Nâng tầm sân chơi chuyên nghiệp

TƯỜNG VY |

Vào ngày 16.9, tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ), diễn ra giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng năm 2015. Đây là lần thứ 19 giải được tổ chức và là năm thứ 6 mở thêm sân chơi dành cho đội tuyển các tỉnh, thành phố trên cả nước.

VĐV Đỗ Quốc Luật (đoàn Quân đội) về nhất khối đội tuyển các tỉnh, thành phố năm 2014. Ảnh: T.VY
VĐV Đỗ Quốc Luật (đoàn Quân đội) về nhất khối đội tuyển các tỉnh, thành phố năm 2014. Ảnh: T.VY

Sau nhiều ấp ủ và chuẩn bị, lần đầu tiên giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam gắn thêm cụm từ “mở rộng” là vào năm 2010. Năm đó, Ban tổ chức mời thêm hai địa phương lân cận là TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Dù là bước thử nghiệm khi mời đội hình quận, huyện gồm quận Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu của TP.Đà Nẵng và các huyện Sơn Tịnh, Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi thi đấu chung với các đội huyện, thành phố của Quảng Nam, nhưng đây có thể coi là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của giải.

Luôn làm mới mình

Qua 5 lần mở rộng sân chơi, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã có sự tham gia của nhiều gương mặt “chất lượng cao” như nhà vô địch SEA Games Dương Văn Thái, á quân SEA Games Phạm Thị Bình, Đỗ Thị Thảo. Ngoài ra, còn có thể kể đến Bùi Thế Anh - HCV giải Việt dã toàn quốc năm 2014, HCV giải Marathon quốc gia năm 2013, Nguyễn Văn Hậu - HCB giải Việt dã toàn quốc năm 2014, HCB giải Marathon quốc gia năm 2013, Hoàng Thị Thanh - HCV giải Việt dã toàn quốc năm 2014,

Từ bước đệm của năm 2010, ở giải năm 2011 - năm thứ 2 mở rộng, thành phần đội cũng như nội dung thi đấu được thay đổi nhằm nâng cao chất lượng và tạo sân chơi cho các vận động viên (VĐV) thành tích cao. Thay vì mời đội hình quận, huyện, Ban tổ chức mời đội tuyển các tỉnh, thành phố tham gia thi đấu nội dung chuyên nghiệp. Từ 2 địa phương, giải lần này đã mời 5 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên (gồm: Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum) và đội tuyển Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng tham gia. Lần đầu tiên có sự góp mặt đội tuyển các tỉnh, thành phố đã làm tăng sự hoành tráng cho giải và cũng là năm đầu tiên bên cạnh Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam, giải còn được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng.
Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam luôn được các nhà tổ chức tìm cách làm mới nên năm 2012, nội dung thi đấu đội tuyển các tỉnh, thành phố được tách riêng. Đồng thời thay vì thi đấu cùng với các VĐV phong trào của tỉnh ở cự ly 5.000m (đối với nam), 3.000m (đối với nữ), VĐV khối đội tuyển các tỉnh, thành phố thi đấu ở cự ly 10.000m (nam), 5.000m (nữ) theo đúng với các giải việt dã chuyên nghiệp trên cả nước. Cạnh đó, quy mô của giải lần này được mở rộng hơn với 13 đội tuyển các tỉnh, thành phố trong khu vực và trung tâm huấn luyện thể thao tham gia. Giải năm 2012 càng được quan tâm hơn khi có sự góp mặt của dàn “sao” trong đội hình Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng như nhà vô địch SEA Games Dương Văn Thái, á quân SEA Games Phạm Thị Bình, Đỗ Thị Thảo cùng nhiều tuyển thủ quốc gia khác. Năm 2014, một lần nữa giải được “làm mới” trước sự ngạc nhiên và thán phục của nhiều cán bộ làm công tác thể thao ở các địa phương khi có sự góp mặt lần đầu tiên của đoàn VĐV tỉnh Lâm Đồng và Quân đội.

Góp mặt nhiều địa phương có “số má”

Năm 2014, tại buổi gặp mặt lãnh đạo các đoàn trước giải, ông Hồ Văn Chương - Trưởng đoàn VĐV tỉnh Lâm Đồng đã phải thốt lên: “Trước khi đưa đoàn tham gia giải tôi không nghĩ giải đấu lại có quy mô tầm cỡ đến như vậy! Nhiều VĐV đẳng cấp của Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng, Quân đội, các tỉnh, thành phố từng dự các giải quốc gia như Việt dã Báo Tiền Phong cũng đã góp mặt. Nếu Ban tổ chức mời thêm 2 tỉnh Thanh Hóa và Khánh Hòa thì trở thành giải quốc gia rồi”.

Tiếp tục hành trình phát triển nâng tầm giải đấu, năm 2015 Ban tổ chức còn mong muốn mở rộng giải hơn nữa với sự góp mặt của nhiều địa phương có “số má” trong Nam ngoài Bắc. Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, số lượng tỉnh, thành phố tham gia giải vẫn là 13 nhưng ngoài các địa phương quen thuộc ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên nhiều năm qua, giải lần này có thêm 5 gương mặt mới là TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình và Sơn La. Đây là những địa phương có phong trào việt dã mạnh, góp thêm sự đa dạng, nhiều màu sắc cho giải năm nay.

Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm Thể dục - thể thao tỉnh cho rằng, việc nhiều địa phương có lực lượng mạnh, được coi là những cái nôi của phong trào việt dã cả nước tham gia tranh tài hứa hẹn giải năm nay càng diễn ra hấp dẫn, quyết liệt và chất lượng. Ông Cầu còn cho biết, lãnh đạo nhiều đơn vị, địa phương cũng đã “đánh tiếng” mong muốn tham gia giải nhưng do điều kiện hạn chế, Ban tổ chức không thể mời thêm nhiều hơn được nữa (vì mỗi đoàn sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ kinh phí di chuyển, ăn ở). “Tuy nhiên, 13 tỉnh, thành phố, đơn vị trong đó có nhiều trung tâm việt dã mạnh hàng đầu của cả nước tham gia cũng đã chứng tỏ uy tín và tầm vóc giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam” - ông Cầu nói.

Có thể nói, năm thứ 19 và là năm thứ 6 mở rộng, bên cạnh các “lò” việt dã quen thuộc của khu vực, việc lần đầu tiên thu hút thêm nhiều địa phương, trung tâm có thương hiệu trên địa bàn cả nước tham gia, đã đưa giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam trở thành giải đấu tầm cỡ quốc gia. Hy vọng rằng, sân chơi dành cho đội tuyển các tỉnh, thành phố năm nay sẽ chất lượng, hấp dẫn hơn, cống hiến cho người xem nhiều cuộc bứt phá đỉnh cao trên đường chạy 10.000m và 5.000m.

TƯỜNG VY