Khởi động

TƯỜNG VY |

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII sẽ khai mạc vào dịp kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng quê hương 24.3.2014. Đây có thể coi là đợt tổng duyệt quy mô lớn trên lĩnh vực TDTT nhằm tuyển chọn lực lượng chuẩn bị tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 tại Nam Định. Tuy nhiên, không phải chờ đến năm 2014 mà ngay trong năm 2013 này, đại hội sẽ sớm “khởi động” với 5 trong tổng số 21 môn thuộc chương trình thi đấu được diễn ra, bao gồm việt dã, bóng đá nam 11 người, Pencak silat, Taekwondo và cầu lông. Do đó, câu chuyện “thời sự” đối với các ngành, địa phương, đơn vị sau kỳ nghỉ tết nguyên đán là bắt tay vào công tác chuẩn bị lực lượng, điều kiện tập luyện, thi đấu như thế nào để có được kết quả cao nhất.

Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2010 diễn ra cùng với lễ kỷ niệm 35 năm giải phóng Quảng Nam.Ảnh: A.S
Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2010 diễn ra cùng với lễ kỷ niệm 35 năm giải phóng Quảng Nam.Ảnh: A.S

Để cho đại hội diễn ra thành công và hiệu quả, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức với yêu cầu tất cả phải được  chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, triển khai sâu rộng từ cơ sở bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực. Đồng thời, công tác điều hành các giải đấu đảm bảo đúng luật với tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng. Về phần mình, kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 và cũng đã được Sở VH-TT&DL triển khai cho tất cả đơn vị tham gia. Hiện tại, từ điều lệ, lịch thi đấu các môn đến điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị phục vụ thi đấu của đại hội đang được toàn ngành tích cực chuẩn bị với mục tiêu đảm bảo yêu cầu chuyên môn và tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên thể hiện mình.

Theo quy định về điều kiện thi đấu và xếp hạng của ban  tổ chức đại hội, để được xếp hạng toàn đoàn, khối huyện, thành phố phải đảm bảo tham gia thi đấu 10 môn trở lên, khối các huyện miền núi 8 môn, khối ngành và lực lượng vũ trang 4 môn (trong đó có một số môn bắt buộc tùy theo khối). Trong số 5 môn diễn ra vào năm 2013, có đến 2 môn thuộc diện bắt buộc tham gia gồm việt dã, bóng đá nam 11 người. Dù không bắt buộc nhưng cầu lông cũng là môn thuộc chương trình thi đấu của cả 3 khối, trên thực tế lại có sức hút khá lớn với các đơn vị trong những năm qua. Điều này cho thấy với số lượng môn chỉ chiếm chưa đến ¼ tổng số môn thuộc chương trình thi đấu của đại hội nhưng bước khởi động năm 2013 sẽ rất quan trọng đối với các đoàn trong quá trình chinh phục. Nếu bước khởi động này hoàn hảo, các đoàn sẽ có điều kiện gặt hái thành công tại đại hội và ngược lại.

Bốn năm diễn ra 1 lần, đại hội TDTT tỉnh là dịp để các địa phương, đơn vị đánh giá lại phong trào tổ chức tập luyện, thi đấu của mình, qua đó có những bước điều chỉnh trong tương lai. Không một ai muốn mình bị “chậm chân” trong các cuộc tranh tài, nhất là ở những môn đầu tiên của ngày hội lớn nhất tỉnh. Do vậy mà ngay từ lúc  này, có thể thấy đã có một cuộc đua trong công tác chuẩn bị.

TƯỜNG VY