Mệt với "vua sân cỏ"

AN NHI |

Sau một vài vòng đấu diễn ra có phần êm ả, “vua sân cỏ” lại bắt đầu “giở chứng”!

Trên sân Pleiku cuối tuần qua, trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Quảng Nam, các trọng tài đã quyết định công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà bất chấp sự phản ứng quyết liệt của đội khách. Đó là phút 51 của trận đấu, Công Phượng tung cú sút bồi sau tình huống lộn xộn, bóng dội xà ngang bật ra trúng vào chân của Châu Ngọc Quang đi vào lưới. Không phải đợi đến khi xem lại hình ảnh chiếu chậm trên truyền hình, người xem vẫn dễ dàng nhìn thấy cầu thủ Châu Ngọc Quang đã rơi vào tư thế việt vị rất rõ. Chính cầu thủ này cũng không ăn mừng khi đưa bóng vào lưới thủ môn Văn Cường. Thật khó hiểu khi tình huống đó diễn ra khá chậm, trọng tài có vị trí quan sát tốt nên không thể xảy ra chuyện “trông gà hóa cuốc”. HLV Hoàng Văn Phúc sau trận đấu cũng chia sẻ là không cần xem lại băng hình cũng biết bàn thắng của Hoàng Anh Gia Lai đã việt vị. Còn một vị lãnh đạo CLB Quảng Nam thốt lên một cách mỉa mai rằng “trọng tài được đào tạo tại... trường mù mới không thấy tình huống đó”!

Trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn công nhận bàn thắng gây tranh cãi trong trận Quảng Nam thua 0-1 trên sân Hoàng Anh Gia Lai.Ảnh: AN NHI
Trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn công nhận bàn thắng gây tranh cãi trong trận Quảng Nam thua 0-1 trên sân Hoàng Anh Gia Lai.Ảnh: AN NHI

Rất may là không như Long An, ban huấn luyện và các cầu thủ Quảng Nam hành xử một cách khá chuyên nghiệp. Họ cũng ngay lập tức lao về phía trọng tài để phản ứng. Dù vậy, sau khi không thể thuyết phục được trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn thay đổi quyết định, rất nhanh chóng, đội trưởng Thanh Trung cùng các đồng đội trở lại sân thi đấu. Rất nỗ lực trong thời gian sau đó nhưng Quảng Nam không thể có bàn thắng, đành chấp nhận trận thua thứ 2 kể từ đầu giải và bỏ lỡ cơ hội vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Sau trận đấu, trợ lý trọng tài Phan Việt Thái - người có tiếng nói quyết định đến bàn thắng gây tranh cãi - đã lên tiếng nhận lỗi với lãnh đạo đội bóng Quảng Nam. Tuy nhiên, có thể thấy sai sót nghiêm trọng của “vua” đã khiến cho đội bóng xứ Quảng phải đón nhận trận thua một cách oan ức.

Trọng tài cũng là con người, nên sai sót là không tránh khỏi. Có lẽ điệp khúc quen thuộc ấy lại nổi lên từ phía những người có trách nhiệm khi giải thích về sự cố trên sân Pleiku. Song cần bình tâm nhìn lại, sai sót đó là do chuyên môn hay vấn đề tư tưởng? Không phải ngẫu nhiên mà HLV Hoàng Văn Phúc đề cập vấn đề tư tưởng của trọng tài trong tình huống này. Nếu do tư tưởng thì trọng tài đó coi như đã “hết cửa” tại V-League, còn do chuyên môn thì coi như cũng là “đồ bỏ đi”. Hãy nghe một cựu trọng tài phát biểu trên một từ báo: “Do không thuộc luật bóng đá nên trọng tài Phan Việt Thái đã công nhận bàn thắng cho Hoàng Anh Gia Lai. Đó là lỗi đặc biệt nghiêm trọng đối với trọng tài”.

Trước những sai sót trong các mùa giải gần đây, bầu Đức lên tiếng mạnh mẽ đòi đuổi Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Nay, ông Mùi vẫn còn ngồi đó song quyền phân công trọng tài lại chuyển giao cho vị phó của ông Mùi là Dương Văn Hiền (tất nhiên với quy trình lần này sau sự cố của Long An còn có thêm tiếng nói của 2 quan chức VPF). Và thật trùng hợp, sự cố đầu tiên về “vua sân cỏ” của quy trình phân công mới lại xảy ra đúng vào trận đấu có đội bóng của bầu Đức, trong ngày mà ông dự khán. Không biết bầu Đức vui hay buồn khi đội bóng của ông được hưởng lợi từ sai lầm của trọng tài, nhưng có thể thấy cái hại cho cả giải đấu V-League là khá lớn. Cứ mỗi lần “vua áo đen” giở chứng thì thêm một lần niềm tin cạn dần trong người hâm mộ. Nỗ lực cày ải suốt cả 90 phút của các cầu thủ bỗng chốc bị các “vua” xóa sạch chỉ với một quyết định sai lầm “nhẹ như lông hồng”.

Dù rất cố gắng để mong có một sự thay đổi theo hướng tích cực hơn, song qua những gì diễn ra kể từ đầu giải, nhiều người tự hỏi không biết đến bao giờ trọng tài V-League mới thôi sai sót kiểu “trời ơi” như vậy?

AN NHI