Nâng chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên: "Gói kích cầu" hấp dẫn

TƯỜNG VY |

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2685 quy định về chế độ, chính sách đối với huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) thể thao tỉnh. Với nhiều ưu đãi nổi trội, đây có thể coi là “gói kích cầu” hấp dẫn nhằm động viên, khuyến khích tinh thần tập luyện, thi đấu của VĐV, HLV, góp phần nâng cao chất lượng và phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh.

Chế độ chính sách mới “kích thích” các VĐV nỗ lực luyện tập và thi đấu. Ảnh: T.VY
Chế độ chính sách mới “kích thích” các VĐV nỗ lực luyện tập và thi đấu. Ảnh: T.VY

“Kích thích” từ chính sách mới

Nhà tập luyện TDTT tỉnh tại phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) từ sáng sớm đến chiều muộn, lâu nay ngày nào cũng nhộn nhịp cảnh tập luyện của các VĐV trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Quảng Nam. Thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi có Quyết định 2685 của UBND tỉnh ban hành một số quy định mới về chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV, không khí tập luyện nơi đây càng trở nên sôi động và khí thế hơn. Những giọt mồ hôi chảy dài trên gương mặt và ướt đẫm lưng áo cho thấy tinh thần hăng say, nỗ lực tập luyện của các VĐV. Bước chân vào trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Quảng Nam từ khi còn là cô bé học lớp 6 (năm 2006), đến nay Huỳnh Thị Thủy Tiên đã là VĐV đẳng cấp I quốc gia của môn võ Pencak Silat. Hơn 7 năm tập luyện tại trường, chế độ chính sách dành cho VĐV khá thấp, có giai đoạn tiền ăn mỗi bữa chỉ 10 nghìn đồng, vì thế nữ VĐV này tỏ ra rất vui khi đề cập chế độ mới. Thủy Tiên chia sẻ: “Tiền ăn nâng lên 150 nghìn đồng/ngày, các chế độ khác như tiền công, thuốc bổ tăng lực hay chế độ đẳng cấp cũng tăng giúp VĐV có điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng tập luyện. Hiện nay không chỉ tôi mà tất cả VĐV của trường đều rất phấn khởi và ai cũng nỗ lực hơn để tập luyện, thi đấu đạt kết quả tốt”.

Tùy theo các cấp độ đội tuyển (gồm đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ tỉnh, đội tuyển năng khiếu và học sinh năng khiếu), Quyết định số 2685 quy định chế độ dinh dưỡng đối với VĐV, HLV trong thời gian tập trung tập luyện là 90, 120 và 150.000 đồng/ngày; trong thời gian tập huấn và thi đấu 150 và 200.000 đồng/người/ngày. Chế độ thuốc bổ tăng lực và thực phẩm chức năng đối với VĐV là 10, 20 và 30.000 đồng/người/ngày. Tiền công cho VĐV trong thời gian tập huấn và thi đấu là 30, 40 và 80.000 đồng; HLV 90 và 120.000 đồng/người/ngày; tiền trợ cấp cho VĐV trong thời gian tập trung tập luyện là 15, 25, 35 và 75.000 đồng/người/ngày. Chế độ đối với VĐV đạt đẳng cấp kiện tướng 500, dự bị kiện tướng 400 và cấp 1 là 300.000 đồng/người/tháng.

Còn nhớ chỉ cách đây hơn một năm, khi trò chuyện với chúng tôi, nhiều VĐV cũng như HLV của trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Quảng Nam băn khoăn rất nhiều về chế độ ăn uống quá thấp, không đảm bảo dinh dưỡng cần thiết để tập luyện, nâng cao thành tích. Nhưng hiện nay, khi gặp lại, gần như không còn bất cứ lời than phiền nào khi đề cập chế độ, chính sách. Thay vào đó, tất cả đều cho rằng, chế độ chính sách theo Quyết định 2685 của UBND tỉnh là khá ưu đãi và hấp dẫn. Một HLV chia sẻ, với chế độ mới này, VĐV có đẳng cấp hằng tháng có thể dành dụm được vài triệu đồng để chia sẻ nỗi khó khăn cho gia đình trong việc trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Rõ ràng, việc nâng chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV đã động viên, khuyến khích tinh thần tập luyện, thi đấu; qua đó góp phần nâng cao chất lượng và phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh. Nói như Hiệu trưởng Phan Văn Hạ, “chính sách mới đã tạo ra không khí phấn khởi trong nhà trường, giúp các VĐV, HLV hăng say tập luyện, phấn đấu đạt được thành tích cao hơn”.

Đột phá

Trải qua 16 năm kể từ khi tái lập tỉnh, chế độ chính sách đối với VĐV, HLV chỉ được thực hiện theo các quyết định tạm thời của UBND tỉnh. Có thể nói, dù rất quan tâm đến những người lao động trên lĩnh vực đặc thù như TDTT, nhưng thời gian qua, chế độ chính sách của tỉnh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu của VĐV. Mới đây nhất, Quyết định 2309 (17.7.2012) của UBND tỉnh nâng các mức hỗ trợ lên khá cao, tuy nhiên chế độ dinh dưỡng cũng chỉ bằng 80% mức quy định tại Thông tư 149 (7.11.2011) của liên Bộ Tài chính - VH-TT&DL và chỉ được chi trả không quá 304 ngày/năm. Bởi vậy, lần đầu tiên, chế độ, chính sách đối với VĐV, HLV được HĐND tỉnh xem xét, ban hành qua Nghị quyết 78 (4.7.2013) và trên cơ sở đó, UBND tỉnh ra Quyết định 2685 với nhiều ưu đãi được xem như “gói kích cầu” hấp dẫn cho sự phát triển của sự nghiệp TDTT tỉnh.

Khác với trước đây, lần này, tiền ăn cho VĐV được nâng lên “đội trần” so với mức quy định tại Thông tư 149 và được chi trả theo số ngày có mặt thực tế tập trung tập luyện theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Đây được xem là bước đột phá mạnh mẽ, giúp cho VĐV đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, lần đầu tiên VĐV còn được hưởng chế độ thuốc bổ tăng lực và thực phẩm chức năng trong thời gian tập huấn và thi đấu. Về chế độ hợp đồng chi trả tiền công đối với VĐV đạt huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc, tùy theo màu huy chương vàng, bạc hay đồng sẽ tương ứng với các mức 10 triệu, 5 triệu hay 3 triệu đồng/tháng theo thời gian thực tế VĐV tập trung tập luyện và thi đấu. Ngoài ra, VĐV còn được hưởng nhiều chế độ chính sách khác bao gồm chế độ tiền công và trợ cấp hằng tháng; chế độ đối với VĐV đạt đẳng cấp; chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp; chế độ hỗ trợ học văn hóa, ngoại ngữ. Theo tính toán, mức chi bình quân cho 1 VĐV đội tuyển tỉnh mỗi tháng sẽ hơn 7 triệu đồng, đội tuyển trẻ tỉnh hơn 5 triệu đồng, học sinh năng khiếu gần 4 triệu đồng. Rõ ràng, đây là mức chi khá ưu đãi dành cho VĐV đang tập trung tập luyện tại trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Quảng Nam.

Theo ý kiến của các ngành chức năng và nhà quản lý thể thao, chế độ chính sách này là hoàn toàn xứng đáng với yêu cầu tập luyện cũng như công sức mà các VĐV đổ ra; tạo điều kiện thuận lợi cho các VĐV tập luyện, thi đấu tốt hơn. Hơn nữa, đặc thù trong thi đấu thể thao là thời gian cống hiến của VĐV khá ngắn, vì vậy, chế độ, chính sách nhiều ưu đãi sẽ giúp VĐV an tâm và thêm động lực để  thi đấu hết mình, cống hiến cho thể thao tỉnh nhà.

TƯỜNG VY