Mạnh tay cần thiết

ANH SẮC |

Đến hẹn lại lên, cuối tuần qua, lễ hội Đua thuyền truyền thống Phát thanh - truyền hình Quảng Nam năm 2018 đã diễn ra sôi nổi trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu (huyện Duy Xuyên). Không chỉ là ngày hội sông nước hàng năm, năm nay đua thuyền còn là môn thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII nên các màn so tài trên đường đua càng hấp dẫn và quyết liệt hơn. Việc một môn thể thao truyền thống được duy trì liên tục trên chặng đường dài hơn 20 năm, tốn kém không ít công sức lẫn tiền bạc, đã nói lên nỗ lực của nhà đài, các đơn vị đồng tổ chức giải, cũng như địa phương đăng cai. Bù lại, giải đấu không chỉ đem lại “bữa tiệc” dành cho những người hâm mộ đua thuyền toàn tỉnh mà còn mang đến nhiều ý nghĩa khác, khó có thể đong đếm.

Đội thuyền nữ Hội An bị loại khỏi giải trước khi xuất phát. Ảnh: S.SẮC
Đội thuyền nữ Hội An bị loại khỏi giải trước khi xuất phát. Ảnh: S.SẮC

Tuy nhiên, thật đáng tiếc cuộc vui năm nay đã không được trọn vẹn khi có những “hạt sạn” làm phiền lòng các nhà tổ chức và đông đảo khán giả mộ điệu. Đó là việc vi phạm điều lệ giải của 2 đội thuyền đua Hội An và Duy Xuyên, đến mức bị loại khỏi đường đua. Đây là lần đầu tiên qua 21 lần tổ chức mới có trường hợp bị xử lý kỷ luật với mức cao nhất ngay trước vạch xuất phát. Động thái quyết liệt này của ban tổ chức đã nhận được sự đồng tình của người dân có mặt tại Duy Xuyên hôm giải diễn ra để cổ vũ cho các đội thuyền đua, bởi khó có thể chấp nhận sự vi phạm ở một sân chơi ý nghĩa như vậy. Nhưng vấn đề đáng nói hơn, ấy là bị loại khỏi giải không chỉ làm những vận động viên mất toi công sức tập luyện, nhà nước tốn kém kinh phí một cách vô lý khi trước đó đã chi cho việc tập luyện, ăn uống mà còn là xấu hình ảnh của địa phương. Không những vậy, sự việc này cũng ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của giải đấu, tâm huyết của các nhà tổ chức, đơn vị tài trợ.

Trong thời gian qua, việc mạnh tay xử lý kỷ luật những vi phạm ở các giải thể thao của tỉnh tương tự như đua thuyền vừa qua là rất hiếm. Lý do, theo như chia sẻ của nhiều người làm công tác thể thao, tổ chức giải đấu phong trào có rất nhiều cái khó, kể cả đối mặt với áp lực. Bất cứ giải đấu nào cũng đều có điều lệ, trong đó quy định rõ ràng về thủ tục đăng ký nhân sự, thời gian, thể thức thi đấu… Thế nhưng, thực tế không phải ai cũng răm rắp thực hiện theo đúng quy định. Song vì phong trào chung, nhiều lúc phải xuê xoa khi các đơn vị chưa thực hiện đúng, đảm bảo quy định của điều lệ. “Ở đây không có tiêu cực gì cả. Chỉ là du di cho các địa phương khi họ đăng ký trễ so với quy định hoặc bổ sung giấy tờ chưa kịp thời. Nếu giải quốc gia thì họ cắt cái rụp, anh không chơi thì nghỉ nhưng ở giải tỉnh, đôi khi phải thông cảm cho các đơn vị để họ tham gia phong trào” - một cán bộ ngành thể thao bộc bạch.

Chia sẻ với “nỗi khổ” của các nhà tổ chức, nhưng không thể cứ mãi “vì phong trào” mà thiếu cương quyết, mạnh tay với tiêu cực hoặc không đúng quy định điều lệ. Đã bước vào cuộc chơi thì phải chấp nhận mọi quy định của điều lệ, sự điều hành của ban tổ chức. Thế nên, sự việc ở giải đua thuyền vừa qua là điều rất đáng tiếc đối với một sân chơi giàu truyền thống, song đó là quyết định đúng đắn, cần thiết và dư luận hoàn toàn ủng độ. Đây cũng là lời cảnh báo đối với tất cả địa phương, đơn vị để những lần tổ chức sau, các giải đấu khác được “trong sạch” hơn và đảm bảo đúng quy định. Thể thao là văn hóa, là sự trung thực, cao thượng. Đó không phải khẩu hiệu suông mà các vận động viên, trọng tài tuyên hứa trước mỗi giải đấu.

ANH SẮC