viên, lãnh đạo Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh đã vào viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ TP.Tam Kỳ. Thay mặt đoàn thể thao Quảng Nam tham gia đại hội, ông Phan Văn Hạ - Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh hứa trước vong linh các anh hùng liệt sĩ sẽ nỗ lực thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, đem vinh quang về cho tỉnh nhà. Trong khói hương nghi ngút, chứng kiến hình ảnh các VĐV trẻ đến thành kính viếng hương từng ngôi mộ trong nghĩa trang mới cảm nhận hết được tấm lòng và cho thấy niềm tin, quyết tâm vào chiến thắng để đền đáp những công lao, sự hy sinh to lớn của cha ông.

Vạn sự khởi đầu nan, nhưng đoàn thể thao đất Quảng lại có được màn khởi động thuận lợi với tấm HCV đầy bất ngờ của VĐV bắn súng Hồ Viết Thanh Sang. Hy vọng đây là sự báo hiệu cho một kỳ đại hội thành công của thể thao Quảng Nam, xứng đáng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh cũng như nỗ lực của các VĐV, huấn luyện viên trong gần một năm qua.

ANH SẮC