Màu cờ sắc áo

AN NHI |

Trước trận đấu ở vòng 22, những người theo “thuyết âm mưu”, cho rằng Quảng Nam sẽ “nằm” khi làm khách của XSKT Cần Thơ nhằm cứu đội bóng Tây đô thoát khỏi vị trí chót bảng. Nghe có vẻ cũng hợp lý, vì HLV Vũ Quang Bảo từng là người của Quảng Nam, có công lớn giúp đội bóng lần đầu tiên lên chơi ở V-League. Tuy nhiên, thực tế cho thấy “tình xưa nghĩa cũ” không có chỗ trên sân bóng. Các học trò của HLV Hoàng Văn Phúc vẫn thi đấu đầy quyết tâm, không chấp nhận thất bại sau khi nhận bàn thua từ giữa hiệp 1. Nỗ lực của Thanh Trung cùng các đồng đội cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng với cuộc lội ngược dòng, đánh bại đội chủ nhà bằng 2 bàn thắng của Olivera. Không được “giải cứu” trong trận đấu then chốt, XSKT Cần Thơ càng gần hơn với giải hạng nhất. Kết quả này cũng đập tan ý nghĩ đội khách sẽ giúp đội chủ nhà giải tỏa “cơn khát” điểm trước đó.

Quảng Nam đã có trận đấu sòng phẳng trên sân XSKT Cần Thơ. Ảnh: T.V
Quảng Nam đã có trận đấu sòng phẳng trên sân XSKT Cần Thơ. Ảnh: T.V

Nhưng không thể trách những người có suy nghĩ tiêu cực, bởi bóng đá Việt Nam một thời gian dài đã quen với cơ chế xin - cho điểm. Câu chuyện “3 đi - 3 về” (thắng sân nhà thua sân khách), hay các đội bóng sau khi không còn mục tiêu sẵn sàng “bán điểm” diễn ra công khai, làm mất lòng tin của người hâm mộ. Như câu ca mà khán giả Nghệ An đã một thời chế giễu đội nhà: “Hoan hô đội bóng Sông Lam/ Đi làm kinh tế phía nam mới về”. Tình trạng này thời gian gần đây dường như không còn dù cho kết quả của một vài trận đấu vẫn khiến nhiều người nghi ngờ, song cả lý lẽ lẫn thực tế chưa đủ sức thuyết phục (tất nhiên xưa nay xin - cho điểm không bao giờ có bằng chứng). Chẳng hạn như câu chuyện “3 đánh 1 không chột cũng què” khi nói về cuộc đua vô địch năm 2017 giữa 3 đội bóng được tài trợ bởi bầu Hiển với FLC Thanh Hóa của bầu Quyết. Song thực tế cho thấy, đội bóng xứ Thanh đã “tự bắn vào chân mình”. Và nếu may mắn hơn, họ chứ không phải là Quảng Nam giành chức vô địch.

Nhân nói đến các đội bóng “nhà bầu Hiển”, cũng cần nhắc lại những cuộc đọ sức giữa Quảng Nam - SHB Đà Nẵng - Hà Nội. Căng thẳng theo kiểu các trận đấu derby thì chưa hẳn, song rõ ràng những cuộc đối đầu giữa họ luôn thừa quyết liệt. Chưa đến mức “đá chết bỏ” nhưng vẫn có nhiều pha va chạm trên mức cần thiết, những tranh cãi dữ dội trên sân và cả thẻ đỏ, nói như HLV Hoàng Văn Phúc “gặp các đội bóng Hà Nội hay SHB Đà Nẵng, Quảng Nam càng phải cố gắng hơn để thể hiện mình vì khán giả, vì nhà tài trợ”.

Quảng Nam đã chơi hết mình khi gặp đội chót bảng XSKT Cần Thơ ngay trên sân đối thủ và giành chiến thắng. Đó là thông điệp mà thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc gửi đến cho người hâm mộ cả nước về một tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, vì màu cờ sắc áo. Dĩ nhiên, nhà cựu vô địch vẫn còn mục tiêu phấn đấu. Trong khi đó, nhà tân vô địch Hà Nội sẽ thể hiện mình như thế nào trong phần còn lại của mùa giải là điều mà nhiều người chờ đợi. Cuối tuần qua, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã thi đấu sòng phẳng với Sanna Khánh Hòa BVN và có được 1 điểm cho dù đội chủ nhà quyết tâm hơn nhằm củng cố vị trí á quân. Đối thủ gần như duy nhất còn “khát điểm” để trụ hạng là XSKT Cần Thơ và chờ xem Hà Nội sẽ ứng xử ra sao ở vòng đấu áp chót?

AN NHI