Lối đi ngay dưới chân mình!

ANH SẮC |

Lần đầu tiên, Sở VH-TT&DL (phối hợp với Liên đoàn Quần vợt tỉnh Quảng Nam) tổ chức hội nghị chuyên đề phát triển môn quần vợt. Theo chia sẻ của ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, việc mở hội nghị nhằm mục đích tiếp nhận các ý tưởng, ý kiến đến từ các cơ quan chuyên môn, ngành, hội, liên đoàn thể thao, câu lạc bộ quần vợt, giúp ngành có những giải pháp, kế hoạch mở rộng phong trào, nâng cao chất lượng, tạo động lực cho môn thể thao này phát triển. Kết quả, có khá nhiều ý kiến đóng góp, thậm chí còn đề xuất nội dung, lộ trình và định hướng cho chặng đường dài nhằm đưa quần vợt đến gần hơn với nhiều người trên địa bàn tỉnh chứ không chỉ tập trung ở 2 thành phố Tam Kỳ và Hội An. Ông Cường còn thông tin thêm, không chỉ dừng lại ở đó, kế hoạch của sở trong năm nay là tổ chức 4 hội nghị chuyên đề, sau môn quần vợt sẽ là các môn cầu lông, bóng bàn và bơi lội.

Sau hội nghị vừa qua, hy vọng quần vợt sẽ có điều kiện để phát triển sâu rộng hơn nữa.
Sau hội nghị vừa qua, hy vọng quần vợt sẽ có điều kiện để phát triển sâu rộng hơn nữa.

Thật ra việc tổ chức một hội nghị chuyên đề để lắng nghe những nhà quản lý, những người làm công tác chuyên môn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh nhiệt tâm hiến kế cho sự phát triển của ngành TD-TT không phải là câu chuyện mới. Chúng tôi nhớ cách đây gần 10 năm, khi còn làm Giám đốc Sở TD-TT, ông Nguyễn Hữu Sáng (nay là Giám đốc Sở Nội vụ) đã chủ trì hội nghị chuyên đề tương tự như vậy nhưng với nội dung bao quát và rộng lớn hơn. Khác với những hội nghị tổng kết lâu nay thường diễn ra theo kiểu “tự khen mình và khen ngành” quen thuộc, lần đó, hội nghị đã nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp, thẳng thắn chỉ ra yếu kém, tồn tại và đề xuất giải pháp phát triển của ngành. Sau này, phần lớn những ý kiến đóng góp đã được ngành TD-TT tiếp thu, vận dụng vào thực tế và triển khai thực hiện khá hiệu quả, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ cho  ngành…

Dù tổng thể toàn ngành như trước đây hay cụ thể cho từng bộ môn như cách làm vừa qua thì mục tiêu cuối cùng vẫn là tìm kiếm con đường phát triển hợp lý và hiệu quả từ hiến kế của những người trong cuộc. Thực tế, có rất nhiều người tâm huyết với phong trào TD-TT đất Quảng mong muốn đóng góp sức mình cho sự đi lên của ngành nhưng chưa có dịp. Nếu được tạo điều kiện thì họ sẵn sàng chia sẻ những điều “gan ruột” như tại hội nghị do Sở TD-TT trước đây và Sở VH-TT&DL vừa qua. Vấn đề là cơ quan quản lý từ tỉnh đến địa phương cần tổ chức thêm nhiều hội nghị hay những cuộc tọa đàm tương tự như vậy để tận dụng “chất xám” của các nhà quản lý, chuyên môn. Vì vậy, có thể nói việc tổ chức hội nghị phát triển bộ môn quần vợt vừa qua, có ý nghĩa đặt nền móng cho các môn tiếp theo được tổ chức căn cơ, bài bản hơn trong thời gian tới.

lối đi không đâu xa mà ở ngay dưới chân mình! Con đường phát triển đã được vạch ra. Điều mà nhiều người quan tâm và cũng quan trọng nhất là đừng để “kế hoạch trên giấy” mà hãy biến những ý tưởng, kế hoạch đó thành hiện thực trong tương lai gần. Có như vậy, không chỉ cho môn quần vợt, nhiều bộ môn thể thao khác cũng có điều kiện và động lực để phát triển.

ANH SẮC