Lại chuyện bóng lăn mùa Covid

AN NHI |

Trái bóng V-League đã ngừng lăn kể từ ngày 15.3 sau khi kết thúc vòng đấu thứ 2, song đến nay vẫn liên tục diễn ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt chung quanh câu chuyện bóng lăn mùa Covid.

Đây là thời điểm tập trung phòng, chóng dịch chứ không phải bàn chuyện thi đấu. Ảnh: A.N
Đây là thời điểm tập trung phòng, chóng dịch chứ không phải bàn chuyện thi đấu. Ảnh: A.N

Không dừng lại ở việc đưa ra phương án lấy ý kiến của các câu lạc bộ (CLB) để rồi nhận lại không ít phản ứng ngược, hôm 31.3, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) còn tiếp tục tổ chức họp trực tuyến với các CLB kéo dài gần cả 3 giờ đồng hồ.

Bầu Đức của CLB Hoàng Anh Gia Lai phản ứng ra mặt, thậm chí lệnh cho CLB của mình không dự họp vì cả nước lo chống dịch sao lại ngồi bàn chuyện bóng banh. Ông Đức còn nói khá nặng trên báo chí, rằng “Năng lực điều hành của VPF đang có vấn đề”!

Theo phương án mà VPF đưa ra, tất cả đội bóng sẽ dồn về thi đấu đến hết lượt đi V-League tập trung tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (7 sân gồm Thiên Trường, Hàng Đẫy, Lạch Tray, Cẩm Phả, Thanh Hóa, Mỹ Đình, PVF) với 2 mốc thời gian bắt đầu đá lại là 15.4 hoặc 1.5.

Việc xây dựng phương án này, theo VPF, là để chủ động đón đầu diễn tiến của dịch Covid-19, đảm bảo kế hoạch thi đấu của các đội tuyển quốc gia cũng như giúp các CLB chủ động công tác chuẩn bị kế hoạch tổ chức thi đấu.

Tại cuộc họp, các CLB có nhiều quan điểm khác nhau về phương án đá tập trung. Đồng tình có, phản đối cũng có, thậm chí đề xuất “lạ” không có đội rớt hạng… Nhưng trên hết, tất cả đều có điểm chung, đó là phải chờ cho hết dịch rồi mới tính chuyện đá lại.

Có thể nói, cuộc họp hôm 31.3 là một thất bại, ít nhất là về ý tưởng của VPF, trong việc muốn tạo ra một sự thống nhất chung của các CLB về phương án tổ chức, thời gian thi đấu trở lại V-League. Tại sao lại phải ngồi bàn chuyện “đá đấm” vào thời điểm mà cả nước đang gồng mình chống dịch và rất nhiều hoạt động xã hội gần như đã phải tạm dừng lại?

Đó là câu chuyện đầy nhạy cảm và ít nhất về mặt nhận thức, những người tổ chức cuộc họp đã khiến cho nhiều người khác phải suy nghĩ. Thế nên, kết quả cuộc họp chẳng đi tới đâu ngoài việc thống nhất quan điểm phải chờ cho hết dịch bệnh rồi mới tính tiếp!

Đến đây thì thấy “lổ hổng” của phương án tổ chức thi đấu mà VPF đưa ra trước đó. Nếu dịch bệnh đã được kiểm soát, các cơ quan chức năng cho phép thì việc các đội phải đá tập trung ở phía Bắc liệu có hợp lý? Đó là chưa kể, một số CLB lên tiếng sẽ mất nguồn tài trợ lên đến hàng chục tỷ đồng do không đá trên sân nhà mà phải ra Bắc thi đấu.

Lúc này, rõ ràng quyền lợi của CLB mới là điều tối quan trọng chứ không phải chuyện đá để “né dịch”. Nói tóm lại, khi cả nước đang triệt để thực hiện cách ly toàn xã hội, điều cần thiết làm thời điểm này là phòng chống dịch chứ không phải bàn chuyện bóng banh.