Ngày hội của phụ nữ Cơ Tu

HOÀNG YÊN- TRÚC LY |

(QNO) - Ở Tây Giang, không khí những ngày kề cận 8-3 thật náo nhiệt. Lần đầu tiên được tham gia giải bóng chuyền tổ chức cho chính mình, nhiều phụ nữ Cơ Tu không dấu được niềm vui sướng, tự hào.

Phụ nữ Cơ Tu thi đấu hết mình.
Phụ nữ Cơ Tu thi đấu hết mình.

Giải bóng chuyền kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ (diễn ra từ ngày 4.3 đến hết 8.3) được sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em. Có mặt tại Trung tâm Văn hóa – thể thao huyện Tây Giang những ngày này, chúng tôi như bị cuốn vào không khí sôi động của những trận thi đấu bóng chuyền của những phụ nữ vốn chỉ quen với nương rẫy. Tiếng bóng đập dôn dập, tiếng vỗ tay tán thưởng của khán giả làm sôi động cả khán đài.

Bà Lê Kim Vân - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: “Đây là năm đầu tiên Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa – thể thao huyện tổ chức giải bóng chuyền cho phụ nữ dịp 8.3. Toàn huyện có 10 xã và 6 ban – ngành thì có đến 15 đội bóng (mỗi đội 12 thành viên). Những xã xa nhất như Gari, Ch’ơm, Axan… các chị cũng tham gia hết sức nhiệt tình. Với những phụ nữ Cơ Tu quanh năm gắn bó với công việc gia đình, nương rẫy giải bóng chuyền là dịp để chị em thêm tự tin về bản thân mình”.

Giải luôn có các anh “cố vấn” để giúp các chị em thi đấu.
Giải luôn có các anh “cố vấn” để giúp các chị em thi đấu.

Không chỉ có vận động viên, mà các cổ động viên cũng hào hứng tham gia. Nhà thi đấu những ngày diễn ra hội thi luôn đầy ắp người. Chị Alăng Thị Tuyết (18 tuổi, xã Gari) cho biết: “Tối qua mình chẳng ngủ được vì vui và lo. Vui vì lần đầu tiên được tham gia đấu bóng chuyền, lại là đại diện của xã, lo vì không biết có làm tốt không. Nhưng hôm nay mình đã thắng 2 trận rồi. Mình rất phấn khởi và sẽ cố gắng hơn nữa”.

Những cổ động viên nhiệt tình giúp giải thêm sôi nổi.
Những cổ động viên nhiệt tình giúp giải thêm sôi nổi.

Trong hàng cổ động viên đông đảo, chúng tôi thấy những cô cậu bé nhảy cẫng lên vui sướng cổ vũ cho mẹ. Chị Jơđết Bênh (xã Lăng) cười bẽn lẽn: “Con mình mới 1 tuổi thôi. Mình phải nhờ Amế (mẹ) ở nhà chăm sóc để đi thi đấu. Tuy hơi vất vả nhưng mình vui lắm. Mình là phụ nữ, suốt ngày chỉ lo cơm nước, chăm con cái, quần quật với ruộng nương, chẳng mấy khi được tham gia những hoạt động như thế này mà!”.

Những phụ nữ Cơ Tu không có điều kiện tập luyện thường xuyên. Với họ, bóng chuyền là một môn thể thao mới mẻ. Nhìn các chị ra sân với sự tự tin, đầy quyết tâm, đây không còn là một giải đấu đơn thuần, chúng tôi cảm nhận đó là niềm vui, là món quà ý nghĩa cho các chị trong ngày lễ.

HOÀNG YÊN- TRÚC LY