Môn bóng chuyền nam khối huyện đồng bằng, thành phố, đại hội TD-TT tỉnh: Kịch tính và bất ngờ

TƯỜNG VY |

Kịch tính và bất ngờ là những gì mà khán giả đã chứng kiến tại Giải Bóng chuyền nam khối huyện đồng bằng, thành phố (thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII) vừa diễn ra tại TP.Hội An.

Các trận đấu của giải bóng chuyền nam năm nay luôn thu hút đông đảo khán giả.  TRONG ẢNH: Trận đấu giữa Thăng Bình - Quế Sơn ở vòng bảng.
Các trận đấu của giải bóng chuyền nam năm nay luôn thu hút đông đảo khán giả. TRONG ẢNH: Trận đấu giữa Thăng Bình - Quế Sơn ở vòng bảng.

Dù thi đấu không thành công tại giải Bóng chuyền tỉnh Quảng Nam cúp Eximbank năm 2012 (chỉ xếp thứ 3) nhưng với truyền thống cùng lực lượng mạnh và đều ở các tuyến, trước giải, đội Thăng Bình vẫn được xem là ứng cử viên cho chức vô địch năm nay. Và, cách mà họ thể hiện trên con đường trở lại ngôi vị cao nhất của bóng chuyền đất Quảng đã khiến nhiều người thán phục. Giành vị trí nhất bảng B không quá khó, nhưng trận bán kết gặp Núi Thành được dự báo là không hề dễ dàng, bởi ở giải năm 2012, chính Núi Thành đã loại Thăng Bình trước ngưỡng cửa bước vào chung kết. Tuy nhiên, với sự đồng đều và thi đấu linh hoạt, các chàng trai Thăng Bình đã trả được “nợ vay” bằng chiến thắng thuyết phục 3 - 0. Trong trận chung kết, bất  chấp nỗ lực của đối thủ và sức ép từ khán giả Hội An, nhà vô địch Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VI vẫn bình tĩnh thể hiện mình và giành chiến thắng kịch tính với tỷ số 3 - 2. Như vậy sau một năm, bóng chuyền nam Thăng Bình đã trở lại với vị trí số 1 của mình.

Những bất ngờ

Nói đến bóng chuyền nam các huyện đồng bằng, thành phố, 2 cái tên được nhắc đến đầu tiên phải là Thăng Bình và Tam Kỳ. Chính 2 đội bóng láng giềng này đã tạo nên 3 trận chung kết hấp dẫn gần đây ở các giải đấu, trong đó các chàng trai Thăng Bình 2 lần giành chức vô địch. Tam kỳ cũng là đội giành chức vô địch tại giải Bóng chuyền tỉnh Quảng Nam cúp Eximbank năm 2012 sau khi chiến thắng Núi Thành ở trận chung kết. Năm nay, sở hữu lực lượng khá mạnh, Tam Kỳ đã thể hiện được sự vượt trội của mình so với các đội ở vòng đấu bảng (cùng với Núi Thành, Đại Lộc, Phú Ninh và Điện Bàn) bằng việc toàn thắng cả 4 trận để giành ngôi nhất bảng A. Vì thế, bị đánh bật ra khỏi trận chung kết sau khi để thua trước đội bóng Hội An bị đánh giá yếu hơn được coi là thất bại đau đớn và khó tin của Tam Kỳ. Có lẽ chính thất bại này đã làm cho các chàng trai Tam Kỳ mất luôn nhuệ  khí thi đấu và sau đó để thua luôn Núi Thành trong trận tranh huy chương đồng - đối thủ mà họ nhẹ nhàng vượt qua ở vòng đấu bảng. “Trắng tay” ở giải đấu quan trọng như đại hội, đặc biệt khi đang là đương kim vô địch, đội Tam Kỳ nên tự trách mình đã phung phí quá nhiều cơ hội, nhất là trong trận bán kết.

Trong khi đó, 3 năm gần đây, bóng chuyền nam Hội An chưa bao giờ vượt qua nổi vòng đấu bảng. Thế nên, khi cái tên Hội An giành quyền góp mặt trong trận chung kết được coi là bất ngờ lớn nhất của giải. Thật ra con đường vào bán kết của đội chủ nhà không quá khó khăn khi nằm chung bảng với 2 đội yếu hơn là Duy Xuyên và Quế Sơn. Thế nhưng, nhiệm vụ lọt đến trận chung kết của họ có thể coi là “bất khả thi” khi đối thủ ở trận bán kết là Tam Kỳ. Và, điều “bất khả thi” đã trở thành “khả thi”: trải qua 5 séc đấu nghẹt thở, được sự cổ vũ cuồng nhiệt của cổ động viên nhà, các chàng trai TP.Hội An đã tạo nên một cuộc lật đổ ngoạn mục khi khuất phục được Tam Kỳ để lần đầu tiên có mặt ở trận đấu cuối cùng. Dù không thể tạo thêm bất ngờ trước Thăng Bình, nhưng vị trí á quân cũng đã là một thành công “ngoài mong đợi” của bóng chuyền Hội An ở đại hội năm nay.

Điểm nhấn

Là một môn trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII, thế nên, ngoài việc góp mặt đông đủ, quyết tâm và sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương đã giúp cho chất lượng chuyên môn của giải năm nay khá cao. Không còn nhiều trận thắng “trắng” như những giải trước đây, đa số các trận đấu của giải kết quả chỉ được phân định ở séc cuối cùng. Bên cạnh việc khẳng định mình của nhà vô địch Thăng Bình, sự bứt phá bất ngờ của chủ nhà Hội An, những trận đấu quyết liệt, so kè với sự góp mặt của các đội Núi Thành, Quế Sơn, Điện Bàn đã làm cho giải đấu năm nay thêm phần hấp dẫn và kịch tính. Vì vậy, chưa năm nào mà đến lượt trận cuối cùng của vòng đấu bảng, khán giả vẫn còn được chứng kiến nhiều trận so tài căng thẳng như trận Quế Sơn - Hội An, Điện Bàn - Tam Kỳ. Và nếu có thêm may mắn hơn, có thể Quế Sơn, Điện Bàn đã ghi tên mình vào bán kết.

Một “điểm nhấn” đáng nói nữa là khán giả. Sân bóng chuyền khu vực phía tây sân vận động Hội An (đường Nguyễn Trường Tộ) những ngày giải diễn ra luôn có đông người xem và cổ vũ. Ngoài khán giả Hội An, khá nhiều cổ động viên đến từ các địa phương đi theo cổ vũ cho đội nhà, trong đó đáng kể nhất là Quế Sơn. Dù bóng chuyền nam Quế Sơn không có được thành tích cao như bóng chuyền nữ, nhưng mỗi khi đi thi đấu họ đều nhận được sự cổ động nhiệt tình của đông đảo người dân huyện nhà. Những trận đấu có đội Quế Sơn luôn chật kín khán giả, tạo ra một không khí sôi động. Rất tiếc là sự cổ vũ cuồng nhiệt đó đã không thể giúp cho các chàng trai Quế Sơn vượt qua vòng đấu bảng sau 1 trận thắng, 2 trận thua. “Hơi buồn một chút nhưng không thất vọng vì bóng chuyền nam mình yếu hơn họ nên thua là đúng. Chỉ mong các vận động viên cố gắng để những giải năm sau thi đấu tốt hơn như những gì mà bóng chuyền nữ đã làm được” - một cổ động viên Quế Sơn chia sẻ.

“Điểm nhấn” đáng chú ý khác là việc lần đầu tiên ở giải đấu của đại hội, Ban tổ chức mời trọng tài quốc gia Nguyễn Ngọc Long tham gia điều hành các trận đấu. Điều này vừa giúp cho công tác trọng tài của giải thêm chất lượng, vừa đem lại sự công tâm, khách quan trong công tác điều hành, tránh tình trạng các đội bóng cho rằng “ép” đội này, “bênh” đội kia.

TƯỜNG VY