Mất niềm tin

AN NHI |

Một sự việc vô tiền khoáng hậu của bóng đá Việt Nam vừa xảy ra trên sân Thống Nhất cuối tuần qua, khi đội bóng Long An phản ứng trọng tài bằng cách bỏ bóng đứng im cho TP.Hồ Chí Minh thoải mái ghi 3 bàn thắng trong những phút cuối trận đấu.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư (người đứng giữa) được coi là người khơi mào cho sự cố trên sân Thống Nhất trong trận đấu TP.Hồ Chí Minh và Long An.
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư (người đứng giữa) được coi là người khơi mào cho sự cố trên sân Thống Nhất trong trận đấu TP.Hồ Chí Minh và Long An.

Hình ảnh phản cảm, xấu xí đó liên tục được các phương tiện truyền thông, trong nước cũng như quốc tế, phản ánh và bình luận trong suốt tuần vừa qua. Báo chí gọi đó là “trò hề”, một “tấn bi hài kịch” trên sân cỏ bóng đá nước nhà. Đây cũng là một vết nhơ của bóng đá Việt Nam, của giải đấu mà các nhà tổ chức V-League luôn tự hào là chuyên nghiệp. Không quá khi cho rằng, sau sự việc này, hình ảnh của bóng đá Việt Nam đi xuống đến mức thấp nhất trong mắt người hâm mộ, mà nói như HLV Lê Thụy Hải là “niềm tin vào V-League đã mất”.

Những cuộc họp “con thoi” giữa các nhà tổ chức giải, Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã được diễn ra. Chỉ sau 2 ngày xảy ra sự cố, án phạt đã được đưa ra đối với các cá nhân chủ chốt của đội bóng Long An: Nguyên Chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm và HLV trưởng Quang Sang bị “treo” 3 năm, đội trưởng Quang Thanh và thủ môn Minh Nhựt bị cấm thi đấu 2 năm. Đây là án phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay cho hành vi phản ứng trọng tài, đứng im trên sân cho đối thủ mặc sức ghi bàn, và có thể kết thúc sự nghiệp cầu thủ đối với Quang Thanh và Minh Nhựt - những người đã bước sang tuổi 32, 33.

Rõ ràng đội bóng cũ của bầu Thắng đã sai hoàn toàn khi đứng trên sân mà không thi đấu và có những hành động khó có thể chấp nhận như thủ môn Minh Nhựt quay lưng với đối phương trên chấm phạt đền hay bỏ khung thành khi cầu thủ đội bạn dẫn bóng hướng về cầu môn. Phản ứng trọng tài bằng cách này là quá thiếu chuyên nghiệp, không thể chấp nhận ở một giải đấu hàng đầu. Hơn nữa, đó là hành động coi thường khán giả, những người bỏ tiền mua vé vào sân xem họ thi đấu. Song ngẫm lại, án phạt vừa đưa ra chưa thuyết phục. Ông Võ Thành Nhiệm đã từ chức Chủ tịch CLB Long An thì có hoặc không “treo” cũng chẳng giải quyết được việc gì. Đội trưởng Quang Thanh và thủ môn Minh Nhựt bị xử là đúng người nhưng họ cũng chỉ là những “con tốt” mà thôi. Toàn đội không thi đấu sao lại chỉ xử án đội trưởng và thủ môn? Phải chăng nếu đem hết 11 cầu thủ trên sân ra “trảm” thì coi như đội bóng Long An giải tán, cũng đồng nghĩa với việc giải đấu sẽ bị “bể”?

Trong sự việc này, ban tổ chức và trọng tài cũng không thể vô can. Một thực tế dễ thấy tại V-League những năm gần đây là các đội bóng, cầu thủ rất hay phản ứng trọng tài bởi họ đã “mất niềm tin vào trọng tài”. Trọng tài cũng là con người, sai sót là khó tránh khỏi, song cứ lặp đi lặp lại theo kiểu “ai cũng thấy chỉ trọng tài không thấy” thì khó có thể chấp nhận. Sáu lượt trận đã qua, gần như lượt trận nào “vua áo đen” cũng bị ta thán và một số đã bị “treo còi” do sai sót. Sự cố của Long An vừa qua chỉ là “giọt nước làm tràn ly” sau chuỗi trận bị ức chế từ sai sót của trọng tài. Vì vậy, những hành vi phản ứng của các cầu thủ Long An, về lý là đáng bị phê phán nhưng về tình cũng nên có sự thông cảm cho họ. Bởi đơn giản, “tức nước, vỡ bờ”!

Những dấu hiệu vừa qua (cầu thủ, ban huấn luyện thường xuyên phản ứng, khán giả đến sân ít) cho thấy, niềm tin vào V-League đã mất mà niềm tin vào trọng tài cũng chẳng còn. Đã đến lúc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cần thẳng thắn nhìn lại công tác tổ chức giải, công tác trọng tài để có sự cải tổ theo hướng tích cực. Chỉ có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng phản ứng trọng tài đang lây lan như một hiệu ứng dây chuyền hiện nay và kéo khán giả đến sân.

AN NHI