Ngang sức, ngang tài

NGUYỄN KIM BẢO |

(QNO) - Sau 2 thất bại liên tiếp trên sân  đối phương trước B.Bình Dương (thua 2-5, lượt 8) và Thanh Hóa (thua 0-2, lượt 9), đội bóng xứ Quảng đã trở về sân nhà để đón tân binh “ngựa ô” Than Quảng Ninh vào chiều 29.3.

Cho dù đội khách đang được giới chuyên môn đánh giá cao hơn qua những gì họ đã thể hiện từ đấu giải đến nay, nhiều  hâm mộ đất Quảng vẫn tin tưởng và hy vọng vào một kết quả tốt đẹp của QNK Quảng Nam trên sân nhà. Nếu lấy trọn 3 điểm ở trận này, các học trò của HLV Vũ Quang Bảo không chỉ tạo ra một lợi thế lớn về điểm số, mà sẽ vững về tâm lý trước khi thi đấu 3 trận còn lại của lượt đi gặp Đồng Nam trên sân đối phương (ngày 5.4) và 2 “ông lớn” là SHB Đà Nẵng (sân Tam Kỳ, ngày 12.4) và T&T Hà Nội (sân Hà Nội 17.4).

Nhưng QNK Quảng Nam sẽ phải thi đấu như thế nào để 3 điểm không lọt về tay đội bóng vùng Mỏ, nhất là khi đội quân của HLV Đinh Cao Nghĩa cũng có 2 trận thua liên tiếp vừa qua trước Hà Nội T&T và Hải Phòng, trận này cũng đầy quyết tâm giành chiến thắng để củng cố vị trí ở top đầu bảng xếp hạng, tạo thế an toàn cho lượt về?

Có thể nói QNK có thuận lợi trong trận chiều nay khi lực lượng mạnh nhất được bảo toàn, trong khi Than Quảng Ninh không có được đội hình ra sân mạnh nhất. Hai át chủ bài của họ là tiề n vệ đội trưởng Minh Tuấn (số 6) – cầu thủ xuất sắc nhất, đồng thời là linh hồn cho hàng tân công của họ và tiền vệ Hải Huy (số 14 - đã ghi được 4 bàn thắng) phải nghỉ thi đấu do đã nhận 3 thẻ vàng. Vắng cầu thủ kiến tạo chắc chân nơi tuyến giữa , hàng tiền đạo Than Quảng Ninh sẽ phải thường xuyên lùi về sân nhà để lấy bóng, cơ hội tấn công và phản công nhanh sẽ không còn nhiều và tính bất ngờ cũng giảm hẳn. Tuy nhiên, với tinh thần thi đấu lăn xả, lối đá đẩy cao đội hình, sẵn sàng chơi đôi công với đối thủ trong thế trận phòng thủ-phản công, chác chắn Than Quảng Ninh sẽ tạo được áp lực không nhỏ cho hàng phòng ngự QNK Quảng Nam. Hơn nữa, qua thực tế 9 lượt đấu qua, việc tận dụng cơ hội để ghi bàn của tiền đạo Than Quảng Ninh đã hơn hẳn các tiền đạo chủ nhà.

Về phần QNK Quảng Nam, điều dễ thấy nhất ở đội là sự thiếu ổn định trong tuyến, nhất là trong những tình huống tấn công, không tạo được bức tường phòng ngự từ xa, che chắn trước khu vực 16m50 của đội nhà, tạo ra những khoảng trống chết người nguy hiểm khi đối phương phản công nhanh (điển hình là 2 bàn thắng của tiền đạo Dmoses ở phút 19, kết thúc gọn gàng sau đường chuyền của đồng đội Abass nhân đôi cách biệt ở phút 32 trong trận thua 2-5 trước B. Bình Dương). Các ngoại binh Anas David và Henry Kiseka đều chơi thất thường, ở hàng trên chỉ tiền vệ Thanh Trung là thi đấu ổn định và khá chắc chắn cả trong kiến tạo bóng lẫn ghi bàn từ đầu mùa giải đến nay.

Một ưu thế của QNK Quảng Nam là có một HLV có khả năng đọc trận đấu và điều chỉnh đấu pháp cũng như đội hình khá tốt và chưa thất bại trước các đối thủ ngang cơ. Chiến thắng 3-1 trước The Vissai Ninh Bình trên sân nhà chiều ngày 7-3 là một ví dụ về việc thay đổi chiến thuật khá nhạy từ tấn công ở hai cánh sang tấn công trung lộ  và tiển vệ Thanh Trung thường xuyên bó vào trong hỗ tợ cho  Anas và Henry khi thấy 2 trụ cột của đối phương là Gia Từ và Phước Tứ đã chơi dưới sức.

Thế trận chiều 29.3 sẽ là “ngang sức, ngang tài”, đội nào tận dụng được cơ hội tốt hơn sẽ giành phần thắng. Tuy nhiên, đứng về mặt chuyên môn, đội hình ra sân của Than Quảng Ninh sẽ phải xáo trộn, buộc họ phải chơi phòng thủ - phản công thay vì đôi công. Nhưng họ cũng sẵn sàng chơi đôi công nếu các tuyến của QNK Quảng Nam chơi thiếu liên kết chặt chẽ, tạo nhiều khoảng trống nơi hàng phòng ngự. Vì vậy, tôn trọng đối thủ, chơi hết mình và không để đối phương lôi cuốn vào lối chơi dâng cao, phủ đầu từ những phút đầu tiên (như họ đã chơi và thắng Đồng Nai 3-1 trên sân đối phương, với 2 bàn dẫn trước trong hiệp 1), thì một chiến thắng không phải là quá` khó đối với đội chủ nhà.

NGUYỄN KIM BẢO