Ngành TD-TT năm 2018: Dốc toàn lực cho đại hội thể dục - thể thao

TƯỜNG VY |

Nhiệm vụ trọng tâm của ngành TD-TT từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố trong năm 2018 sẽ là tập trung toàn lực cho Đại hội thể dục - thể thao (TD-TT) lần thứ VIII. Kỳ đại hội 4 năm một lần này có quy mô, số lượng môn thi đấu, vận động viên khá lớn và thời gian diễn ra dài.

Karatedo sẽ là môn thi đấu cuối cùng, kết thúc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Ảnh: T.VY
Karatedo sẽ là môn thi đấu cuối cùng, kết thúc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Ảnh: T.VY

Sôi nổi

Năm 2017 là năm diễn ra đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố; qua đó giúp cho các địa phương có điều kiện chuẩn bị lực lượng tham gia đại hội TD-TT cấp tỉnh. Với nhiều môn nên ngay từ đầu năm các địa phương đã sôi nổi tổ chức giải đấu. Và đến giữa tháng 11.2017, tất cả địa phương đã hoàn thành tổ chức đại hội TD-TT cấp mình. Theo đánh giá của Sở VH-TT&DL, nhìn chung các huyện, thị xã, thành phố đều có sự quan tâm đầu tư và tổ chức đại hội một cách trang trọng, hiệu quả, huy động được nhiều nguồn lực xã hội. Tùy theo điều kiện, đặc thù của từng địa phương mà số lượng môn thể thao được lựa chọn tổ chức khác nhau. Những địa phương đồng bằng có điều kiện như Hội An, Điện Bàn, Núi Thành… tổ chức 12-13 môn, còn các huyện miền núi ít hơn như Đông Giang 8 môn, Phước Sơn 7 môn. Song, tất cả có điểm chung là các giải đấu đều thu hút được nhiều người tham gia, trở thành ngày hội văn hóa thể thao của người dân.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII sẽ được tổ chức vào ngày 21.4.2018 tại sân vận động Tam Kỳ; lễ bế mạc dự kiến vào tháng 10.2018 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh.

Năm 2017 không chỉ có đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố, đây còn là năm khá nhộn nhịp của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII dù mới tổ chức những môn đầu tiên. Theo kế hoạch, Đại hội TD-TT cấp tỉnh có tổng số 21 môn thi đấu, diễn ra trong thời gian 2 năm, trong đó tập trung chủ yếu ở năm 2018. Với 5 môn gồm bóng đá nam 11 người, việt dã, bóng bàn, cầu lông và Taekwondo, năm 2017 được xem là giai đoạn “làm nóng” cho kỳ đại hội. Tuy nhiên, thực tế những gì đã diễn ra cho thấy, ngay từ giai đoạn khởi đầu đã có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các địa phương nhằm giành lợi thế trong cuộc đua đường dài vốn không dành cho những ai đầu tư ngắn hạn, thiếu nguồn lực. Kết thúc năm 2017, những địa phương có sự quan tâm đầu tư, tổ chức đại hội chu đáo nhằm tuyển chọn lực lượng tốt nhất tham gia đại hội cấp tỉnh như Núi Thành, Hội An, Điện Bàn hay Tam Kỳ đều giành được kết quả cao. Đây cũng là những địa phương đang nằm ở tốp trên của bảng xếp hạng toàn đoàn, trong đó TP.Tam Kỳ dẫn đầu một cách thuyết phục.

Trong một năm bận rộn của ngành TD-TT khi vừa tổ chức đại hội TD-TT cấp huyện, vừa tham gia đại hội TD-TT cấp tỉnh, thế nên có thể chia sẻ với một số địa phương khi kết quả thi đấu chưa được tốt như kỳ vọng. Dù vậy, năm 2018 có lẽ sẽ hoàn toàn khác khi không còn vướng bận chuyện đại hội của địa phương để toàn tâm toàn ý cho đại hội cấp tỉnh.

Cuộc đua quyết liệt

Giai đoạn khởi động đã qua, năm 2018 sẽ là năm mà các địa phương tập trung toàn lực cho giai đoạn tăng tốc và về đích tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Theo kế hoạch của Ban tổ chức, với 16 môn còn lại, đại hội sẽ trải dài trong thời gian hơn 5 tháng, trong đó tăng tốc từ tháng 2 và về đích cuối tháng 7. Mở đầu cho năm 2018 sẽ là môn cờ tướng “mừng Đảng, đón xuân” diễn ra ngay sau tết cổ truyền và kết thúc bằng môn Karatedo. Có thể nói, đây là giai đoạn quan trọng để các địa phương thể hiện mình và quyết định đến ngôi thứ tại đại hội. Đồng thời đánh giá hiệu quả của việc đầu tư cho phong trào TD-TT trong thời gian qua và qua đó có định hướng hợp lý cho giai đoạn 4 năm tiếp theo. Với kết quả đạt được trong năm 2017, mục tiêu của thể thao Tam Kỳ là giữ vững ngôi vị cao nhất như đã có được tại kỳ đại hội trước. Tương tự, lãnh đạo ngành TD-TT Điện Bàn, Hội An, Núi Thành cho biết đã có kế hoạch đầu tư khá lớn để tiếp tục thi đấu tốt trong năm 2018, phấn đấu đạt mục tiêu nằm trong tốp 3 toàn đoàn. Trong khi đó, những địa phương kết thúc năm 2017 đang nằm ở cuối bảng xếp hạng toàn đoàn như Quế Sơn, Phú Ninh, Duy Xuyên, Đại Lộc cũng có những động thái thể hiện quyết tâm dành nhiều nguồn lực để hy vọng có sự bứt phá trong thời gian tới.

Bên cạnh đại hội TD-TT, năm 2018 còn có một sự kiện đáng chú ý khác và đã trở thành truyền thống trong nhiều năm qua, đó là Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX. Đây là một hoạt động văn hóa - thể thao định kỳ 4 năm tổ chức một lần; trong đó các môn thể thao tại lễ hội (song song với hội thi văn hóa - văn nghệ) đồng thời cũng là những môn thi đấu nằm trong chương trình đại hội TD-TT cấp tỉnh. Điều đặc biệt hơn, tại đây, ngoài những môn thể thao đại chúng như bóng chuyền, bóng đá, lễ hội còn có các môn thể thao truyến thống là “đặc sản” của đồng bào vùng cao gồm bắn ná, việt dã leo núi, đẩy gậy và kéo co. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra tại huyện Nam Giang từ ngày 20 đến 26.7. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc thi “2 trong 1” hấp dẫn của các huyện miền núi, vì vừa là kết quả của lễ hội, vừa góp phần vào kết quả chung cuộc đại hội TD-TT tỉnh (ngoài những môn thể thao tại lễ hội, đại hội khối huyện miền núi còn có các môn cầu lông, điền kinh, việt dã).

Với tổng cộng 16 giải đấu kéo dài trong suốt gần 6 tháng từ biển lên rừng, năm 2018 được coi là năm đại hội TD-TT. Đây còn là dịp để ngành TD-TT tỉnh phát hiện, tuyển chọn tài năng, tổ chức tập huấn, chuẩn bị lực lượng tham gia các giải thể thao quốc gia và Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII.

TƯỜNG VY