Kỳ vọng mới

ANH SẮC |

Sau những gì đã  thể hiện trong năm 2012, thể thao đất Quảng được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thành công mới trong năm 2013. Điều đáng nói, niềm hy vọng không đặt lên đôi vai của các cựu binh nhiều kinh nghiệm mà là nơi những vận động viên (VĐV) trẻ vừa khẳng định được mình tại các giải trẻ hay vô địch quốc gia.

Quảng Nam hiện đang sở hữu một lực lượng VĐV trẻ khá nhiều tiềm năng. Sau khi những “tượng đài” như Huỳnh Thanh Chinh, Bùi Thị Triều, Nguyễn Văn Thanh chia tay sự nghiệp thi  đấu, không ít người lo ngại thể thao thành tích cao của tỉnh nhà sẽ bị hụt hẫng. Thế nhưng, thế hệ đàn em như Trần Thị Mỹ Khanh, Lê Hoàng Vũ, Doãn Quốc Triều (Taekwondo), Nguyễn Phi Tuấn, Phạm Thị Thư, Hồ Đắc Tú (Karatedo) dường như ngay lập tức đã cho thấy mình kế thừa xứng đáng bằng những kết quả thi đấu ấn tượng. Thậm chí, ở độ tuổi của họ bây giờ, ngay các đàn anh đàn chị cũng chưa chắc có được thành tích ấn tượng như vậy.

Thể thao đất Quảng đặt niềm tin nơi lực lượng trẻ này. Ảnh: A.S
Thể thao đất Quảng đặt niềm tin nơi lực lượng trẻ này. Ảnh: A.S

Sau “cú ăn 3” trong năm 2011 (gồm HCV giải vô địch châu Á, HCV giải quốc tế TP. Hồ Chí Minh mở rộng, HCV giải vô địch quốc gia), Trần Thị Mỹ Khanh tiếp tục thể hiện được tài năng thiên phú  khi giành HCV giải trẻ toàn quốc 2012. Tương tự, đồng đội Mỹ Khanh là Lê Hoàng Vũ sau 2 lần lên ngôi cao nhất tại các giải vô địch quốc gia, cúp quốc gia 2011 cũng đã có thêm HCV giải trẻ quốc gia 2012. Dù chỉ có được HCB giải trẻ, nhưng Doãn Quốc Triều và Phạm Thị Thu Hiền vẫn mang lại nhiều niềm tin cho bộ môn Taekwondo trong tương lai.

Trong khi đó, lứa đàn em của Thanh Chinh đã chứng tỏ đủ sức gánh vác trách nhiệm, đem vinh quang về cho tỉnh nhà, mà tiêu biểu nhất là Nguyễn Phi Tuấn. Năm 2012 vừa qua được coi là năm thành công nhất trong sự nghiệp thi đấu của chàng trai này khi lần đầu tiên đoạt HCV giải vô địch quốc gia (cũng là HCV duy nhất của Quảng Nam tại giải) và HCV giải trẻ quốc gia. VĐV trẻ Phạm Thị Thư cũng để lại ấn tượng với tấm HCV giải trẻ và HCĐ giải vô địch quốc gia 2012. Ngoài ra, còn có thể kể thêm những cái tên khác như Hồ Đắc Tú (HCB), Nguyễn Thị Thu Đông và Nguyễn Thị Huỳnh Hoanh (HCĐ)…

Với lực lượng trẻ tài năng như vậy, rõ ràng thể thao đất Quảng đang có thuận lợi lớn trong việc gặt hái những thành công mới trong năm 2013 và nhiều năm tới. Nhưng để những tài năng ấy tiếp tục phát huy năng lực, thành công hơn ở các giải đấu cao như vô địch quốc gia, khu vực…, còn cần nhiều yếu tố khác nữa. Sự quan tâm của tỉnh từ điều kiện ăn ở, tập luyện, chế độ dinh dưỡng đến chính sách đãi ngộ đã có (Quyết định 2309, ngày 17.7.2012 của UBND tỉnh), việc quan trọng bây giờ là sự nỗ lực trên sân tập và trên sàn đấu của từng VĐV. Hy vọng, năm 2013 này những cái tên quen  thuộc tuổi trên dưới đôi mươi vừa nêu sẽ lại tiếp tục được vang lên tại các đấu trường trong nước.

ANH SẮC