Lướt ván buồm và thuyền buồm thế giới: Mãn nhãn người xem

NGỌC ÁNH |

Lần đầu tiên Việt Nam và tỉnh Quảng Nam đăng cai giải Lướt ván buồm vô địch thế giới 2017 và giải Thuyền buồm Việt Nam mở rộng 2017. Đây là sự kiện nằm trong chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 do UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Lướt ván buồm quốc tế, Liên đoàn Đua thuyền châu Á và Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam tổ chức.

Lần đầu tiên Việt Nam tham gia giải Lướt ván buồm vô địch            thế giới được tổ chức trong nước là dịp cọ xát quý báu để chuẩn bị cho các giải tiếp theo. Ảnh: T.VY
Lần đầu tiên Việt Nam tham gia giải Lướt ván buồm vô địch thế giới được tổ chức trong nước là dịp cọ xát quý báu để chuẩn bị cho các giải tiếp theo. Ảnh: T.VY

Đứng tại bãi biển An Bàng (TP.Hội An), nhiều người có cảm giác như đang bay bổng khi chứng kiến tận mắt những chiếc thuyền buồm, ván buồm bồng bềnh rồi lao vun vút trên mặt biển. Một số người không bỏ lỡ cơ hội để chụp ảnh lưu niệm nhằm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ lần đầu tiên trong đời và sẽ khó có cơ hội lần nữa được đứng bên cạnh những vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp quốc tế về thuyền buồm, ván buồm.

VĐV thuyền buồm Trần Quốc Phụng đến từ Bình Thuận của đội tuyển Việt Nam chia sẻ, được tham gia giải đấu mang tầm cỡ thế giới này là niềm hạnh phúc của các VĐV nước nhà và tất cả đều nỗ lực hết mình. Đây là môn thể thao mới lạ ở Việt Nam và chưa có nhiều người tham gia tập luyện do khá vất vả và đầy thử thách trước sóng biển. Để thi đấu có kết quả, VĐV phải biết tận dụng sức gió để lái con thuyền đua hợp lý.

Các nhân viên hỗ trợ đưa thuyền buồm ra biển để hạ thủy.
Các nhân viên hỗ trợ đưa thuyền buồm ra biển để hạ thủy.

Với 57 VĐV đến từ 18 quốc gia tham gia giải Lướt ván buồm vô địch thế giới và 51 VĐV đến từ 15 quốc gia tham gia giải Thuyền buồm Việt Nam mở rộng, đây được coi là sự kiện thể thao lớn không chỉ của Việt Nam mà còn của châu Á.

Chủ tịch Hiệp hội Lướt ván buồm quốc tế - ông Neiil Pryde cho rằng tổ chức 2 giải lướt ván buồm và thuyền buồm tại Hội An, tỉnh Quảng Nam nhằm góp phần quảng bá, phát triển môn thể thao biển. Còn theo ông Mr. Jason Lim - Tổng thư ký Liên đoàn Thuyền buồm châu Á, bãi biển An Bàng tuyệt đẹp, thuận lợi cho các môn thể thao biển như lướt ván buồm hay thuyền buồm. Việc tổ chức sự kiện này giúp cho các liên đoàn thành viên chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như lực lượng VĐV để tham gia các giải đấu lớn khác như SEA Games, Asiad và thế vận hội. Vị Tổng thư ký Liên đoàn Thuyền buồm châu Á còn tỏ ra vui mừng khi chứng kiến Việt Nam và Campuchia là 2 nước lần đầu tiên tham gia giải Lướt ván buồm vô địch thế giới và hy vọng qua giải đấu này, Hội An sẽ là điểm đến lý tưởng cho các giải trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hải Đường - Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, Việt Nam, tỉnh Quảng Nam vinh dự khi lần đầu tiên được Hiệp hội Lướt ván buồm thế giới và Liên đoàn Thuyền buồm châu Á đồng ý đăng cai giải Lướt ván buồm vô địch thế giới và Thuyền buồm Việt Nam mở rộng nhân dịp festival năm nay. “Hàng nghìn năm qua, ngư dân Việt Nam đã biết sử dụng buồm, sức gió trong giao thông vận tải và các hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Tuy nhiên, để sử dụng con thuyền hiện đại trong thể thao trên biển còn khá mới lạ. Sự kiện này sẽ giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn 2 môn thể thao hiện đại đặc sắc này và góp phần phát triển phong trào tại các địa phương trong nước” - ông Đường nói.

Cùng với các hoạt động khác, Lướt ván buồm vô địch thế giới và Thuyền buồm Việt Nam mở rộng là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017. Không chỉ ở sự mới lạ, độc đáo của môn thể thao trên biển này mà còn ở số lượng quốc gia trên thế giới tham gia, tạo nên những ngày hội đúng nghĩa tại bãi biển xinh đẹp An Bàng.

NGỌC ÁNH