Kỳ lạ

AN NHI |

Bỏ lại sau lưng trận hòa đầy thất vọng khi tiếp Sài Gòn, QNK Quảng Nam hướng đến chiến thắng thứ 2 của mùa giải trước FLC Thanh Hóa (lượt đi thắng 2-0) cho dù phải làm khách. Từ khi được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Văn Phúc, đội bóng xứ Quảng luôn biết cách tạo ra bất ngờ trước các đối thủ được đánh giá mạnh hơn nhiều. Mùa giải trước, họ quật ngã đội bóng xứ Thanh ngay trên sân đối thủ khi đó đang hừng hực khí thế đua tranh chức vô địch. Thế nên, niềm tin ấy càng có cơ sở khi các học trò của ông Phúc thi đấu ngang ngửa với đội chủ nhà, trước sức ép của gần 1 vạn khán giả xứ Thanh. Dường như trận hòa trước đó đã làm cho các cầu thủ QNK Quảng Nam “sửa sai” bằng việc thi đấu bùng nổ hơn, đồng thời đáp lại tấm lòng nhiệt tình của cổ động viên nhà vượt hàng trăm cây số theo cổ vũ đội bóng. Nhưng một lần nữa, “vết xe đổ” của trận đấu trước 1 tuần lặp lại khi hàng công thi đấu tốt bao nhiêu thì hàng phòng ngự như “mơ ngủ” bấy nhiêu. Bốn lần liên tục vượt lên dẫn bàn, cả 4 lần đều để gỡ hòa ngay sau đó. Chứng kiến những pha mắc lỗi trong khâu phòng thủ của các cầu thủ QNK Quảng Nam, BLV Vũ Quang Huy của Đài VTC đã phải thốt lên “Quá ngớ ngẩn! Không thể tin được”.

Trung vệ Hoàng Vissai (số 5) thi đấu không đúng phong độ trong 2 trận đấu vừa qua. Ảnh: AN NHI
Trung vệ Hoàng Vissai (số 5) thi đấu không đúng phong độ trong 2 trận đấu vừa qua. Ảnh: AN NHI

Đúng vậy, khó có thể tin được khi chứng kiến những gì mà các học trò ông Phúc thể hiện. Nói cách khác, QNK Quảng Nam để thủng lưới trong 2 trận đấu vừa qua thật kỳ lạ! Ở trận đấu với Sài Gòn, dẫn trước 3-0 nhưng chỉ trong 5 phút cuối trận, đội để lọt lưới đến 3 bàn - điều mà người nào có giàu tưởng tượng đến mấy cũng khó nghĩ tới. Còn trong trận đấu với FLC Thanh Hóa, dường như có một khuôn mẫu vô hình nào đó sắp đặt sẵn, cứ sau bàn thắng của đội nhà chừng 6 phút sau thì nhận lại bàn thua. Sau 3 lần như vậy (ghi bàn thắng phút 2, 27, 58 còn bị bàn thua phút 8, 33 và 63), đến bàn thua thứ 4 khoảng cách được nới rộng và nghiệt ngã là bàn thua ở phút bù giờ. Sau trận hòa với Sài Gòn, HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng các cầu thủ chủ quan, thiếu tập trung dẫn đến bàn thua và đó là bài học kinh nghiệm sâu sắc. Nhưng chỉ sau đó 1 tuần, không hiểu sao bài học kinh nghiệm ấy vẫn chưa được toàn đội thuộc lòng?

Từng được coi là đội bóng có hàng phòng ngự thuộc loại chắc chắn nhất giải (chỉ xếp sau Hải Phòng), 13 trận đấu trước đó chỉ để lọt lưới 13 bàn. Vậy nhưng, thật khó hiểu khi chỉ trong 2 trận gần nhất đội lại để lọt lưới đến 7 bàn. Đáng nói hơn, 4/7 bàn thua đều diễn ra vào những phút cuối cùng của trận đấu. Không đáng trách như trận đấu với Sài Gòn hồi tuần trước, tuy nhiên, liên tục đón nhận bàn thua, nhất là bàn thua ở phút bù giờ cho thấy các cầu thủ QNK Quảng Nam thiếu sự tập trung và không có tâm lý vững vàng trong những thời điểm nhạy cảm.

Cầm hòa FLC Thanh Hóa ngay tại xứ Thanh không phải là kết quả tồi đối với đội bóng xứ Quảng, nhất là đội bóng của HLV Lê Thụy Hải đang nằm trong tốp 3 và hướng đến mục tiêu cạnh tranh chức vô địch. Song với việc “công làm thủ phá” như 2 trận đấu vừa qua, e rằng sẽ làm cho các cầu thủ QNK, đặc biệt hàng phòng ngự suy giảm niềm tin và tinh thần trong chặng đường sắp tới. Đây quả là bài toán khó cho HLV Hoàng Văn Phúc dù trong tay ông đang có các cầu thủ ở tuyến phòng ngự ưng ý nhất.

AN NHI