Mạnh tay với tiêu cực

ANH SẮC |

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người trong những ngày qua chính là việc Ban tổ chức (BTC) giải Bóng đá mini phong trào toàn quốc khu vực Quảng Nam - Cúp Bia SaiGon 2013 quyết định tước cúp vô địch cùng tiền thưởng 40 triệu đồng, suất tham gia vòng chung kết của đội bóng Vietcombank Quảng Nam. Đây là lần đầu tiên tại một giải đấu cấp tỉnh, cúp vô địch đã được trao nhưng sau đó bị “thu hồi” do qua điều tra, xác minh, BTC xác định trong quá trình tham gia, đội đoạt chức vô địch vi phạm điều lệ giải đấu khi sử dụng cầu thủ từng đá ở giải Futsal toàn quốc.

Đội Vietcombank Quảng Nam bị tước cúp vô địch.Ảnh: ANH SẮC
Đội Vietcombank Quảng Nam bị tước cúp vô địch.Ảnh: ANH SẮC

Sau trận chung kết, đã có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại khả năng vụ việc sẽ “chìm xuồng” vì giải đã kết thúc còn cúp cũng đã trao. Tuy nhiên, lời hứa với khán giả và các đội bóng của ông Nguyễn Thành Tự - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Trưởng BTC trước trận chung kết đã được thực hiện. Có thể nói, hành động “phạt nguội” của BTC đối với hành vi vi phạm của đội bóng Vietcombank Quảng Nam vừa qua hoàn toàn đúng đắn, kịp thời và được nhiều người hoan nghênh. Trước đó, BTC cũng đã xử thua và tước quyền tham gia trận chung kết của 2 đội giành chiến thắng trong trận bán kết là V&V FC và Anh Đức FC cũng với lý do vi phạm quy định của điều lệ giải.

Thật ra việc mạnh tay xử lý tiêu cực trong thi đấu thể thao không hề mới. Trước đây, đã có trường hợp 2 vận động viên võ thuật cũng bị tước huy chương do “nhường nhịn” nhau trong trận chung kết. Cách đây gần 10 năm, hồi còn làm Giám đốc Sở TDTT, ông Trần Thế Thái cũng rất quyết liệt đấu tranh với tiêu cực thông qua quyết định loại cả 2 đội bóng đá cấp huyện do có hành vi “đá cuội” để nhằm loại đội bóng thứ 3 và cùng dắt tay nhau vào vòng bán kết. Chỉ ra “bằng chứng” ở những trận đấu như vậy rất khó nhưng với những gì diễn ra trên sân vận động huyện Thăng Bình khi đó, bất chấp sự phản ứng của lãnh đạo các đội bóng, ông Thái vẫn “ra tay” và nhận được sự đồng tình của khán giả.

Với những sai phạm của mình, đội bóng ngành ngân hàng bị tước cúp vô địch là điều không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu chỉ dừng ở mức án tập thể này mà không có thêm những hình thức kỷ luật đối với các cá nhân thì hoàn toàn chưa thỏa đáng. Bởi lẽ, sau khi có đơn kiện của đội Anh Đức FC và được BTC đề nghị, lãnh đạo, ban huấn luyện và đội trưởng đội Vietcombank Quảng Nam vẫn cố tình vi phạm khi đồng ý ký cam kết “không vi phạm”. Rõ ràng, đây là hành vi không tôn trọng BTC và khán giả, cần phải được xử lý nghiêm khắc. Có như vậy, mới phần nào đem lại sự công bằng cho các đội bóng từng thất bại trước Vietcombank Quảng Nam và cả hàng trăm khán giả đội mưa đến xem trận chung kết vừa qua.

ANH SẮC